Thứ hai, 18/4/2022, 17h32

Những nghề “hot” thu hút giới trẻ hậu dịch Covid-19: Nghề Hàn - Không lo thất nghiệp

“Nhiều năm nay nghề hàn của  trường chúng tôi luôn quá tải về chỉ tiêu đào tạo, vì nhu cầu học nghề này rất lớn. Những học viên tốt nghiệp ra trường là được các xí nghiệp nhận vào làm việc liền. Nhiều công ty đặt hàng chúng tôi đào tạo mỗi năm hàng trăm lao động để đáp ứng nguồn nhân lực của doanh nghiệp và cho nhu cầu xuất khẩu”, ông Tôn Thất Tín, Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức TP.HCM khẳng định.


Thầy và sinh viên Trường Cao đẳng nghề TP.HCM trong tiết thực hành về hàn và đo điện trên xe ô tô. (Hình: Quang Huy)

Trong và ngoài nước đều cần

Hiện nay nghề hàn các trường không phải ngồi ngóng học viên đến đăng ký học như những năm trước kia. Nhiều học sinh ý thức được việc khi tham gia vào đội ngũ nghề hàn là có thể bảo đảm một công việc ổn định với thu nhập khá cao. Rất nhiều công ty vào tận trường săn đón học viên nghề hàn, và có thu nhập cao khi còn ngồi trên ghế nhà trường. “Ngày mới vào trường nhập học chúng em cứ lo ra trường không có việc làm, nào ngờ chỉ học được hơn một năm đã có công ty mời vào thực tập có lương và bảo đảm một chỗ làm ngay từ bay giờ”, học viên Trần Tuấn Anh vui mừng cho biết. Điều đáng nói hơn, các học viên chọn nghề hàn không những chỉ làm việc tại các doanh nghiệp trong nước mà còn tham gia vào đội ngũ lao động làm việc tại nước ngoài. Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng phòng Maketing Công ty xuất khẩu lao động Việt Word chia sẻ: “Mấy năm nay thị trường lao động thế giới cần rất nhiều lao động nghề hàn. Đặc biệt là những người có tay nghề giỏi. Lao động nghề hàn phần lớn ở các trường đào tạo hiện nay đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp nước bạn, nên chúng tôi ít phải đào tạo lại. Năm vừa qua chúng tôi đưa được 300 lao động đi làm việc tại nhiều nước phát triển như: Nhật Bản, Singapor, Đài Loan và một số nước Trung Đông”.

Lương cao và cần ít kỹ năng

Hiện nay thu nhập của một thợ hàn trung bình từ 15-35 triệu đồng/tháng. Nhiều học viên học ra trường chọn cho mình con đường đi làm việc tại nước ngoài thì mức thu nhập 3-4 ngàn USD/tháng. Nhiều người sau vài năm đi làm có kinh nghiệm đã ra mở được những cơ sở hàn hay thành lập được xưởng có trong tay cả trăm công nhân và thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nghề hàn không đòi hỏi cao như các ngành nghề khác, tuy nhiên để trở thành một người thợ hàn giỏi ngoài sự siêng năng, chịu khó, có tinh thần cầu tiến thì việc sáng tạo trong từng mũi hàn là yếu tố cũng rất quan trọng. “Trong kỹ thuật hàn, khó nhất vẫn là hàn dưới nước. Để hàn được mũi hàn như ý ở những chỗ như vậy, cần độ chính xác cao và đòi hỏi kinh nghiệm, khả năng sáng tạo rất nhiều”, anh Hoàng Hà thợ hàn tại xưởng đóng tàu Sin Việt cho biết. Hiện nay nghề hàn cũng được vi tính hóa, nhiều khi không còn phải vật lộn với những cái nóng từ những xưởng cơ khí mà hàn trực tiếp trên máy vi tính. Tuy nhiên hiện nay nghề hàn phần lớn vẫn còn làm theo cách truyền thống.

Rất nhiều trường hay các trung tâm dạy nghề tổ chức đào tạo nghề này. Các em học sinh có thể tham khảo một số địa chỉ sau: Trường Cao đẳng Nghề TP.HCM, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM, Trường Đại học Bách Khoa…

 Văn Mạnh