Thứ sáu, 8/12/2023, 15h29

Nữ Bí thư Đoàn “rẽ lối” đến cộng đồng

Tt nghip c nhân tiếng Nht, Trưng ĐH Ngoi ng (ĐH Đà Nng), Phm Trn Trúc Mai t chi nhng công vic mang li mc thu nhp cao và chn cách quay v làm Bí thư Đoàn phưng Hòa Hip Nam (qun Liên Chiu, TP.Đà Nng). Trúc Mai bo, em yêu nơi mình sinh ra và ln lên, mun làm mt điu gì đó dù nh bé đ góp sc cùng bà con nơi này đi lên, xây dng cuc sng mi. Vi em, ngh đã chn ngưi.


Hơn 10 năm gn bó vi công tác Đoàn phưng, Trúc Mai đ li nhiu dn thông qua các hot đng vì cng đng

Cây sáng kiến phưng

Trúc Mai hẹn gặp tôi vào ngày cuối tuần, ngay sau khi vừa xuống xe, kết thúc chuyến thiện nguyện lên vùng cao thuộc tỉnh Quảng Nam trở về. “Dịp cuối năm, các hoạt động tổ chức nhiều nên em phải tranh thủ thời gian từng tí một. Công tác Đoàn dường như quanh năm không nghỉ”, Trúc Mai mở đầu câu chuyện.

Tròn 10 năm gắn bó với Đoàn phường, Trúc Mai đã có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho các đoàn viên và cộng đồng. Vài tháng trước, mô hình “Ngôi nhà pin” được Trúc Mai phát động thành lập. Sau các buổi tuyên truyền về nâng cao ý thức giữ gìn nguồn nước sạch, bảo vệ môi trường sống và tác hại từ những viên pin thải, một lượng pin thải lớn đã được người dân, đoàn viên và nhất là học sinh chủ động thu gom đến điểm tập kết. “Thông thường pin trong các thiết bị điện tử sau khi hết pin thì mọi người vứt vào giỏ rác. Nhưng không ai biết rằng, chỉ cần một viên nhỏ xíu đó nếu rơi ra môi trường nó có thể làm ô nhiễm hàng trăm lít nước. Nếu không may uống vào tức là rước vào mình một lượng chất độc hại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Mô hình mong muốn tạo thói quen tới mọi người, nhất là các em học sinh để cùng nhau bảo vệ môi trường”, Trúc Mai chia sẻ.

Đầu năm 2022, Trúc Mai cho ra mắt mô hình “Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho thanh thiếu niên nhi đồng”. Hơn 30 buổi tuyên truyền trực tiếp được Đoàn phường tổ chức tại các trường học, khu dân cư với sự tham gia của hàng ngàn học sinh, đoàn viên và người dân. Trúc Mai bảo, các hình thức tuyên truyền thường xuyên được thay đổi để tạo sự đổi mới. Thay vì tuyên truyền tại chỗ, nhiều chuyến hành trình tham quan địa chỉ đỏ, về nguồn, dã ngoại và thăm các đơn vị hải quân được tổ chức để cho thế hệ trẻ có cơ hội tham quan thực tế, tích lũy kiến thức.

Hòa Hiệp Nam là địa phương nằm ven biển. Mỗi mùa mưa bão lớn, bà con thường phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề. Để giúp dân giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra, Trúc Mai đã thành lập Đội thanh niên xung kích tình nguyện phòng, chống thiên tai với 20 thành viên thường trực. Trước bản tin dự báo thời tiết về bão lũ, đội xung kích đến từng nhà dân để tuyên truyền, giúp bà con chằng chống nhà cửa, đưa phương tiện đánh bắt trên biển lên bờ…

Vi nhng cng hiến ca mình, Trúc Mai vinh d nhn đưc nhiu giy khen, bng khen ca các cp Đoàn, k nim chương Bo v an ninh T quc ca B Công an… Là đi biu duy nht ca Qun đoàn Liên Chiu tham d Đi hi Đi biu toàn quc Đoàn TNCS H Chí Minh ln th XII, nhim k 2022-2027. Ngoài ra, Trúc Mai còn xut sc vưt qua hơn 18.500 bí thư Đoàn trên c nưc, vào vòng chung kết và đt gii nhì Hi thi Bí thư Đoàn cơ s gii toàn quc năm 2023…

