Thứ năm, 1/6/2023, 14h12

Tai nạn do không giữ khoảng cách khi lưu thông

Khi tham gia giao thông thì vic gi khong cách an toàn vi xe đi trưc và bên cnh là điu hết sc quan trng. Tuy nhiên, thc tế nhiu ngưi không quan tâm và không lưng trưc đưc nhng nguy him khi không gi khong cách. Điu này đã gây ra nhng v tai nn đáng tiếc.


Không gi khong cách an toàn là nguyên nhân dn đến tai nn giao thông

Nhiu v tai nn đáng tiếc

Thời gian qua có nhiều vụ va chạm liên hoàn xảy ra trên đường do không giữ khoảng cách an toàn. Mới đây, xe ô tô tải biển số 72C-076.XX do ông V.V.T (sinh năm 1975, ngụ tại huyện Bình Chánh) điều khiển lưu thông trên đường Quốc lộ 50 hướng từ TP.HCM về tỉnh Long An. Khi đến trước số nhà B5/143, ấp 2, Quốc lộ 50 thì xảy ra tai nạn với xe mô tô biển số 52N6-03XX do ông P.T.P (sinh năm 1956) đang lưu thông phía trước cùng chiều. Hậu quả làm cho ông P.T.P tử vong tại chỗ. Qua điều tra xác định nguyên nhân sơ bộ do ông V.V.T điều khiển xe không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe gây tai nạn giao thông.

Trường hợp khác, trong lúc đang lưu thông trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.10) thì xe máy của anh N.V.T bỗng đâm vào đuôi xe ô tô đi trước khiến anh T. té xuống đường nhưng rất may chỉ bị trầy xước nhẹ, chiếc xe máy cũng bị lật sang một bên. Nguyên nhân do anh T. điều khiển xe không giữ khoảng cách an toàn khiến ô tô hạ tốc độ chạy chậm làm xe máy không kịp tránh tông thẳng vào đuôi xe ô tô.

Mới đây, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM phối hợp với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM và Công an huyện Bình Chánh tổ chức Lễ ra quân phối hợp liên ngành tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông nhằm kéo giảm tai nạn giao thông trên Quốc lộ 50.

Phát biểu tại lễ ra quân, Thượng tá Đoàn Văn Quới (Phó Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM cho biết, qua công tác nắm tình hình trong những tháng đầu năm 2023, tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 50 có nhiều diễn biến phức tạp. Từ 15-12-2022 đến 14-5-2023, trên tuyến Quốc lộ 50 đã xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm chết 14 người, làm bị thương 7 người. So với cùng kỳ năm 2022 tăng 12 vụ, tăng 9 người chết, tăng 6 người bị thương. “Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 50 là hết sức cấp bách. Do vậy, lễ ra quân là sự thể hiện quyết tâm của các lực lượng trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ đề ra trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 50 nói riêng và địa bàn huyện Bình Chánh nói chung”, Thượng tá Đoàn Văn Quới chia sẻ.

Thượng tá Đoàn Văn Quới (Phó Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM) cho rằng, việc không giữ khoảng cách an toàn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao là bởi khi chúng ta chạy quá gần xe phía trước sẽ không có đủ khoảng cách và thời gian để có thể đưa ra những phản ứng kịp thời với thay đổi từ xe phía trước. Bên cạnh đó, đối với người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự nếu đi quá gần phía sau một chiếc xe có kích thước lớn như xe tải, xe container, xe khách… sẽ dễ bị rơi vào vị trí điểm mù phía sau của các loại phương tiện này dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Khong cách nào mi an toàn?

Theo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM, khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 11, Thông tư số 31-2019/TT-BGTVT ngày 29-8-2019 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Theo đó, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ ứng với mỗi tốc độ lái xe.

Ví dụ, trong điều kiện mặt đường khô ráo, tốc độ xe chạy là 60km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe là 35m. Tốc độ xe chạy trên 60km/h đến 80km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m. Tốc độ xe chạy trên 80km/h đến 100km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m. Tốc độ xe chạy trên 100km/h đến 120km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m… Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình. Khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.


Khong cách an toàn ti thiu gia hai phương tin tham gia giao thông trên đưng b ng vi mi tc đ lái xe

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải chú ý điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số khoảng cách quy định để kịp thời xử lý nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

Do đó, để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông ngoài việc giữ khoảng cách an toàn tương ứng với tốc độ chạy xe thì người tham gia giao thông cần phải căn cứ vào mật độ phương tiện, điều kiện giao thông thực tế để điều chỉnh khoảng cách phù hợp.

Hiện nay, mức xử phạt cao nhất đối với hành vi không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông là từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô (điểm b, Khoản 7 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP) và từ 10 triệu đến 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô (điểm a, Khoản 7 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP). Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

H.Trinh