Thứ sáu, 22/3/2024, 16h57

Cô sinh viên nhà nghèo phá kỷ lục Siêu trí nhớ thế giới

Bn đc Báo Giáo dc TP.HCM năm 2019 (nay là Tp chí Giáo dc TP.HCM) đã biết hai ch em rut sinh viên nhà nghèo huyn Di Linh (tnh Lâm Đng): Đng Thu Hin và Đng Ngc Phương Trinh cùng đot gii cao nht cuc thi Siêu trí nh Vit Nam. Và, 4 năm sau (năm 2023), chúng ta gp li hai ch em cô gái này; mt trong 2 ngưi (Phương Trinh) đã phá k lc Siêu trí nh thế gii…


Phương Trinh (trái) và Thu Hin (phi) cùng đi k lc gia Vit Nam ti cuc thi Siêu trí nh thế gii

S kiên trì không bao gi phí

Khi nghe tin từ UBND huyện và Phòng GD-ĐT huyện Di Linh, chúng tôi rất mừng và nhanh chóng “nối” điện thoại với Đặng Ngọc Phương Trinh (23 tuổi), người vừa đoạt huy chương vàng; đặc biệt, phá kỷ lục Siêu trí nhớ thế giới của người Pháp đạt được tại cuộc thi gần nhất, mang về niềm vinh quang cho Việt Nam.

Phương Trinh vui mừng cho biết: “Đây là ước mơ của em và chị gái ấp ủ và theo đuổi suốt gần 4 năm qua. Với em (và có lẽ bất cứ ai là người Việt Nam) khi được nghe xướng tên mình lên sân khấu nhận huy chương vàng; khi hai tiếng Việt Nam vang lên trên đấu trường thế giới đều sung sướng đến nghẹn ngào! Em thấy rất vui và tự hào khi bước lên bục nhận giải thưởng; với em, đây là sự kiện đặc biệt nhất trong đời!

Để đạt được giải thưởng cao quý này, chị em Phương Trinh đã phải trải qua vô vàn khó khăn, thiếu thốn và những năm tháng âm thầm học tập, nghiên cứu, tích lũy một khối lượng kiến thức khá lớn trên nhiều lĩnh vực.


Phương Trinh vi quc k Vit Nam trên đn Đ

Sau khi tốt nghiệp THPT, mơ ước của hai chị em là vào ĐH Y Dược; nhưng kinh tế gia đình quá khó khăn (cha bỏ nhà đi biệt 20 năm trước), hai chị em sống với mẹ và bà ngoại, dựa vào sản xuất nông nghiệp, tại thôn 10, xã Liên Đầm, huyện Di Linh (Lâm Đồng); hai chị em đã chọn ngành sư phạm tiếng Anh Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM theo học để đỡ gánh nặng cho mẹ và bà ngoại.

Năm 2019, giữa lúc đang học năm thứ 2 ĐH, hai chị em Đặng Thu Hiền (sinh năm 1999) và Đặng Ngọc Phương Trinh (sinh năm 2000) tình cờ xem chương trình Siêu trí tuệ (phiên bản Trung Quốc), đã hấp dẫn hai cô sinh viên này. Thu Hiền và Phương Trinh đã đăng ký dự thi. Nhờ học chuyên ngành sư phạm tiếng Anh nên hai chị em thuận lợi trong việc nghiên cứu các cuốn sách, tài liệu viết bằng tiếng Anh. Để thực hiện ước mơ chinh phục Siêu trí nhớ, hai chị em đặt ra kế hoạch và phân công mỗi người một việc: Tìm tài liệu, tập trung trau dồi ngoại ngữ, lên mạng tìm kiếm tài liệu; phân bố thời gian đọc sách; lên kế hoạch ôn bài dự thi… Phương Trinh nhớ lại.

Tại cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam năm 2019 tổ chức ở TP.HCM, hai chị em đều xuất sắc cùng đoạt danh hiệu kỷ lục gia; trong đó, Đặng Ngọc Phương Trinh đoạt giải vàng, với tổng điểm 10 môn thi 3.326 điểm, đồng thời là tuyển thủ giỏi nhất khi thiết lập 5 kỷ lục quốc gia, điều chưa từng có trong vòng 15 năm xác lập các kỷ lục tại Việt Nam. Còn chị gái - Đặng Thu Hiền đoạt giải đồng (với 2.744 điểm).

