Thứ ba, 7/7/2020, 19h12

Hai nữ sinh hiến kế giảm tai nạn giao thông

Trưc tình hình tai nn giao thông liên tc xy ra, hai n sinh gm: Hunh Ngc Minh Anh và Lâm Ngc Thu Trang (lp 11A7.1, Trưng THPT Gia Đnh, Q.Bình Thnh) đã cùng nhau thc hin d án tuyên truyn, nâng cao ý thc v an toàn giao thông trong hc đưng.


Th
y Ngh cùng hai n sinh Minh Anh và Thu Trang

Nhiu hc sinh chưa có kiến thc v giao thông

Hằng ngày trên đường đến trường, Thu Trang nhìn thấy rất nhiều bạn bè cùng trang lứa tự điều khiển phương tiện giao thông đến trường. Tuy nhiên, trong số đó có nhiều bạn có hành vi chạy xe khá bất cẩn, nhiều lúc lại rồ ga đua xe để thỏa niềm “đam mê” tốc độ, chứng tỏ cái tôi của bản thân. Mặt khác, có trường hợp vốn dĩ chạy xe rất cẩn thận song không đủ kinh nghiệm để giải quyết vấn đề khi tham gia giao thông nên đôi khi xảy ra những va chạm không đáng có, gây ra những hậu quả đáng tiếc, thậm chí dẫn đến chết người.

Trước thực tế đó, Thu Trang cảm thấy rất đau lòng vì nhiều bạn không biết trân trọng tính mạng, thiếu ý thức và cả sự hiểu biết khi tham gia giao thông. Để rồi khi tai nạn xảy ra thì mới hối hận nhưng có những trường hợp đã quá muộn màng, khiến gia đình, người thân, bạn bè vô cùng chua xót.

Với hy vọng được đóng góp chút công sức cho xã hội, tình nguyện tiên phong trong việc tuyên truyền về an toàn giao thông cho các bạn cùng trang lứa, tháng 9-2019, Thu Trang phối hợp với người bạn cùng lớp là Minh Anh bắt tay thực hiện dự án tuyên truyền, nâng cao ý thức về an toàn giao thông nhằm góp phần hạn chế tai nạn giao thông trong học đường. Hai em bắt đầu tiến hành cuộc khảo sát đối với nhiều đối tượng: học sinh THCS, THPT, sinh viên, người lớn trên địa bàn quận Bình Thạnh. Sau gần 1 tháng khảo sát, các em kết luận rằng xe máy là phương tiện giao thông thông dụng và tiện lợi nhất mà các bạn học sinh đều mong muốn sử dụng, trong khi đó phương tiện giao thông công cộng lại hiếm người sử dụng. Đối với xe máy có 29% học sinh sử dụng xe gắn máy dưới 50cc và 34% học sinh sử dụng xe máy từ 50cc trở lên. Điều đó phản ánh trong thực tế, rất nhiều bạn đang sử dụng xe sai quy định, sử dụng xe từ 50cc trở lên khi chưa đủ 18 tuổi. “Các bạn thường chạy trong tốc độ cho phép, tuy nhiên vẫn còn có bạn chạy quá tốc độ và rất nguy hiểm trên đường phố. Đa phần các bạn đều vi phạm lỗi rồ ga, phóng xe khi trễ giờ, điều này vô cùng nguy hiểm khi các bạn gặp tình huống bất ngờ không kịp xử lý…”, Minh Anh nhận thấy.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây tai nạn giao thông như: tâm lý người lái không vững, thiếu kinh nghiệm vì còn nhỏ tuổi, chưa ứng biến kịp thời với các tình huống giao thông xảy ra. Với những bạn chưa thi bằng lái xe sẽ không hiểu hết công dụng của các bộ phận trên xe đang điều khiển nên còn lúng túng khi gặp tình huống bất ngờ. Ngoài những nguyên nhân trên, nhóm nghiên cứu còn tổng hợp một số nguyên nhân từ gia đình, xã hội dẫn đến tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh. Minh Anh cho biết: “Trước khi nhận lời đồng hành cùng Thu Trang, em rất băn khoăn, lo lắng vì bản thân em cũng chưa nắm được nhiều kiến thức về giao thông, về những luật lệ của giao thông. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của gia đình, hàng xóm, những anh chị học chuyên ngành luật… đã giúp em thu thập được một lượng kiến thức đáng kể về lĩnh vực này”.

