Thứ bảy, 7/12/2019, 21h06

Đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT cuối năm

Thc hin ch đo ca Thng Chính ph và B Công an, Cc CSGT đã trin khai đt cao đim bo đm trt t ATGT và trt t xã hi t ngày 1-12-2019 đến 14-2-2020, nhm phc v Tết dương lch, Tết Nguyên đán và L hi xuân 2020 trong toàn quc.

Ban ATGT TP đ ngh các qun huyn tăng cưng tuyên truyn đ ngưi dân ý thc “đã ung rưu bia thì không lái xe”

Trin khai cao đim đi vi đưng b, đưng st và thy ni đa

Để phục vụ nhu cầu du xuân và đi lại của người dân trong cả nước trong dịp Tết dương lịch 2020, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội đầu xuân, đợt cao điểm được triển khai thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ ngày 1-12 đến 14-12-2019), lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý theo chuyên đề vi phạm nồng độ cồn và ma túy. Giai đoạn 2 (từ ngày 15-12-2019 đến 14-2-2020) là cao điểm bảo đảm trật tự ATGT và trật tự xã hội. Theo đó, trong lĩnh vực giao thông đường bộ, lực lượng CSGT toàn quốc chú trọng các giải pháp hạn chế ùn tắc, phòng ngừa và kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí; tập trung kiểm soát vi phạm nồng độ cồn, ma túy; xử lý nghiêm các hành vi lưu thông sai làn đường, quá tốc độ, chở quá tải, dừng đỗ không đúng quy định; không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép không hợp lệ; xe hết niên hạn sử dụng, quá niên hạn kiểm định. Đối chiếu với các lỗi vi phạm được tập trung tăng cường, cho thấy xe ô tô vận tải hàng hóa, vận chuyển hành khách, container và xe mô tô, gắn máy là những đối tượng mà lực lượng chức năng tập trung kiểm soát, xử lý. Ngoài ra, tình trạng tụ tập gây rối trật tự công cộng và đua xe trái phép cũng sẽ bị kiểm soát gắt gao.

Tương tự, đối với giao thông đường sắt, CSGT các tỉnh thành cùng với chính quyền, công an địa phương và ngành đường sắt phối hợp kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự ATGT. Trong đó chú trọng kiểm tra việc chấp hành những quy định về an toàn tại những khu vực đường ngang có tình hình giao thông phức tạp, đường ngang không có cảnh giới, đường ngang tự phát. Bên cạnh đó, những quy định về PCCC, cháy nổ, vận chuyển hành khách và hàng hóa cũng được kiểm soát nghiêm ngặt. Theo chỉ đạo của Bộ Công an, các giải pháp phòng ngừa TNGT đường sắt tại những điểm đen TNGT cần được đẩy mạnh trên toàn quốc, nhất là đối với những ga trọng điểm tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng... Đối với giao thông đường thủy nội địa, vào thời điểm trước Tết, cảnh sát đường thủy tập trung kiểm soát các hoạt động kinh doanh hàng hóa, khai thác tài nguyên khoáng sản, vận tải hành khách ngang sông, vận tải theo tuyến cố định trên các tuyến sông Sài Gòn, sông Tiền, sông Hậu, sông Hồng, sông Đuống, sông Lam… Riêng vào thời điểm Tết và sau Tết, các hoạt động đường thủy phục vụ nhu cầu giải trí, du lịch, lễ hội cũng sẽ tiếp tục được tăng cường. Song song với các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, các địa phương cũng tăng cường rà soát, khắc phục những bất cập về hạ tầng giao thông và tổ chức phân luồng để tránh tình trạng ùn tắc kéo dài trên các tuyến đường huyết mạch, cửa ngõ ra vào các TP lớn như TP.HCM, Hà Nội; các tuyến quốc lộ; chợ hoa, khu vui chơi, lễ hội…

TP.HCM: Quyết tâm không đ xy ra ùn tc dp Tết

Để ổn định tình hình trật tự ATGT phục vụ Tết và lễ hội xuân, ngay từ đầu tháng 12-2019 thanh tra Sở GTVT đã tăng cường rà soát những công trình đang thi công nhằm đưa ra những giải pháp đảm bảo an toàn tại những khu vực này. Đồng thời lực lượng chức năng cũng tập trung khắc phục những bất cập hạ tầng giao thông đường bộ; kiểm tra điều kiện an toàn của các phương tiện vận chuyển khách tại các bến xe cố định; xây dựng kế hoạch phân luồng nhằm tránh ùn tắc dịp Tết trên những tuyến đường trọng điểm gồm Quốc lộ 13 (đoạn từ Bến xe Miền Đông đến Phạm Văn Đồng), đường Trường Sơn vào Sân bay Tân Sơn Nhất, vòng xoay An Lạc đến cầu Bình Điền (quận Bình Tân, huyện Bình Chánh), Xa lộ Hà Nội về cảng Cát Lái, khu vực Ngã tư Hàng Xanh... Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại, du xuân của người dân, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải chấp hành nghiêm túc quy định không đón khách dọc đường; không bán vé cao hơn giá niêm yết; đảm bảo đáp ứng đủ phương tiện để người dân về quê đón Tết an toàn.

Đ kéo gim và hn chế đến mc thp nht TNGT, ông Nguyn Ngc Tưng (Phó Trưng ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM) khng đnh gii pháp ưu tiên là công tác tuyên truyn. Tuy nhiên, vic tuyên truyn đ đt đưc hiu qu cao cn có s phi hp vi các đơn v, mt trn đoàn th và s ngành nhm nâng cao ý thc, trách nhim ca ngưi dân khi tham gia giao thông, đc bit là vn đ liên quan đến rưu bia. T đây cho đến cui năm, các đơn v thưng t chc liên hoan, tng kết đón năm mi dương lch và Nguyên đán, nên tình trng s dng rưu bia cũng s gia tăng. Đây là mt trong nhng nguyên nhân chính dn đến TNGT. Do đó, Ban ATGT TP đ ngh lc lưng chc năng các qun huyn tăng cưng tuyên truyn và nhc nh đ giúp ngưi dân ý thc khi tham gia giao thông là “đã ung rưu bia thì không lái xe”.

Trong kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT phục vụ Tết, ông Nguyễn Ngọc Tường (Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM) cho biết, từ nay đến cuối năm cũng như trong đợt cao điểm, TP chỉ đạo tiếp tục kéo giảm TNGT nhằm đạt chỉ tiêu phấn đấu từ đầu năm là giảm ít nhất 5% TNGT trên 3 mặt (về số vụ, số người chết và số người bị thương). Tính đến thời điểm này, tuy kết quả cho thấy TNGT đã kéo giảm ở cả 3 mặt, số người chết có giảm so với chỉ tiêu đề ra, nhưng số người bị thương và số vụ cần phải tập trung kéo giảm hơn nữa để đạt được chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm. Ngoài công tác tuyên truyền kéo giảm TNGT, ông Nguyễn Ngọc Tường cho biết ngành giao thông TP cũng đang nỗ lực khắc phục các điểm đen TNGT; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị vận tải hàng hóa nhằm tránh tình trạng để thùng container rớt xuống đường gây tai nạn cho người lưu thông; yêu cầu các chủ bến cảng, kho bãi kiểm tra các điều kiện an toàn trước khi vận chuyển hàng hóa nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên toàn địa bàn TP trong thời gian sắp tới.

Bích Vân