Đáng nói là khi tham gia cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam và đoạt giải, hai chị em Thu Hiền - Phương Trinh quyết định viết đơn xin Ban Giám hiệu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bảo lưu kết quả, tạm gác việc học ĐH để chuyển qua Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực, tiếp tục luyện tập theo đuổi ước mơ trở thành Siêu trí nhớ thế giới.

“Ngày hai đứa tạm dừng học ĐH; hứa với tôi và bà ngoại là trở thành Siêu trí nhớ thế giới, tôi rất lo lắng; nhưng tôi tin tưởng vào hai con gái của mình. Tôi nghĩ đạt Siêu trí nhớ Việt Nam cũng có thể trở thành Siêu trí nhớ thế giới dù rất gian nan. Tôi và bà ngoại hai cháu thường xuyên động viên để hai chị em tập trung học tập và đạt được ước mơ của mình…” - bà Lục Thị Hiền Minh (mẹ Phương Trinh và Thu Hiền) chia sẻ.

Mang vinh quang v cho đt nưc

Đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới năm 2023, tổ chức tại Mumbai (Ấn Độ) là hai kỷ lục gia (hai chị em Đặng Thu Hiền và Đặng Ngọc Phương Trinh), dưới sự dẫn dắt của kỷ lục gia Siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong - Chủ tịch Hiệp hội Trí nhớ Việt Nam. Anh từng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đi thi đấu tại Singapore (2016), Trung Quốc (2017), Hồng Kông - Trung Quốc (2018), Trung Quốc (2019) và Ấn Độ (2023). Anh cũng là người đã hướng dẫn, giúp đỡ khá nhiều cho hai kỷ lục gia trẻ này.

Sau những ngày tranh tài sôi nổi, ngày 26-11 cô gái xuất thân từ một gia đình nghèo trên vùng đất Nam Tây Nguyên - Đặng Ngọc Phương Trinh của đoàn Siêu trí nhớ Việt Nam, thuộc Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực đã xuất sắc dành huy chương vàng trong bộ môn nhớ chính xác hình ngẫu nhiên trong 5 phút. Đặc biệt, với thành tích nhớ chính xác 618 hình, Phương Trinh đã phá kỷ lục thế giới của tuyển thủ người Pháp Yolan Cohen 547 hình (cũng trong 5 phút). Với kết quả này, một mốc mới đã được định danh với màu cờ đỏ sao vàng của Việt Nam! Đặt ra thử thách khá lớn để các thí sinh trên thế giới những năm sau này phải nỗ lực theo đuổi...


Bng đim, vi tng s đim trong 5 phút k lc gia Đng Ngc Phương Trinh ca Vit Nam đt k lc

Quốc kỳ Việt Nam đã tung bay kiêu hãnh trên sân chơi trí tuệ thế giới; Huy chương vàng đã được trao cho nỗ lực không biết mệt mỏi; niềm đam mê và khát vọng cháy bỏng của cô gái trẻ - Đặng Ngọc Phương Trinh, khiến tất cả thành viên đội tuyển kỷ lục gia Việt Nam vô cùng tự hào và xúc động. Nữ sinh viên nghèo đã thực sự chinh phục đỉnh cao Siêu trí nhớ thế giới, mang về niềm vinh quang, niền tự hào cho Việt Nam, tạo nguồn cảm hứng vô cùng tận đối với giới trẻ Việt Nam hiện nay!

Vui nhất, hạnh phúc nhất trước hết dành cho mẹ và bà ngoại của Phương Trinh: “Hai con gái đã chứng minh sự kiên trì, theo đuổi ước mơ là không uổng phí. Phương Trinh đạt huy chương vàng trở thành kỷ lục gia Siêu trí nhớ thế giới, tôi rất vui mừng, hạnh phúc. Trong tôi, hai con gái là niềm tự hào” - bà Hiền Minh xúc động nói.

Ông Vũ Đức Nhuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh, cho biết: Em Đặng Ngọc Phương Trinh vô địch cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới năm 2023, địa phương rất  tự hào khi có một người con quê hương tài năng như em. UBND huyện đã liên hệ với gia đình em Trinh để tổ chức vinh danh, khen thưởng. Đồng thời, Di Linh cũng đã đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng khen thưởng hai chị em Phương Trinh xứng đáng…

Thanh Dương Hng