Thứ tư, 7/9/2022, 10h56

Mỹ: Học đại học có xứng đáng với chi phí?

Khi chi phí hc phí tăng và cuc khng hong n cho sinh viên quc gia tiếp tc gây xôn xao dư lun, các gia đình và sinh viên có th t hi liu đi hc có còn là mt khon đu tư có li hay không.


Theo s liu năm 2021 ca Cc Thng kê Lao đng Hoa K, thu nhp trung bình hàng tun ca mt công nhân  M có bng c nhân là 1.334 đô la, so vi 809 đô la đi vi nhng ngưi ch có bng tt nghip trung hc

Niềm tin vào giá trị của giáo dục đã giảm trong những năm gần đây. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào mùa xuân năm 2020, nhiều người cho rằng giáo dục xứng đáng với chi phí bỏ ra đã giảm 18%, theo báo cáo của Mạng giáo dục Strada năm 2022. Niềm tin rằng giáo dục sẽ giúp thăng tiến sự nghiệp của một người hoặc mang đến một công việc ổn định cũng đã giảm.

Dữ liệu của US News cho thấy chi phí học phí và lệ phí trung bình của sinh viên trong tiểu bang tại một trường cao đẳng công lập là 10.388 USD cho năm học 2021-2022, còn các trường tư có học phí trung bình là $38,185 trong cùng một năm.

Các gia đình phải cân nhắc chi phí so với lợi ích cá nhân, kinh nghiệm và cơ hội mà trường đại học có thể cung cấp, bao gồm cả mức lương tương lai liên quan đến chuyên ngành mà sinh viên sẽ chọn.

Ti sao hc sinh chn đi hc?

Đối với hầu hết sinh viên, các chuyên gia cho rằng, vẫn xứng đáng về mặt tài chính để vào đại học, mặc dù học phí tăng.

Sinh viên tốt nghiệp đại học học các kỹ năng có thể chuyển đổi của lực lượng lao động và có xu hướng có thu nhập cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Thu nhp cao hơn

Theo số liệu năm 2021 của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, thu nhập trung bình hàng tuần của một công nhân ở Mỹ có bằng cử nhân là 1.334 đô la, so với 809 đô la đối với những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Theo một báo cáo năm 2021 từ Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động của Đại học Georgetown, những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học kiếm được trung bình 1,6 triệu đô la trong suốt cuộc đời của họ, trong khi những người có bằng cao đẳng kiếm được trung bình 2 triệu đô la. Những người có bằng cử nhân kiếm được trung bình 2,8 triệu đô la trong cuộc đời của họ, nhiều hơn 75% so với những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Nhưng không phải tất cả sinh viên tốt nghiệp đại học đều có thể đạt được những lợi ích về mức lương như vậy, mức lương sẽ có sự chênh lệch và thu nhập sẽ dựa trên giới tính, chủng tộc và dân tộc. Ở mọi cấp học, phụ nữ có thu nhập trung bình cả đời thấp hơn nam giới. Và công nhân da đen có bằng cử nhân kiếm được trung bình 2,3 triệu đô la trong cuộc đời của họ, thấp hơn 21% so với mức trung bình của công nhân da trắng, theo báo cáo của Tổ chức Georgetown's CEW.

Kết quả thị trường lao động của sinh viên tốt nghiệp đại học cũng rất khác nhau tùy theo chuyên ngành. Chẳng hạn, những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành dược có mức lương trung bình là 105.000 đô la, gần gấp đôi mức lương trung bình của một chuyên ngành mỹ thuật - 56.000 đô la, theo biểu đồ tương tác của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, được cập nhật vào tháng 2 năm 2021.

Nathan Mueller, Giám đốc tối ưu hóa hỗ trợ tài chính tại EAB, một công ty giáo dục cung cấp các dịch vụ nghiên cứu, công nghệ và tư vấn cho biết: “Đối với một số người, trong những hoàn cảnh thích hợp, bằng đại học không mang lại lợi ích tài chính”.

