Thứ sáu, 8/12/2023, 15h21

Chàng trai khởi nghiệp trên xe lăn

T mt ngưi bi lit phi ngi xe lăn, anh Nguyn Trung Hu (38 tui, TP.HCM) đã vươn lên và khi nghip thành công vi mô hình “Ngi cafe”. Vi thành công ca mình, anh Hu đã tr thành tm gương đy ngh lc sng, truyn cm hng tích cc cho nhng ngưi khiếm khuyết.


Anh Hu cùng vi đng đi đưa “Ngi cafe” ngày càng phát trin

t qua mc cm

Anh Hậu kể, anh sinh ra vốn dĩ bình thường như bao đứa trẻ khác. Lên 5 tuổi, anh bị cơn sốt bại liệt, từ đó cuộc đời của anh gắn liền với chữ “ngồi”. Cùng tuổi với bạn bè, những đứa trẻ khác đi đứng, nô đùa bình thường với tuổi thơ đầy niềm vui và đẹp đẽ, còn anh cơ thể mềm như bún, không thể đi lại được. Phần lớn thời gian của anh Hậu đều nằm trên chiếc giường tre ọp ẹp, nhìn lên mái nhà trống hoác, xiêu vẹo.

Nhà nghèo, thương cha mẹ, anh Hậu luôn ý thức được những vất vả mà đấng sinh thành vì mình. Anh bắt đầu tự tập ăn, tự ngồi dậy, tự chăm sóc bản thân để không phiền đến người thân. 8 tuổi, anh Hậu được đi học, con đường tri thức bắt đầu đến với anh. Nhờ việc đi học muộn nên đầu óc của anh nhanh nhẹn hơn các bạn. Việc học tốt ở trường đã mở cho anh Hậu nhiều cơ hội. Anh cũng bắt đầu tập làm thơ, viết văn ngắn và nhờ những anh chị biên tập Báo Mực Tím, Báo Khăn Quàng Đỏ hỗ trợ đăng giúp. Cũng nhờ vậy anh kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. “Tôi dùng khoản tiền này giúp đỡ gia đình, san sẻ gánh nặng tài chính với cha mẹ. Lòng tôi thấy ngập tràn niềm vui và tự hào. Trong tâm trí của một đứa trẻ, tôi thấy mình có thể làm được một điều gì đó. Tự tin về bản thân, tôi cũng mở lòng hơn với bạn bè, dần dần tôi không còn quan tâm đến khiếm khuyết của mình nữa”, anh Hậu tâm sự. 

 

Năm 20 tuổi, anh Hậu quen với một người bạn tên Uyên trên mạng. Người bạn này đã mang lại cho anh Hậu nhiều niềm vui trong cuộc sống và cũng chính là người hướng anh đến con đường khởi nghiệp. “Sau thời gian quen biết, Uyên gọi điện và nói đã đóng tiền cho tôi đi học tiếng Anh ở trung tâm. Tôi nhớ khoản tiền ấy là 900 ngàn đồng - số tiền khá lớn đối với sinh viên cách đây khoảng 10 năm. Uyên cho rằng thứ tôi cần là phương pháp học tập đúng đắn. Sau đó bạn đã nỗ lực truyền cảm hứng và phương pháp học ngoại ngữ cho tôi”, anh Hậu nhớ lại.

Nhờ học ngoại ngữ, anh Hậu đã nói và nghe được nhạc tiếng Anh. Việc học của anh ngày một tốt hơn và tìm ra được phương pháp học tập, gặp gỡ nhiều người thành công. Anh Hậu cũng bắt đầu học thêm về tin học và kiếm được tiền từ việc sửa chữa máy tính. Những đồng tiền ấy giúp anh nuôi sống bản thân và lo cho em đi học. Tuy nhiên, anh Hậu lại muốn thử sức với vai trò mới. Anh bắt đầu theo người bạn lên Đà Lạt làm quản lý nhân sự cho một công ty cà phê. Chuyến đi ấy đã giúp anh Hậu nhận ra tình yêu của mình đối với loại thức uống phổ biến này.

