Thứ bảy, 27/1/2024, 12h21

Chàng trai ứng dụng 4.0 quản lý hoạt động Đoàn

Vinh d là mt trong s 30 gương mt tiêu biu va đưc vinh danh ti chương trình “Th lĩnh thanh niên công nhân TP.HCM tiêu biu”, năm 2023, Lê Văn Sinh - Bí thư Chi đoàn 5 - Liên Chi đoàn Công ty TNHH MTV Du khí TP.HCM đã đ li nhiu du n trong công tác Đoàn và công vic chuyên môn gn 10 năm qua.


Lê Văn Sinh đưc vinh danh ti chương trình “Th lĩnh thanh niên công nhân TP.HCM tiêu biu” năm 2023

ng dng 4.0 qun lý hot đng Đoàn

Sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo thuộc tỉnh Quảng Nam, chàng trai 9x Lê Văn Sinh đã để lại nhiều dấu ấn trong suốt hành trình thanh xuân của mình. Năm 2014, tốt nghiệp đại học, Sinh chọn lập nghiệp ở TP.HCM. Năm 2015, công ty thành lập chi đoàn, Sinh được tín nhiệm bầu làm Bí thư từ nhiệm kỳ đầu tiên. Suốt 4 nhiệm kỳ, Sinh luôn năng nổ đi đầu trong các hoạt động thanh niên. Chi đoàn doanh nghiệp nên các hoạt động của chi đoàn chủ yếu liên quan đến đào tạo, tập huấn bồi bổ kiến thức kỹ thuật cho các bạn đoàn viên, đào tạo kỹ năng khi bán hàng. Bên cạnh đó, Sinh còn tổ chức nhiều hoạt động khác, tạo nên không khí sôi động và truyền nhiệt huyết cho các thành viên.

Môi trường doanh nghiệp, dường như ai cũng đều rất bận rộn với công việc chuyên môn. Để thực hiện tốt công tác Đoàn, năm 2022, Sinh đưa ra sáng kiến “Giải pháp triển khai phần mềm quản lý đoàn viên và triển khai hoạt động công tác Đoàn tại công ty”. Sinh cho biết, với ứng dụng này, dễ dàng quản lý thông tin đoàn viên, thông báo tình hình hoạt động, lưu trữ các văn bản của Đoàn cấp trên. Không chỉ vậy, khi cần thì cũng có thể tìm kiếm dễ dàng, giao việc cho các bạn đoàn viên, phân công nhiệm vụ có deadline để cùng nhau làm. Tất cả các công văn, giấy tờ, hồ sơ theo cách quản lý cũ thường có nhiều bất cập khi văn bản bị mất hoặc bị ướt thì với ứng dụng này, chỉ cần nhấp chuột là đã có thể tìm thấy tất cả, dù ở bất cứ đâu. Khi không còn phải quản lý bằng hồ sơ truyền thống, tất cả được thực hiện online và triển khai nhanh chóng, hồ sơ được sắp xếp và trích xuất dễ dàng khi có đoàn viên nghỉ việc hay tăng mới, ghi nhận chính xác thời gian toàn bộ lịch sử hoạt động của đoàn viên và thống kê được. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, thực hiện giãn cách khiến chi đoàn khó tập hợp để triển khai hoạt động thanh niên, nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 nên mọi phong trào tổ chức đều đạt kết quả tốt.

Sinh nói, ngày nay đối với các doanh nghiệp sản xuất, để hoàn thành được công tác Đoàn thực sự rất khó, vì áp lực công việc và các chỉ tiêu KPI. Điều đó đòi hỏi người làm công tác Đoàn phải có đam mê, tinh thần cống hiến. Ở công ty, Sinh đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng R&D-QC Công ty cổ phần AP Saigon Petro, Trưởng ban ISO, Trưởng ban E-Office. “Vì cùng lúc phải làm rất nhiều việc nên  khi tham gia hoạt động Đoàn, thì mức độ công việc  cần san sẻ giữa công việc chuyên môn và công tác Đoàn cần phải biết tính toán, phân bổ thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của công ty”, Sinh chia sẻ.

