Thứ sáu, 25/10/2019, 10h03

Bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Tuyên Quang

Ngày 15.10, Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn Học đường dành cho 33 trường tiểu học bán trú tại Tuyên Quang đã được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức.

Đầu độc người tiêu dùng bằng thực phẩm, phụ gia thực phẩm giả có thể chịu án tù chung thân

Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của ông Lê Văn Tuấn - Chuyên viên Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD-ĐT; PGS. TS Trương Tuyết Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y Tế cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban Giám hiệu, cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội phụ huynh học sinh từ các trường tiểu học bán trú tỉnh nhà.

Đại diện Bộ GD-ĐT, ông Lê Văn Tuấn - Chuyên viên Vụ Giáo dục thể chất đã phát biểu, chỉ đạo triển khai tại Hội nghị ngày 15/10 vừa qua.

Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y Tế và Bộ GD-ĐT triển khai thực hiện trên toàn quốc. Mục tiêu của Dự án là “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”. Các nội dung chính của Dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, Bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” và xây dựng Mô hình Bếp ăn mẫu bán trú.

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường. Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với hơn 360 món ăn ngon miệng, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, được chia theo khẩu vị ba miền Bắc, Trung và Nam. Các thực đơn trong Phần mềm được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y Tế và Hội đồng thẩm định của Bộ GD - ĐT.

Giao diện website Dự án, các trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng ký tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.

Phần mềm hỗ trợ nhà trường tự tạo các thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng; giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học  sinh.

Song song với phần mềm, bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” cũng được Bộ GD-ĐT chỉ đạo sử dụng làm công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tiểu học. Với những thông tin dinh dưỡng cơ bản được minh họa sinh động bằng hình ảnh, bộ áp phích giúp các em sớm làm quen với kiến thức, tạo nền tảng dinh dưỡng cơ bản và góp phần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học cho các em.

Cũng trong khuôn khổ Dự án, mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” – bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản cũng được Ajinomoto Việt Nam tài trợ xây dựng. Hiện tại Dự án đã xây dựng thành công và đưa vào vận hành hai bếp ăn mẫu tại trường Tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, TP.HCM (từ năm 2014) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn (từ năm 2018). Với thiết kế hợp lí, trang bị và thiết kế hiện đại, bếp ăn mẫu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh cũng như giúp nhà trường tiết kiệm thời gian và nhân công, qua đó hỗ trợ các trường triển khai hiệu quả Dự án. Ngoài ra, hai bếp ăn còn phục vụ mục đích đến tham quan, học tập của các đơn vị và trường học trên cả nước, từ đó áp dụng phù hợp với thực tế từng trường, nâng cao hiệu quả công tác bán trú.

Khẩu phần ăn “chuẩn” được chuẩn bị theo phần mềm Dự án với 5 món ăn, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Chia sẻ về những lợi ích của Dự án, ông Lê Văn Tuấn - Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD-ĐT cho biết: “Dự án mang lại cho các con bữa ăn đa dạng về thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý theo độ tuổi. Từ những án đóng góp cho sức khỏe, cải thiện sức khỏe của học sinh, Dự án góp phần đóng góp vào chương trình, mục tiêu của giáo dục toàn diện.”

PGS. TS Trương Tuyết Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y Tế cho biết thêm: “Việc áp dụng các thực đơn này sẽ góp phần giúp học sinh xây dựng thói quen ăn uống khoa học, kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì hay suy dinh dưỡng và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Viện Dinh dưỡng đánh giá cao hiệu quả mà Dự án mang lại thông qua phần mềm và phối hợp chặt chẽ cùng Bộ GD-ĐT và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai dự án này.”

Với những kết quả khả quan mà Dự án đang mang lại, Ban Dự án tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng áp dụng Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc, qua đó góp phần giải quyết tình trạng dinh dưỡng học đường và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

T.D.V