Thứ năm, 20/2/2020, 20h02

Nộp phạt vi phạm giao thông qua internet: Người dân ủng hộ!

Nhm to điu kin cho ngưi vi phm giao thông np pht hành chính đưc thun li nht, Cc CSGT (B Công an) d kiến thí đim phương thc np pht qua mng internet t ngày 12-3-2020, thay cho cách np pht qua bưu đin hoc trc tiếp ti kho bc như trưc đây.

Giao din Cng dch v công trc tuyến quc gia, nơi h tr np pht vi phm giao thông t ngày 12-3-2020

Thí đim ti 5 tnh thành

Để tiến tới triển khai đúng hẹn thời gian thí điểm tại 5 tỉnh thành gồm TP.HCM, Hà Nội, Bình Thuận, Đà Nẵng và Hải Phòng, Cục CSGT cho biết đang tích cực hoàn thiện quy trình tích hợp việc nộp phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia (dichvucong.gov.vn). Triển khai tiện ích này, Cục CSGT sẽ cập nhật dữ liệu người vi phạm giao thông trên hệ thống của đơn vị và tích hợp với hệ thống dịch vụ công. Theo đó, người vi phạm chỉ cần truy cập vào website dichvucong.gov.vn, để tìm tên, lỗi vi phạm và thực hiện các bước nộp phạt theo hướng dẫn trên trang thông tin điện tử này.

Ngoài tiện ích nộp phạt trực tuyến, người vi phạm còn có thể chọn hình thức nhận quyết định nộp phạt, giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe tại nhà thông qua hệ thống bưu điện. Theo lý giải của Cục CSGT, 5 tỉnh thành được chọn thí điểm triển khai phương thức nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua mạng internet là những địa phương có mật độ giao thông đông đúc và có tỷ lệ vi phạm giao thông cao. Được biết, song song với quá trình thí điểm, Cục CSGT sẽ tiếp tục hoàn thiện hạ tầng và dữ liệu, nhằm tiến tới triển khai công tác nộp phạt giao thông qua mạng internet trên toàn quốc từ tháng 6-2020.

To điu kin thun li cho ngưi dân

Theo nhận định của người dân, việc cung cấp dịch vụ thu tiền phạt vi phạm giao thông đường bộ trực tuyến là hình thức mới và rất tiện ích. Trước đây, Cục CSGT và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp triển khai dịch vụ thu nộp hộ tiền phạt, cũng như trao trả các loại giấy tờ hành chính liên quan về tận tư gia cho người vi phạm. Tuy nhiên, so với dịch vụ qua bưu điện thì phương thức nộp tiền phạt trực tuyến có ưu điểm hơn là tiết kiệm thời gian đi lại cho người vi phạm. Nhờ đó, người vi phạm có thể ngồi tại nhà, cơ quan, xí nghiệp… vẫn có thể nộp phạt mà không mất thời gian di chuyển, chờ đợi.

Ủng hộ dịch vụ nộp phạt trực tuyến, chị Phan Thị Minh (ngụ hẻm 618, Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, quận Bình Thạnh) cho rằng: “Đây là sáng kiến tối ưu mà ngành giao thông áp dụng trong thời đại công nghệ 4.0. Phương thức nộp phạt này vừa tiện lợi cho người dân, vừa tinh giản khối lượng công việc và nhân lực ở phương thức nộp phạt trực tiếp tại kho bạc hoặc bưu điện như trước đây”. Thừa nhận là người đã từng vi phạm Luật Giao thông với lỗi không đội mũ bảo hiểm và lưu thông lấn tuyến, bị lực lượng chức năng lập biên bản và tạm giữ giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe, nhưng vì chuyển công tác xa nên phải mất cả một năm sau chị Minh mới quay về thành phố để nộp phạt hành chính. “Trong suốt thời gian đó tôi luôn lưu thông trong sự thấp thỏm, lo âu vì giấy tờ xe không có ở bên mình. Do đó, phương thức nộp phạt trực tuyến tất yếu sẽ rất hữu ích cho mọi người”.

Cũng ủng hộ dịch vụ nộp phạt hành chính qua mạng thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia, anh Nguyễn Văn Hùng (tài xế lái xe tuyến Đà Lạt - TP.HCM) khẳng định: “Khi biết được thông tin này qua báo chí, tài xế chúng tôi rất vui mừng. Vì việc lưu thông hằng ngày không thể tránh các lỗi vi phạm giao thông một cách tuyệt đối”. Theo anh Hùng, tình trạng các phương tiện lưu thông với mật độ cao, chưa kể ở nhiều khu vực phương tiện lưu thông trong làn đường hỗn hợp khiến tài xế gặp khó khăn khi di chuyển dẫn đến phạm lỗi. Do đó, dịch vụ xử lý vi phạm giao thông qua internet sẽ giúp cho tài xế nộp phạt thuận lợi và dễ dàng chỉ với chiếc điện thoại thông minh, không phải xin nghỉ làm, gây ảnh hưởng đến thu nhập của nhà xe cũng như người làm công như trước đây”.

Đinh Đàm