Vi nhng cng hiến ca mình, năm 2022, Lê Văn Sinh vinh d nhn gii thưng “Ngưi th tr gii” cp khi do Đoàn Khi Dân - Chính - Đng trao, gii thưng Nguyn Văn Tri ln th 13 và nhiu bng khen, giy khen khác trong hot đng chuyên môn và công tác Đoàn. “Tui tr, s rt hi tiếc nếu mình không dn thân vào nghiên cu và các hot đng thanh niên. Tham gia đ tri nghim và hc hi, t đó rút ra nhng bài hc quý giá cho bn thân và cũng là cách lưu li nhng k nim thanh xuân tươi tr”, Lê Văn Sinh bc bch.

Thời điểm 2014, chi đoàn mới thành lập chỉ có 9 người, đến nay có 18 đoàn viên. Tuy không đông nhưng Chi đoàn 5 luôn đi đầu trong các hoạt động thanh niên. “Không ngại khó, không ngại khổ” là phương châm được chi đoàn đề ra. Dù rất bận rộn nhưng trên cương vị Bí thư Chi đoàn, Sinh luôn sắp xếp mọi thời gian lên kế hoạch hoạt động. Nhiều chuyến đi thiện nguyện về các vùng quê khó khăn, vùng sâu, vùng xa được tổ chức và nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành từ các đoàn viên.

Cây sáng kiến công ty

Năng động và sáng tạo là những gì đồng nghiệp thường nói khi nhắc đến Lê Văn Sinh. Chàng trai này có nhiều sáng kiến mang hữu ích trong công việc chuyên môn. Hai năm trước, nhận thấy, việc tự chủ về công nghệ và hiện đại hóa sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm là một trong những yêu cầu cấp thiết. Ngành sản xuất chế tạo máy, Việt Nam còn phải nhập khẩu các sản phẩm thép đã qua tôi luyện để đáp ứng các yêu cầu gia công các sản phẩm CNC. Sinh đã đưa ra sáng kiến về “Giải pháp nghiên cứu phát triển dầu tôi kim loại và hoàn thiện quy trình tôi các mác thép SCM440, SS400 và SUS400C”. Sản phẩm đã được thị trường đón nhận và chính thức sản xuất từ tháng 10-2022. Đặc biệt, có thể thay thế sản phẩm nhập khẩu từ Đài Loan với chi phí cao (rẻ hơn gần 50%).


Lê Văn Sinh trong mt ln tham gia hot đng Đoàn vì cng đng

Sinh còn làm Trưởng nhóm nghiên cứu đưa ra sáng kiến hiến kế xây dựng văn phòng điện tử (E-Office) tại Công ty cổ phần AP Saigon Petro, nhằm cải tiến quy trình nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn. Sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, các hoạt động bị đình trệ, ngắt quãng, nhân viên phải làm việc tại nhà, các hoạt động nghiệp vụ, quy trình xử lý bằng giấy tờ, phê duyệt trực tiếp trên văn bản giấy gặp vô vàn trở ngại. Từ sáng kiến này, 100% các phê duyệt, đơn từ, đề xuất, quản lý quy trình được thực hiện trên phần mềm BASE; Các nghiệp vụ quản lý chấm công, phúc lợi, tiền lương, nghỉ phép được quản lý 100% trên app Base HRM. Các văn bản, quy định, quyết định, công văn đến - đi được thực hiện và lưu trữ 100% trên app Base Office giúp việc tra cứu trở nên dễ dàng. Giảm thiểu đến 80% số lượng giấy được in, các phê duyệt và thủ tục nghiệp vụ tiết kiệm đến 75% về thời gian thực hiện…

Phan L