Đưa cà phê sch đến mi ngưi

Để thực hiện đam mê, anh Hậu đã bắt đầu khởi nghiệp cà phê nguyên bản với mô hình “Ngồi cafe”. Cà phê của anh chỉ được rang xay thuần túy, vẫn thơm ngon mà không cần bất cứ phụ gia nào. “Ngồi cafe” cũng chính là thương hiệu của anh Hậu - chàng thanh niên gắn với chữ “ngồi” và mê cà phê. Điều mà anh Hậu chinh phục khách đến uống cà phê chính là ở chất lượng. “Sau khi mang cà phê về, chúng tôi tiếp tục quy trình tạo sản phẩm. Rang cà phê cũng cần được thực hiện dựa trên tiêu chuẩn quốc tế. Người rang phải có kinh nghiệm, kiến thức và chứng chỉ. Để đạt được tiêu chuẩn này, tôi phải gửi nhân viên của mình đi học. Nhiều người hỏi tại sao tôi phải đầu tư nhiều như thế. Kiến thức cà phê đầy rẫy trên mạng, cứ lên đó mà học. Vấn đề tôi đã quyết làm cà phê phải chỉn chu từ đầu đến cuối. Tôi muốn từ hạt cà phê trên cao nguyên lộng gió cho đến khi được pha chế đều phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn. Bởi ước mơ xa hơn của tôi là đưa cà phê ra thế giới”, anh Hậu chia sẻ.

Tháng 6-2023 anh Hậu thật sự có cơ hội kết nối và đưa cà phê của mình tới một quốc gia khác. Điều này giúp anh Hậu có thêm động lực để phát triển cà phê nguyên bản của mình.


Anh Nguy
n Trung Hu chia s v cuc đi
c
a mình vi các bn tr

Hin ti, anh Hu đã tr thành mt ngưi thành công trong lĩnh vc khi nghip cà phê. Nh đó, anh không ch lo cho bn thân, gia đình mà còn giúp đ đưc nhiu ngưi trong xã hi. “Tôi tng khó khăn nên thu hiu đưc nhng hoàn cnh ging mình. Tôi s truyn cm hng và giúp h thành công trong cuc sng đ h thy rng mình có th “tàn nhưng không phế”.

Theo anh Hậu, trong mỗi bước đi của mình, từ khâu lựa chọn nhà vườn, rang xay, đóng gói, pha chế… thì điều quan trọng nhất là sức khỏe người tiêu dùng. “Thị hiếu người dùng, gu uống cà phê sẽ ngày càng phát triển. Với những ai sành uống, từ một ly cà phê người ta sẽ thấy cả một câu chuyện mà ở đó nếu bạn không chân thành với những giá trị của bản thân, bạn sẽ không thể bền vững”, anh Hậu bày tỏ.

Trong những năm tháng khởi nghiệp, điều mà anh Hậu nuối tiếc nhất là không được biết sớm hơn các kỹ năng kinh doanh quán cà phê hiệu quả, các quy trình quản trị nhân sự, hiểu nhiều hơn về marketing. Nếu biết sớm những kiến thức này anh đã tiết kiệm được khá nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. “Vậy nên hãy đi học. Nếu muốn mở quán, bạn cần sẵn sàng bắt đầu phục vụ, pha chế. Việc trải qua từng vị trí sẽ giúp bạn hiểu được mình đang thiếu gì và cần làm gì để lấp đầy lỗ hổng đó”, anh Hậu chia sẻ với các bạn trẻ.

Hiện tại, anh Hậu đã trở thành một người thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp cà phê. Nhờ đó, anh không chỉ lo cho bản thân, gia đình mà còn giúp đỡ được nhiều người trong xã hội. “Tôi từng khó khăn nên thấu hiểu được những hoàn cảnh giống mình. Tôi sẽ truyền cảm hứng và giúp họ thành công trong cuộc sống để họ thấy rằng mình có thể “tàn nhưng không phế”.

Kiu Khánh