Thứ ba, 20/2/2024, 15h03

Startup công nghệ của cựu sinh viên Kinh tế - Luật được định giá 2 triệu EUR tại Shark Tank Malta

Là cựu sinh viên ĐHQG TP HCM, Trịnh Hữu Phước cùng cộng sự đã lên chương trình Shark Tank Malta gọi vốn thành công với định giá lên đến 2 triệu Euro.

Dám khát khao, dám theo đuổi đam mê đến cùng, Trịnh Hữu Phước, cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP HCM) cùng cộng sự đã cho ra đời chiếc nhẫn thông minh dùng để điều khiển các thiết bị điện tử.

Phước lên chương trình Shark Tank Malta gọi vốn thành công. Ảnh: Shark Tank Malta

Để mang sản phẩm đi xa và khẳng định giá trị của chiếc nhẫn thông minh này, anh chàng đã tham gia chương trình Shark Tank Malta mùa 3. Cạnh tranh với 50 dự án trong chương trình này, Phước và cộng sự đã thuyết phục thành công các nhà đầu tư rót vốn với mức đầu tư 120,000 EUR cho 6% cổ phần. Khoản đầu tư này đã nâng mức định giá của công ty SoundxVision lên mức ấn tượng 2 triệu Euro - một minh chứng cho tiềm năng phát triển của dự án công nghệ này.

Xuất thân từ khóa K14 - khóa đầu tiên của ngành Marketing tại trường Đại học Kinh tế - Luật và tiếp tục theo đuổi ngành Thiết kế sản phẩm tại trường Đại học Công nghệ Ứng dụng Vaasa tại Phần Lan, Phước tận dụng sự sáng tạo của một Marketer, nắm bắt những gì người tiêu dùng cần và tư duy thiết kế kỹ thuật từ ngành học của mình tại Phần Lan, cậu đã có được góc nhìn toàn diện về cách tạo ra sản phẩm độc đáo, thiết thực cho người dùng.

Kiến thức của anh chàng ngày càng dày dặn khi trở thành điều phối viên kỹ thuật cho dự án phát triển Kính thực tế tăng cường (AR) của OpenAR thuộc trường đại học Eastern Finland.

Với nỗ lực của mình, Founder Trịnh Hữu Phước cùng Dipanjan Das, đồng sáng lập SoundxVision đã và đang phát triển chiếc nhẫn thông minh có thể sử dụng, tương thích với đa dạng các thiết bị thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), thậm chí là tất cả thiết bị kết nối Bluetooth.

Phước cùng cộng sự. Ảnh: Laura Vanzo - IG: french_girl_in_finland.

Nhớ lại thời điểm đó, Phước cho biết, khi cậu đang học tại Đại học Công nghệ Ứng dụng Vaasa, trong một lần đắm chìm vào bộ phim khoa học viễn tưởng Minority Report, Phước bị cuốn hút bởi thiết bị thực tế ảo mà Tom Cruise sử dụng.

Đó là chiếc găng tay điều khiển thiết bị AR cùng với nhiều động tác tay để điều khiển một màn hình, nhưng vấn đề là các tổ hợp tay này lại vô cùng phức tạp và khó nhớ.

“Thật khó để chấp nhận việc sử dụng máy tính ở tương lai lại khó chịu và đòi hỏi nhiều thao tác hơn so với những chiếc điện thoại chúng ta đang dùng mỗi ngày. Điều đó khiến mình suy nghĩ rất nhiều và là xuất phát điểm của việc chế tạo ra một chiếc nhẫn thông minh để giúp tương tác với “máy tính không gian” (spatial computers) dễ dàng như dùng điện thoại”, Phước kể lại.

Với tư duy của người học chuyên ngành Thiết kế sản phẩm, Phước đặt ra cho mình thách thức làm sao để đơn giản hóa những cử động phức tạp mà bộ phim mô tả. Cậu du học sinh Việt này mong muốn tạo ra thiết bị đeo có thể tương tác thoải mái và dễ dàng hơn với các thiết bị điện tử.

Hành trình 3 năm để tạo ra chiếc nhẫn này là kỷ niệm đáng nhớ với Phước, đặc biệt là vào thời điểm ấy cậu vẫn chỉ là một cậu sinh viên đam mê đặc biệt với thế giới thực tế ảo cùng nguồn tài chính duy nhất từ khoản học bổng của trường đại học.

“Với chiếc máy in 3D nhỏ, mình đã làm ra không biết bao nhiêu bản thử nghiệm. Nhưng thách thức không chỉ đến từ bản thiết kế, việc tạo ra chiếc nhẫn để dễ dàng kết nối với kính AR/VR và cả các thiết bị điện tử khác đòi hỏi sự thông thạo cả về phần cứng lẫn phần mềm”, Phước tiết lộ.

Chiếc nhẫn độc đáo của Phước và cộng sự.

“Kết quả sau nhiều năm cố gắng, chiếc nhẫn bản thử nghiệm đã ra đời với kích thước nhỏ gọn có thể thoải mái đeo suốt cả ngày, nhưng lại có thể điều khiển mượt mà các thiết bị điện tử bằng những cử động cơ bản và tự nhiên nhất như vuốt, chạm và trượt. Chiếc nhẫn này hướng đến việc cách mạng hóa cách người dùng tương tác với thiết bị điện tử”, Phước nói.

Được đầu tư bởi Alexander Fenech, một doanh nhân nổi tiếng trong ngành công nghiệp dược phẩm với chuỗi nhà thuốc nổi tiếng tại châu Âu, SoundxVision hiện cũng đang phát triển chiếc nhẫn để tích hợp thêm các tính năng phục vụ nhu cầu theo dõi và chăm sóc sức khỏe cá nhân cùng trợ lý ảo sử dụng công nghệ AI và Machine Learning.

Website: https://soundxvision.io/

Xem phần trình bày tại Shark Tank Malta: https://youtu.be/XcCo2mKpi88?si=NHuHX5cr7JrE3jDQ

TTDV