Thứ bảy, 19/11/2022, 15h02

Phần Lan: Số lượng du học sinh xin làm thường trú nhân tăng kỷ lục

Phần Lan đang chứng kiến số lượng sinh viên quốc tế nộp đơn xin làm thường trú nhân tăng lên mức kỷ lục sau khi một luật mới có hiệu lực vào tháng 5.

Luật mới tạo điều kiện cho du học sinh đăng ký làm thường trú nhân. Số liệu chính thức cho thấy 7.060 sinh viên quốc tế nộp đơn thường trú nhân lần đầu kể từ tháng 1 tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái là 4.595 người.

“Chúng tôi rất vui khi thấy rằng Phần Lan đang được xem là một điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế. Đây là một dấu hiệu cho thấy những nỗ lực nhằm giới thiệu cơ hội học tập và sinh sống tại Phần Lan bắt đầu mang lại kết quả”, ông Harri Hälvä, chuyên viên tại Cơ quan Quốc gia về Giáo dục của Phần Lan, nói với trang tin The PIE News.

“Điều quan trọng nhất là sinh viên quốc tế nhận thấy rằng có nhiều chương trình đào tạo được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh tại tất cả cơ sở giáo dục đại học của Phần Lan”, ông Hälvä chia sẻ.

“Nếu Phần Lan muốn đạt được mục tiêu tăng gấp ba số lượng sinh viên quốc tế vào năm 2030 thì cần phải tăng cường nỗ lực quảng bá”, ông Hälvä lưu ý.

Ông Hälvä đồng thời nhắc đến mục tiêu đến 2035 sẽ có 75% sinh viên quốc tế tốt nghiệp có thể tìm được việc làm và “ở lại Phần Lan”.

“Chúng tôi không chỉ muốn khuyến khích nhiều sinh viên quốc tế đến định cư tại Phần Lan sau khi tốt nghiệp, mà còn phát triển một xã hội chào đón du học sinh đến sống, làm việc và lập gia đình tại đất nước của chúng tôi”, ông Hälvä nói thêm.

Phần Lan: Số lượng du học sinh xin làm thường trú nhân tăng kỷ lục - ảnh 1

ĐH Tampere là một trong nhiều cơ sở đại học khắp Phần Lan chứng kiến số lượng du học sinh ngày càng tăng. ĐH TAMPERE

Bên cạnh đó, Joanna Kumpula, chuyên viên cao cấp phụ trách tuyển sinh du học sinh tại ĐH Tampere, cho biết các ĐH tăng chỉ tiêu tuyển sinh các sinh viên quốc tế. Bà Kumpula cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và “nhiều phòng học vẫn chưa đủ sinh viên”.

Còn bà Elina Immonen, phó tổng giám đốc Cơ quan Di trú Phần Lan, nhấn mạnh số lượng tân sinh viên quốc tế nhìn chung tăng “đáng kể”, thậm chí hơn cả thời kỳ trước khi dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019. “Sinh viên quốc tế là câu trả lời cho tình trạng thiếu nhân lực ở Phần Lan”, bà Immonen nói.

Thủ tục xin visa du học Phần Lan cũng được đánh giá là tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế, thường kéo dài trung bình 20 ngày.

“Mục tiêu của chúng tôi là phát triển đội ngũ chuyên gia tương lai với kỹ năng quốc tế và chúng tôi sẵn sàng đón tiếp du học sinh tốt nghiệp ra trường ở lại vùng Tampere”, ông Kai Nordlund, Phó hiệu trưởng ĐH Helsinki (vùng Tampere), nhấn mạnh.

Vùng Tampere đang có nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như công nghệ hệ thống-trên-chip (system-on-chip), y tế và công nghệ quang tử… Theo ông Nordlund, sinh viên quốc tế sẽ giúp kích thích nền kinh tế phát triển vì họ là lực lượng lao động trình độ cao trong nhiều lĩnh vực.

Theo Thuận Hòa/TNO