Còn nhiều mô hình khác mà trong 10 năm hoạt động Đoàn, Trúc Mai đã phát động, như: Ngày thứ bảy tình nguyện; Chủ nhật xanh - sạch - đẹp; mô hình “Chúng con luôn bên mẹ”; Đội thanh niên tình nguyện chuyển đổi số… “Tuổi trẻ cần sự năng động, tiên phong để hỗ trợ bà con, dẫn dắt các thế hệ sau tiếp nối, tạo nên nếp sống đẹp, xứng với phương châm “Đâu cần thanh niên có”, Trúc Mai nói.

Cho đi là nhn li

Trúc Mai sinh năm 1992, lớn lên ở phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng). Năm 2010, khi vừa tròn 18 tuổi, là sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng, Trúc Mai vừa đảm nhận chức vụ Bí thư Chi đoàn lớp đồng thời kiêm Bí thư Chi đoàn Xuân Thiều 15 - phường Hòa Hiệp Nam (nơi Trúc Mai sinh sống). Hai năm sau đó, Trúc Mai được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn phường Hòa Hiệp Nam. Trúc Mai bảo: “Có lẽ công tác Đoàn đã chọn em nên ngày tốt nghiệp ĐH, không chần chừ, em quyết định tiếp tục công việc này ở địa phương một cách rất vui vẻ với nhiều khát vọng dành cho nơi mình sinh ra”. Năng động, sáng tạo và tận tụy vì công việc, năm 2021, Trúc Mai được tin tưởng bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn phường Hòa Hiệp Nam cho đến nay.

Cùng với công tác ở Đoàn phường, hơn 10 năm nay, Trúc Mai luôn có mặt trong các chuyến tình nguyện ở vùng sâu vùng xa, các địa chỉ nhân đạo, trung tâm bảo trợ xã hội, làng trẻ em SOS... Trúc Mai bộc bạch: “Mỗi chuyến đi với em là một kỷ niệm khó quên. Cuộc sống khó khăn đâu đó cho mình bài học về lòng nhân ái, sự sẻ chia. Mỗi người chỉ cần chìa tay mình ra, sẵn sàng nắm lấy một bàn tay để truyền hơi ấm, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn”. Không chỉ tình nguyện ở vùng cao Đà Nẵng, Trúc Mai tranh thủ thời gian đến nhiều nơi khó khăn khác của miền biên giới dọc dãy miền Trung: Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình…


Trúc Mai trong mt chuyến đi tình nguyn vùng cao

Ở Đoàn phường, nhiều thanh niên thường đùa, đồng chí Bí thư sở hữu nhiều sổ đỏ nhất. Ấy là Trúc Mai đã có tới 30 lần hiến máu tình nguyện. Trúc Mai nói, đi nhiều, chứng kiến nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Giữa cận kề sinh tử, những giọt máu trao đi sẽ mang lại cơ hội hồi sinh cho ai đó. Vì vậy, hễ nơi đâu có bệnh nhân cần hiến máu là Trúc Mai có mặt. Niềm vui của cô chỉ đơn giản là sau mỗi lần hiến máu, biết được bệnh nhân qua cơn nguy kịch, trở lại với cuộc sống đời thường.

Năng động, nhiệt huyết với nụ cười lạc quan luôn thường trực, Trúc Mai nói: “Em chọn quay về làm việc tại quê hương nơi em sinh ra với mong muốn được đem sức trẻ xây dựng và phát triển quê hương Hòa Hiệp Nam. Bởi vì, nơi đây chưa phát triển nhiều bằng những địa phương khác. Em không thấy tiếc vì lựa chọn này. Gắn bó với công việc này hơn 10 năm rồi, em thấy rất vui và hạnh phúc. Dù không mang lại thu nhập cao, công việc này cho em nhiều lợi ích lắm. Em thấy bản thân em trưởng thành từng ngày, học hỏi nhiều điều hay, làm nhiều điều có ích cho xã hội”.

Phan L