Một cách để cân nhắc chi phí đi học đại học so với lợi ích tài chính sau khi tốt nghiệp là nghiên cứu mức lương trung bình cho chuyên ngành đại học dự kiến mà sinh viên sẽ theo học, việc chọn đúng chuyên ngành phù hợp ở trường đại học quan trọng hơn việc chọn chuyên ngành mang lại mức lương cao sau khi tốt nghiệp.

Cơ hi vic làm

Tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn vào năm 2021 ở những người có bằng cử nhân, 3,5%, so với những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học, 6,2%, theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ.

Cũng thường có ít cơ hội việc làm hơn nếu sinh viên chỉ có bằng tốt nghiệp trung học. Hiện tại, 35% tất cả các công việc yêu cầu ít nhất bằng cử nhân để ứng tuyển, theo một báo cáo năm 2021 của Cengage.

K năng xã hi

Theo các chuyên gia, khi học đại học, sinh viên xây dựng một số kỹ năng có thể chuyển giao cho nơi làm việc, bao gồm cách suy nghĩ chín chắn và giao tiếp hiệu quả. Đặc biệt, các trường đại học thời gian đào tạo 4 năm thường sẽ kết hợp nhiều trải nghiệm bên ngoài lớp học hơn, như cuộc sống ở khu dân cư và thành viên trong các tổ chức sinh viên, giúp xây dựng khả năng làm việc nhóm và lãnh đạo.

Theo báo cáo của Cengage, 70% sinh viên tốt nghiệp hệ 4 năm nói rằng việc học đại học đã cung cấp cho họ những kỹ năng cần thiết để bắt đầu công việc đầu tiên.

Theo các chuyên gia, việc theo học đại học cũng xây dựng vốn xã hội của một cá nhân. Sinh viên đại học có quyền truy cập vào mạng lưới cựu sinh viên của trường họ và có nhiều cơ hội tiếp cận hội chợ nghề nghiệp để kết nối với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Cuối cùng, lấy bằng cử nhân có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Những sinh viên có lĩnh vực nghề nghiệp đã chọn không yêu cầu bằng cử nhân, hoặc những sinh viên mà gia đình xác định lợi ích không lớn hơn chi phí sẽ bỏ ra, có thể muốn bắt đầu khám phá các lựa chọn thay thế cho việc học 4 năm ở đại học.

Ví dụ, các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp đào tạo nghề và các chứng chỉ ngắn hạn có thể giúp học sinh tốt nghiệp trung học tìm được việc làm hoặc tìm được các khoản tín chỉ rẻ để chuyển tiếp lên trường cao đẳng bốn năm. Sinh viên quan tâm đến các lĩnh vực như điều dưỡng, thẩm mỹ hoặc các vị trí trợ lý y tế có thể xem xét các chương trình chứng chỉ để cắt giảm chi phí.

Một thay thế khác cho văn bằng bốn năm là học nghề , kết hợp đào tạo tại chỗ với hướng dẫn trên lớp.

Alisha Hyslop, Giám đốc cấp cao về chính sách công tại Hiệp hội Giáo dục Kỹ thuật và Nghề nghiệp cho biết: “Khi thị trường lao động thay đổi quá nhanh, các nhà tuyển dụng đang xem xét nhiều hơn việc tuyển dụng dựa trên kỹ năng. Vì vậy, điều thực sự quan trọng đối với các cá nhân là suy nghĩ về công việc họ muốn và các kỹ năng cần thiết và chọn một chương trình giáo dục sẽ cung cấp cho họ những kỹ năng đó. Bất kể đó là chương trình truyền thống hay phi truyền thống”.

Nhưng bất kể sinh viên chọn con đường giáo dục nào, điều quan trọng là phải đánh giá chất lượng của chương trình, bao gồm cả định hướng cho tương lai.

Nếu đó là một lĩnh vực yêu cầu bạn tham gia kỳ thi cấp phép, giống như nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc một số lĩnh vực thuộc các ngành nghề có tay nghề cao, bạn phải có giấy phép hành nghề của Nhà nước. Bạn muốn đảm bảo rằng chương trình đó được công nhận, sinh viên có thể kiểm tra các trang web của chương trình, trường cao đẳng hoặc tổ chức kiểm định.

Thy Phm (Theo USNews)