Thứ ba, 12/3/2024, 15h13

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận được nhiều tài trợ từ Quỹ ASEAN-IVO

Ngày 06/03, ban điều hành Quỹ ASEAN-IVO (ICT Virtual Organization of ASEAN Institutes and NICT) đã tổ chức phiên họp thường kỳ tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở tại TP. HCM, cùng với các đại diện đến từ Viện NICT Nhật Bản và các nước Đông Nam Á như: Việt Nam (PGS. TSKH. Hoàng Đăng Hải và GS. TS. Nguyễn Thanh Thủy (Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội), Thái Lan, Singapore, Philippines, Myanmar, Malaysia, Lào, Indonesia, Cambodia và Brunei.

Quỹ ASEAN-IVO được sáng lập bởi Viện Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quốc Gia Nhật Bản (NICT), sứ mệnh của ASEAN-IVO là tìm kiếm và xác định các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông chiến lược trong khu vực ASEAN và thúc đẩy các dự án hợp tác nghiên cứu. Từ đó, ASEAN-IVO cung cấp cách tiếp cận tối ưu để tăng cường quan hệ đối tác liên kết và hợp tác quốc tế trong toàn khu vực ASEAN, nhằm giải quyết các thách thức xã hội chung như hạn chế về thông tin liên lạc ở khu vực nông thôn, các tình huống thiên tai, rào cản ngôn ngữ, an ninh mạng, cơ sở hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp, và các vấn đề khác.

ASEAN-IVO sẽ hoạt động như một nền tảng cho các đề xuất từ các tổ chức thành viên và đánh giá các hoạt động, do đó mở ra một kênh liên lạc về các nghiên cứu tiềm năng và các hoạt động hợp tác. Qua đó, ASEAN-IVO thúc đẩy liên minh quốc tế giữa các trường đại học và viện nghiên cứu trong khu vực ASEAN và Nhật Bản. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong những thành viên tích cực của Quỹ, và đã thực hiện nhiều dự án quan trọng. Đại diện của Học viện trong Ban điều hành của ASEAN-IVO là PGS. TSKH. Hoàng Đăng Hải, nguyên Phó Giám Đốc Học Viện.

Tính đến thời điểm hiện tại, Học viện đã nhận được tài trợ từ Quỹ với số lượng dự án nhiều nhất trong số các trường đại học tại Việt Nam, với tổng giá trị hơn 240.000USD cho các dự án “Research and development on short distance communication and imaging for applications in ASEAN region” do GS.TS. Võ Nguyễn Quốc Bảo chủ trì; Dự án “A Hybrid Security Framework for IoT Networks” do PGS.TSKH. Hoàng Đăng Hải chủ trì; và Dự án “Agricultural IoT based on Edge computing” do TS. Hoàng Trọng Minh chủ trì.

Cũng tại buổi họp, GS. TS. Nguyễn Thanh Thủy (Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã trình bày chủ đề về Chiến lược Quốc gia nghiên cứu và phát triển Trí tuệ Nhân tạo của Việt Nam trong giai đoạn 2021-2030. Ban điều hành cũng thông qua kế hoạch hoạt động trong năm 2024 và kế hoạch tổ chức họp Ban chấp hành kế tiếp.

Cùng ngày, Ban điều hành Quỹ ASEAN-IVO có chuyến tham quan đến cơ sở TP. Thủ Đức của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. TS. Tân Hạnh (Phó Giám Đốc Học viện, Phụ trách cơ sở tại TP. HCM) chào mừng Ban điều hành và đề xuất các giải pháp hợp tác giữa HVCS với thành viên NICT và các trường Đại học trong khu vực ASEAN. Các đại biểu trong Ban điều hành cũng đưa ra các phương án hợp tác đầy triển vọng trong tương lai.

P.V