Tuyên truyn bng n phm, truyn tranh

Bằng cách quan sát thực tế, nhóm thực hiện dự án nhận thấy rằng bộ não con người tiếp thu dữ liệu qua hình ảnh, vật dụng gần gũi nhanh và nhớ lâu hơn rất nhiều so với bằng chữ. Vì lẽ đó hai em đưa ra những giải pháp liên quan đến những khẩu hiệu tuyên truyền an toàn giao thông độc đáo, hình ảnh sinh động cùng giao diện mới mẻ, cuốn hút về Luật Giao thông trong các nhân vật truyện tranh nhằm thu hút sự chú ý, tò mò của học sinh và từ đó làm nền tảng cho việc nâng cao ý thức, nhắc nhở các bạn học sinh khi điều khiển xe. “Trường học thường có những trụ cột có diện tích bề mặt rộng, chưa được sử dụng. Chúng em muốn tận dụng để treo hoặc dán những poster tuyên truyền về lái xe an toàn và nâng cao ý thức tham gia giao thông của học sinh. Các poster sẽ được thẩm định nội dung, từ ngữ, hình ảnh, bố cục trước khi tuyên truyền đến các bạn học sinh một cách chính xác, phù hợp”, Minh Anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Minh Anh và Thu Trang còn sáng tác truyện tranh “Mata và Luật Giao thông” bằng những câu nói bắt kịp xu hướng giới trẻ, các nhân vật dễ thương vui nhộn trong tập truyện khiến cho đối tượng học sinh bị thu hút bởi sự gần gũi và hài hước. Tuy vậy, vẫn không thiếu chất thời sự, không bẻ cong đi thông tin về Luật Giao thông mà chỉ biến hóa để học sinh không cảm thấy nhàm chán và tiếp thu nhanh hơn các kiến thức bổ ích cho bản thân. Tính đến nay, nhóm nghiên cứu đã xây dựng ý tưởng về nội dung cho hơn 10 mẩu chuyện nhỏ và đăng thử nghiệm mỗi ngày một mẩu lên Facebook “Law in Gia Dinh high school” (fanpage tuyên truyền về an toàn giao thông và luật của nhóm). Sau mỗi bài đăng, các em có đánh giá mức độ tiếp cận, ghi nhận phản hồi từ các bạn học sinh về nội dung, hình ảnh của các mẩu chuyện, qua đó rút kinh nghiệm và cải tiến sản phẩm.

Nói v d án ca hc sinh, cô Nguyn Ngc Khánh Vân (Phó Hiu trưng Trưng THPT Gia Đnh) chia s: “Nhà trưng rt vui khi hai hc sinh Minh Anh và Thu Trang có s quan tâm đc bit đến đ tài giao thông. Vi d án này, tôi tin rng các em s tuyên truyn, lan ta ý thc khi tham gia giao thông đến hc sinh trong trưng, qua đó góp phn làm gim tai nn giao thông”.

Ngoài ra, Minh Anh và Thu Trang còn xây dựng trò chơi “Mata tìm hiểu luật”. Theo hai em: “Xu hướng hiện nay, các trò chơi online hoặc offline thường thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh. Tuy nhiên, việc dành thời gian cho việc chơi game của giới trẻ làm ảnh hưởng đến việc học tập. Chúng em mong muốn mang đến một trò chơi vừa giúp các bạn giải trí, vừa mang lại những thông tin về Luật Giao thông đường bộ cho các bạn học sinh, giúp các bạn lái xe đúng cách và an toàn. Với trò chơi này các bạn có thể chơi trên máy tính hoặc trên điện thoại thông minh”.

Để việc tuyên truyền an toàn giao thông đi vào bài bản và được xem như một hoạt động của học sinh, hai nữ sinh này còn đề xuất thành lập CLB Luật Trường THPT Gia Định để tổ chức các hoạt động sinh hoạt, vui chơi cho học sinh có niềm đam mê về pháp luật, trao đổi, tuyên truyền phổ cập những thông tin hữu ích, những điều học sinh chưa biết về Luật Giao thông đường bộ và hệ thống luật pháp của Việt Nam. “Những thông tin mà CLB sử dụng tuyên truyền, sinh hoạt về luật sẽ được tư vấn từ sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM. Hình thức sinh hoạt của CLB dựa trên các kiến thức về luật, xây dựng trò chơi với câu hỏi phổ cập, mô hình phiên tòa và tình huống giả định, nhằm đa dạng phương thức tiếp cận luật tới học sinh. Thêm vào đó, vào những ngày lễ, trên fanpage “Law in Gia Dinh high school” sẽ tổ chức trao thưởng cho những bạn có nội dung trả lời câu hỏi liên quan đến các chủ đề về luật pháp”, Thu Trang chia sẻ.

Là người hướng dẫn học sinh thực hiện dự án, thầy Huỳnh Hữu Nghị (giáo viên trong trường) cho biết mặc dù trong quá trình thực hiện dự án các em gặp nhiều khó khăn nhưng bằng tinh thần học hỏi cùng với khả năng quan sát cuộc sống, cuối cùng dự án cũng hoàn thành, đoạt giải trong cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp TP vừa qua. “Dự án sẽ tiếp tục được nâng cấp để tham gia những cuộc thi lớn hơn, tạo động lực, khích lệ học sinh tham gia nghiên cứu, thực hiện dự án”, thầy Nghị cho biết.

Bài, ảnh: H Trinh