Thứ tư, 22/2/2023, 14h48

Học bổng Chính phủ Úc năm 2023 ưu tiên các lĩnh vực nào?

Người nhận học bổng Chính phủ Úc sẽ được cấp toàn bộ tiền học phí, hỗ trợ sinh hoạt phí, chương trình học chuẩn bị, bảo hiểm y tế trong thời gian học. Các thạc sĩ nghiên cứu còn được hỗ trợ học tập bổ sung và trợ cấp nghiên cứu thực địa.

Theo đó, học bổng chính phủ Úc (Australia Awards-AAS) được trao cho công dân Việt Nam làm việc trong cơ quan nhà nước và các giảng viên, các nhà nghiên cứu, nhân viên của tổ chức phi chính phủ và các công ty Việt Nam để theo học chương trình thạc sĩ tại các trường ĐH của Úc vào năm 2024.

Học bổng Chính phủ Australia năm 2023 ưu tiên các lĩnh vực nào? - Ảnh 1.

Chính phủ Úc cấp nhiều học bổng cho công dân Việt Nam. SHUTTERSTOCK

Các lĩnh vực học tập ưu tiên đối với ứng viên Việt Nam bao gồm: quản trị và phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và giao thông, giáo dục, bình đẳng giới, nông nghiệp và phát triển nông thôn, năng lượng - chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo (chuyển giao khoa học công nghệ, thương mại hóa), y tế (bao gồm hợp tác trong lĩnh vực vaccine, nghiên cứu, tăng cường hệ thống y tế, và các khóa học phục vụ cho việc phục hồi sau Covid-19 của Việt Nam), an ninh mạng (bao gồm tội phạm mạng, tiêu chuẩn công nghệ mạng, chuẩn mực quốc tế về không gian mạng, chuyển đổi số và hạ tầng số)…

Người nhận học bổng sẽ được hưởng những quyền lợi sau: Vé máy bay khứ hồi, trợ cấp ổn định ban đầu, cấp một lần khi mới sang Úc, toàn bộ tiền học phí; hỗ trợ sinh hoạt phí; chương trình học chuẩn bị; bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế trong thời gian học, hỗ trợ học tập bổ sung, trợ cấp nghiên cứu thực địa (dành cho học viên học thạc sĩ nghiên cứu và thạc sĩ học theo tín chỉ nhưng có hợp phần nghiên cứu thực địa bắt buộc).

Được biết, học bổng này còn khuyến khích sự tham gia của các ứng viên là nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người ở vùng nông thôn khó khăn và người thuộc nhóm khó khăn về kinh tế và xã hội. Các ứng viên được đánh giá dựa trên tố chất lãnh đạo, thành tích học tập và khả năng giúp giải quyết những thách thức về phát triển của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Úc.

Quy trình tuyển chọn như sau: Vòng sơ tuyển sẽ chọn các hồ sơ hợp lệ và xuất sắc. Chỉ có ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển mới được mời phỏng vấn. Trong quy trình xét tuyển, các ứng viên được đánh giá dựa trên các tiêu chí: Năng lực học tập, tiềm năng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và thúc đẩy các mối quan hệ giữa Việt Nam-Úc, năng lực chuyên môn, tố chất lãnh đạo và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến ngành học.

Hồ sơ dự tuyển học bổng Chính phủ Úc nhận đến ngày 1.5. Ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến tại https://oasis.dfat.gov.au/. Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo vào đầu tháng 8 năm 2023.

Theo Mỹ Quyên/TNO