Thứ ba, 4/1/2022, 11h43

Hàng ngàn trường học Mỹ không dám mở cửa vì siêu biến chủng Omicron

Sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới, hàng ngàn trường học ở Mỹ đã hoãn lịch mở cửa trong tuần này hoặc chuyển sang chế độ học trực tuyến, vì biến chủng Omicron đang đẩy số ca mắc COVID-19 ở Mỹ lên mức cao kỷ lục.
Hàng ngàn trường học Mỹ không dám mở cửa vì siêu biến chủng Omicron ảnh 1

Học sinh của trường tiểu học Bronx 385 ở TP New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Nhiều quan chức thúc giục cần mở cửa như kế hoạch, kể cả những khu vực bị dịch bệnh tác động nặng nề như TP New York, nơi cứ 3 ca xét nghiệm thì có 1 ca dương tính trong tuần qua, theo số liệu chính thức được công bố đầu tuần này. Trên cả nước Mỹ, tỷ lệ dương tính lên tới 18%.

Thị trưởng TP New York Eric Adams, người vừa nhậm chức vào cuối tuần qua, hứa sẽ mở cửa hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước dù dịch bệnh lây lan nhanh.

“Chúng tôi muốn nói cực kỳ rõ ràng: nơi an toàn nhất cho trẻ em của chúng ta là trong trường học”, ông Adams nói khi đến thăm một trường tiểu học ở Bronx. Ngôi trường công duy nhất của thành phố là P.S. 58 ở Brooklyn đã đóng cửa từ hôm 2/1 vì thiếu nhân viên.

Tốc độ lây lan nhanh chóng của Omicron gây ra cảm giác hỗn loạn ngay trong những ngày đầu năm 2022. Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ tăng gấp đôi trong 7 ngày qua, lên mức trung bình 418.000/ngày, theo thống kê của Reuters.

Các thành phố như Milwaukee, Cleveland và Detroit đều đã ban hành hướng dẫn về học trực tuyến hoặc huỷ đến trường hoàn toàn đối với hàng chục ngàn học sinh, vì tình trạng thiếu nhân viên và quan ngại về Omicron.

Tại bang New Jersey, nơi ghi nhận tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất trong những tuần gần đây, hầu hết các trường học ở vùng đô thị đều đã chuyển sang dạy trực tuyến từ đầu năm mới.

Anna Beale Smith, một bà mẹ có hai con đang học ở Atlanta, cho biết chị ủng hộ quyết định việc các trường công chuyển sang hình thức học trực tuyến. Nhưng chị giận dữ vì trường chỉ thông báo kế hoạch này từ cuối tuần qua, khiến các phụ huynh không có nhiều thời gian để chuẩn bị.

Trên cả nước Mỹ, đến nay đã có hơn 2.750 trường học bị đóng cửa trong tuần này, theo số liệu của Burbio, trang web chuyên theo dõi số liệu trường học.

Bình Giang/TPO (Theo Reuters)