Thứ tư, 18/9/2019, 10h01

Sinh viên HUTECH học cách trở thành doanh nhân tử tế với TGĐ Ngân hàng An Bình

“Khởi nghiệp có thể thất bại, nhưng đó là thất bại của một ý tưởng chứ không phải thất bại của một con người!”. Đây là thông điệp mà ông Phạm Duy Hiếu - Phó Chủ tịch Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF), Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình gửi đến cộng đồng sinh viên đam mê khởi nghiệp của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Với sự tham gia của gần 500 sinh viên, chương trình tọa đàm khởi nghiệp chủ đề “Hành trình trở thành doanh nhân tử tế” do SVF và HUTECH phối hợp tổ chức diễn ra tại Trụ sở HUTECH sáng 17/9 cũng đồng thời đánh dấu thỏa thuận hợp tác chính thức giữa hai bên.

Khi chọn khởi nghiệp, hãy quan tâm đến nguồn lực phi tài chính

Là một trong những quỹ khởi nghiệp ra đời sớm nhất tại Việt Nam (năm 2014), SVF hiện là mạng lưới kết nối cộng đồng khởi nghiệp trên 25 tỉnh thành trong cả nước, với 20 tập đoàn cam kết hỗ trợ và hơn 375 cố vấn doanh nhân trên nhiều lĩnh vực. Từ kinh nghiệm của một người làm startup trong lĩnh vực hỗ trợ startup, ông Phạm Duy Hiếu khẳng định: “3 nguồn lực phi tài chính khi khởi nghiệp là kiến thức, mối quan hệ và uy tín. Nếu các bạn tích lũy được cho mình ba nguồn lực phi tài chính ấy, vốn đầu tư sẽ tự động tìm đến các bạn!”. Quá trình tích lũy các nguồn lực phi tài chính không chỉ diễn ra trên giảng đường, thông qua quá trình học tập, mà còn trên nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là với các mối quan hệ xã hội.

Phó Chủ tịch Quỹ khởi nghiệp SVF kỳ vọng sinh viên HUTECH là những doanh nhân tử tế trước khi thành doanh nhân thành công

Nhằm giúp sinh viên HUTECH định hướng rõ hơn về tầm quan trọng và quá trình tích lũy nguồn lực phi tài chính trước khi khởi nghiệp, Tổng GĐ Ngân hàng TMCP An Bình cũng chia sẻ với các bạn nhiều câu chuyện ý nghĩa - bằng kinh nghiệm thực tiễn từ một nhân viên ngân hàng trở thành một trong những giám đốc ngân hàng trẻ nhất Việt Nam. Trong đó, quan trọng nhất là giữ được tâm thế sẵn sàng giúp đỡ, như một cách giữ gìn nguồn năng lực tích cực cho chính bản thân, để là một doanh nhân tử tế trước khi thành một doanh nhân thành công. Chọn khởi nghiệp là chọn giải quyết một vấn đề và như thế, khởi nghiệp có thể thất bại, nhưng đó là thất bại của một ý tưởng, của một cách giải quyết vấn đề chứ không phải là thất bại của một con người. Những quan điểm tích cực từ Tổng GĐ Ngân hàng An Bình đã thật sự truyền cảm hứng cho sinh viên có mặt tại tọa đàm.

Sinh viên HUTECH hào hứng với những chia sẻ truyền cảm hứng từ TGĐ Ngân hàng An Bình

Trường đại học - “vườn ươm” đầu tiên cho tinh thần khởi nghiệp của sinh viên

Cũng trong khuôn khổ sự kiện sáng 17/9, HUTECH và SVF chính thức ký kết thỏa thuận triển khai chương trình đồng hành cùng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên HUTECH. Theo đó, sinh viên HUTECH sẽ nhận được sự hỗ trợ bài bản, toàn diện hơn để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp - thông qua các khóa đào tạo và cố vấn khởi nghiệp, kết nối sinh viên với các tập đoàn đồng hành, xây dựng và phát triển cộng đồng khởi nghiệp sinh viên trong phạm vi HUTECH và với nhiều trường đại học khác trên cả nước thuộc mạng lưới SVF.

Đại diện HUTECH và SVF trao đổi thỏa thuận hợp tác, tạo cơ hội hoàn thiện năng lực khởi nghiệp cho sinh viên HUTECH

SVF là đơn vị tiếp theo hợp tác với HUTECH trong quá trình đồng hành, ươm tạo và cố vấn cho các dự án khởi nghiệp sinh viên. Trước đó, HUTECH cũng đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan incubator - SHi), Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), VinTech City,... nhằm giúp sinh viên HUTECH phát triển ý tưởng khởi nghiệp ngay từ trên giảng đường, thực hiện tốt sứ mệnh xây dựng trường đại học trở thành vườn ươm cơ bản nhất cho những startups sinh viên.

Bà Mandy Nguyễn - Giám đốc Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp SVF giới thiệu những hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp nổi bật của Quỹ

Được biết, định hướng “đại học - khởi nghiệp” với các hoạt động hỗ trợ thường xuyên, bài bản tại HUTECH trong thời gian đã đạt được những kết quả ban đầu đáng khích lệ. Gần đây nhất, trường tạo được tiếng vang với cuộc thi HUTECH Startup Wings 2019; trong đó, Quán quân Mã Phú Cường (ngành Công nghệ sinh học) với dự án “Thanh long Đức Thuận - Thức ăn của Rồng” tiếp tục giành giải Dự án khởi nghiệp sinh viên xuất sắc nhất tại Vietnam Startup Wheel 2019, giải ba Nguyễn Tiếng Lập - Trịnh Bảo Ngọc (ngành Marketing) với “Áo thun phao LIVING” giành giải Nhì “Ý tưởng khởi nghiệp CiC - 2019” do Khu Công nghệ phần mềm ĐHQG-HCM - ITP phối hợp các trường thuộc khối ĐHQG-HCM tổ chức,... Hợp tác giữa HUTECH và SVF được kỳ vọng sẽ mang đến thêm những cơ hội khởi nghiệp cho sinh viên HUTECH, góp phần tạo ra một cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp tử tế với những giá trị tích cực cho xã hội.

T.D.V