Thứ sáu, 26/3/2021, 10h12

Dinh dưỡng lành cho thế hệ trẻ Việt Nam vươn mình tỏa sáng

Với mục tiêu theo đuổi sứ mệnh mang dinh dưỡng lành đến với trẻ em Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa gặp nhiều khó khăn, Quỹ Khuyến học sữa đậu nành Việt Nam từ khi ra mắt cho đến nay đã và đang tiếp tục hành trình lan tỏa những thông điệp và giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng nói chung và thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng.

Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam (gọi tắt là Quỹ Khuyến học) được thành lập vào năm 2015 với mục đích khuyến học và phát triển giáo dục, tăng cường sức khỏe, nâng cao thể chất, cải thiện điều kiện chuyên cần; từ đó nâng cao kết quả học tập của học sinh. Đây là quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận và hướng đến mục tiêu vì sự phát triển tầm vóc của thế hệ trẻ Việt do Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi thành lập.

Quỹ Khuyến học trao sữa tượng trưng cho đại diện các tỉnh

Trong suốt nhiều năm qua, Quỹ Khuyến học đã không ngừng triển khai công tác mang dinh dưỡng lành đến cho thế hệ trẻ của đất nước với mục tiêu cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể trạng cho học sinh Việt Nam, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật ở vùng sâu vùng xa. Đồng thời, Quỹ Khuyến học cũng rất chú trọng tới các hoạt động vui chơi bổ ích giúp các em tăng cường vận động, kích thích sự sáng tạo, kết hợp các hình thức lồng ghép giáo dục cho phụ huynh, nhà trường và các em học sinh về dinh dưỡng học đường.

Các em học sinh thưởng thức sữa tại trường

Sau 5 năm chính thức triển khai chương trình (2016 -2020), Quỹ Khuyến học đã đưa nguồn dinh dưỡng lành đến tổng cộng 16 tỉnh thành trên cả nước gồm: Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An Và Quảng Ngãi. Hơn 10 triệu hộp sữa đậu nành Fami tổng trị giá 37,4 tỷ đồng đã được cấp miễn phí đến tận tay cho 749.251 em học sinh của 1.932 trường học.

Chương trình phát sữa cho các em học sinh vùng sâu vùng xa.

Những con số thống kê ấn tượng vừa kể trên đã phần nào chứng minh được sự nỗ lực của Quỹ Khuyến học để thực hiện triển khai chương trình theo hướng sát sao, hiệu quả nhất đến từng địa phương, tỉnh thành. Có được sự thành công này, không thể không kể đến nguồn tài trợ lên đến 40 tỷ đồng từ các tổ chức, riêng năm 2020  Quỹ Khuyến học đã huy động được 5 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi. Đây cũng là động lực để Quỹ Khuyến học tiếp tục phát triển và theo đuổi sứ mệnh vì cộng đồng, vì thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tới.

Bên cạnh việc trao các phần sữa cho các em học sinh, nằm trong khuôn khổ chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ em khôn lớn”, Quỹ Khuyến học còn đưa tới rất nhiều hoạt động ngoại khóa thiết thực, bổ ích và thú vị cho cả các em học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo như: tổ chức các buổi tập huấn, nói chuyện, chia sẻ kiến thức về dinh dưỡng, cuộc thi sáng tạo vỏ hộp sữa... . Năm 2017, Quỹ Khuyến học cũng đã kết hợp cùng với Công ty sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy và Báo Nhi Đồng triển khai các hoạt động thể dục thể thao như: Giải bóng đá Nhi Đồng toàn quốc cúp Fami Kid, chương trình hội thao Fami Kid dành cho các em học sinh tiểu học. Đây không chỉ là sân chơi giúp các em nhỏ rèn luyện thể chất, tăng cường tập luyện thể dục, thể thao… mà còn là những trải nghiệm thực tế thú vị, hướng các em đến mục tiêu phát triển toàn diện tầm vóc, thể lực và trí tuệ trong tương lai.

Hình ảnh sản phẩm từ cuộc thi sáng tạo vỏ hộp sữa

Trong suốt hành trình của mình, Quỹ Khuyến học luôn đặt mục tiêu nhân văn và tôn chỉ vì cộng đồng để làm kim chỉ nam cho tất cả các hoạt động của mình. Những thành công bước đầu Quỹ Khuyến học đạt được đã giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sữa đối với sự phát triển tầm vóc cho trẻ và phần nào san sẻ với phụ huynh về gánh nặng trong chi phí mua sữa cho con. Quỹ Khuyến học đã và sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa với sứ mệnh lan tỏa nguồn dinh dưỡng lành vì sự phát triển tầm vóc Việt trong tương lai.

T.D.V