Thứ ba, 4/2/2020, 20h15

Ngành giao thông chung tay phòng chống virus corona

Phát khu trang min phí cho ngưi tham gia giao thông trên đưng và hành khách xut phát các bến xe liên tnh, thành lp ban ch đo phòng chng virus corona, bt buc tài xế xe ôm công ngh đeo khu trang khi vn chuyn hành khách… là nhng gii pháp ngành giao thông thành ph và các đơn v liên quan đang trin khai rng khp, nhm chung tay phòng chng dch viêm đưng hô hp do chng mi ca virus corona.

Chiến sĩ trm CSGT Tây Bc phát khu trang min phí cho ngưi tham gia giao thông

Phát khu trang min phí, đo thân nhit ti bến xe

Chung tay trong công tác phòng chống virus corona, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM đã chỉ đạo các chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ được phép đeo khẩu trang y tế. Đặc biệt, các đội CSGT Bến Thành, Đội CSGT Bàn Cờ và trạm CSGT Tây Bắc đã thực hiện việc phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân tại trụ sở đơn vị. Trong đó, Chi đoàn trạm CSGT Tây Bắc từ ngày 31-1 đến 3-2-2020 đã huy động đoàn viên thanh niên của đơn vị tổ chức 4 đợt phát miễn phí hơn 1.000 khẩu trang cho người tham gia giao thông. Loại khẩu trang này được đặt mua tại các đơn vị uy tín và sản xuất theo tiêu chuẩn y tế. Bên cạnh việc phát khẩu trang cho người dân, các cán bộ chiến sĩ còn kết hợp tuyên truyền nhắc nhở người tham gia giao thông tuân thủ chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ.

Những ngày qua, Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây cũng triển khai nhiều giải pháp phòng chống virus corona nhằm giúp hành khách phòng ngừa một cách tốt nhất. Theo ông Đỗ Trí Đạt (Phó Tổng giám đốc Bến xe Miền Đông), trong gần 2 tuần qua đơn vị đã phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách. Ngoài ra, bến xe còn tuyên truyền thông tin về phòng chống virus corona trên hệ thống loa phát thanh, màn hình điện tử, website và mạng xã hội để phổ biến rộng rãi đến người dân. Riêng đội ngũ phục vụ bán hàng quán trong khu vực bến xe cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang y tế, sử dụng nước rửa tay để sát khuẩn nhằm đảm bảo vệ sinh trong phòng chống dịch bệnh. Đối với những hành khách có dấu hiệu ho, sốt sẽ được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt kịp thời. Tương tự, toàn bộ nhân viên làm việc trong khu vực Bến xe Miền Tây cũng thực hiện đeo khẩu trang nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, các thông tin về phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus corona của Bộ Y tế cũng được niêm yết tại những địa điểm có đông hành khách thường xuyên qua lại để phổ cập thông tin rộng rãi đến cộng đồng.

Thành lp ban ch đo phòng chng virus corona

Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký Quyết định số 113/QĐ-BGTVT ngày 31-1-2020 thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra. Ban chỉ đạo do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn làm Trưởng ban và các thành viên ban chỉ đạo gồm Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, cục trưởng các cục hàng không, hàng hải, đường sắt, đường thủy nội địa; chánh văn phòng Bộ GTVT, vụ trưởng các vụ tài chính, hợp tác quốc tế, Tổng Biên tập Báo Giao thông, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ GTVT. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ căn cứ tình hình dịch bệnh để tham mưu cho lãnh đạo Bộ GTVT xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh phù hợp. Đồng thời triển khai các giải pháp hữu hiệu nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và khống chế dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Bên cạnh nhiệm vụ tổ chức triển khai, tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác thực hiện, ban chỉ đạo cũng có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc bộ trong việc triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo công tác phối hợp liên ngành, điều phối các nguồn lực, huy động hệ thống chính trị và cộng đồng tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Ngoài ra, ban chỉ đạo còn làm cầu nối phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tài xế xe ôm công ngh phi đeo khu trang khi “tác nghip”

Để phòng chống virus corona, các hãng xe công nghệ gồm Grab, GoViet, Be đã triển khai công tác phòng chống dịch một cách cụ thể. Trong đó, hãng xe công nghệ Be khuyến cáo tài xế và khách hàng sử dụng khẩu trang y tế khi tham gia giao thông. Nếu tài xế nào không đeo khẩu trang sẽ bị tạm khóa tài khoản hoạt động. Tương tự, hãng xe công nghệ Grab cũng khuyến cáo đeo khẩu trang đúng cách, hướng dẫn giữ vệ sinh, khử trùng phương tiện; rửa tay thường xuyên; tăng cường dinh dưỡng và nghỉ ngơi; liên hệ ngay đến cơ quan y tế và tổng đài Grab khi cảm thấy không khỏe, hoặc có dấu hiệu sốt, ho, khó thở...

Đối với đối tác nhà hàng, Grab khuyến cáo bổ sung các biện pháp bảo đảm an toàn khi chế biến và giao đồ ăn như luôn mang găng tay; thường xuyên vệ sinh, khử trùng khu vực chế biến thức ăn; rửa tay bằng dung dịch có cồn; tăng cường thêm lớp bọc thực phẩm với tem khóa an toàn nhằm đảm bảo thức ăn được giao đến khách hàng một cách an toàn nhất. Đặc biệt, Grab thông báo tạm dừng toàn bộ các chuyến công tác của nhân viên công ty đến Trung Quốc. Các nhân viên Grab từ Trung Quốc trở về được khuyến cáo làm việc ở nhà tối thiểu 14 ngày và chủ động thăm khám tại các cơ quan y tế nếu cảm thấy không khỏe. Ngoài ra, Grab còn cung cấp khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn tại tất cả văn phòng cũng như trung tâm tiếp đón đối tác tài xế, giúp đối tác tài xế chủ động phòng ngừa 2019-nCoV.

Bài, ảnh: Đinh Đàm

 

Kh trùng phương tin giao thông mt cách nghiêm ngt

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm trong buổi họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trong lĩnh vực giao thông vận tải vào chiều 3-2. Theo yêu cầu của vị đại diện lãnh đạo thành phố, các đơn vị vận tải đường bộ, đường thủy và hàng không cần triển khai nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát và phòng chống dịch bệnh, thường xuyên xịt khử trùng phương tiện nhằm tránh tình trạng nhiễm bệnh do virus corona…