Thứ bảy, 23/12/2023, 16h44

Cô giáo vùng cao giỏi chuyên môn, thạo kinh doanh sản xuất

Lặng lẽ hơn 20 năm “trồng người” trên chính quê hương mình, cô giáo Trần Lê Ngọc Thùy (sinh 1980), hiện là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Pró, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã cống hiến bằng tình yêu nghề và niềm đam mê sức trẻ cho sự nghiệp GD-ĐT - một nhà giáo trẻ đa năng, tiêu biểu trong toàn ngành…


Cô giáo Thùy luôn đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi

Ngọc Thùy chia sẻ, cô sinh ra tại thị trấn Thạnh Mỹ (Đơn Dương) trong một gia đình công chức. Từ nhỏ, cô rất hiếu học, học giỏi và mơ ước trở thành một nhà giáo.

Tốt nghiệp THPT, Ngọc Thùy thi đậu vào Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt - ngành sư phạm văn. Năm 2001, cô giáo trẻ Trần Lê Ngọc Thùy tốt nghiệp ra trường và được nhận về công tác tại Trường THCS Lạc Lâm (huyện Đơn Dương).

Tại ngôi trường này, bằng kiến thức, tình yêu nghề và lòng nhiệt huyết của một cô giáo trẻ, Ngọc Thùy từng bước khẳng định năng lực và uy tín của mình. Từ một giáo viên bộ môn, cô được bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ bộ môn ngữ văn của trường nhiều năm liền; đồng thời là một giáo viên khá đa năng, có nhiều biệt tài, gương mặt “sáng giá” của Phòng GD-ĐT huyện Đơn Dương.

Khi toàn ngành triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT; gắn với ba cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cô giáo Ngọc Thùy đã đóng góp tích cực vào thành tích chung của trường và ngành GD-ĐT địa phương.

Với kiến thức được đào tạo bài bản, năng khiếu văn học vốn có và tính linh động, sáng tạo trong giảng dạy, trong sinh hoạt, cô giáo Ngọc Thùy đã tích cực tham gia và đạt nhiều thành tích cao trong các hoạt động tổ chức trong nhiều năm qua. Cụ thể, Ngọc Thùy đã đạt giải thưởng cao trong các hội thi: Tài năng sư phạm trẻ, Giáo viên giỏi cấp huyện, Giáo viên giỏi cấp tỉnh và nhiều hoạt động khác do Phòng GD-ĐT huyện Đơn Dương và Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng tổ chức.


Cuối tháng 3-2023, cô Thùy nhận bằng thạc sĩ để nâng cao trình độ của mình

Trong giảng dạy, cô giáo Thùy luôn tận tâm, tận lực, cô đã cùng tập thể cán bộ, giáo viên Trường THCS Lạc Lâm nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường qua từng năm học. Ngọc Thùy luôn nỗ lực trong rèn luyện phẩm chất của một nhà giáo; không ngừng học tập, sáng tạo để có những bài giảng hay, phương pháp dạy khoa học, cách truyền đạt kiến thức, kỹ năng sống cho học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp… Bởi vậy, cô được đồng nghiệp quý mến và đông đảo học sinh kính trọng, thương yêu…

Đặc biệt, chỉ sau 2 năm công tác tại Trường THCS Lạc Lâm, cô giáo trẻ Trần Lê Ngọc Thùy đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây là “bước ngoặt” quan trọng, tạo động lực mới để cô giáo trẻ Ngọc Thùy tiếp tục nỗ lực trong công tác, phấn đấu, rèn luyện và đạt những thành tích cao hơn trong sự nghiệp của mình…

Để tăng cường lực lượng giáo viên trẻ, có phẩm chất tốt, giàu năng lực cho công tác giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tháng 6-2020, Phòng GD-ĐT huyện Đơn Dương đã điều động và bổ nhiệm cô giáo Trần Lê Ngọc Thùy làm Phó Hiệu trưởng Trường THCS Pró - ngôi trường có đông học sinh dân tộc Chu Ru của huyện Đơn Dương theo học.


Cô giáo Thùy luôn gần gũi với học sinh trong những giờ sinh hoạt ngoại khóa

Ở vị trí cao hơn, cô giáo Thùy càng ý thức trách nhiệm của cá nhân, càng nỗ lực phát huy tối đa năng lực của mình. Ngoài làm công tác quản lý và giảng dạy, cô luôn có mặt trong ban giám khảo các cuộc thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và tham gia trong các lớp tập huấn chuyên môn của Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng tổ chức hằng năm.

Trong năm học 2022- 2023, cô giáo Thùy trực tiếp hướng dẫn học sinh của trường thực hiện đề tài “Giải pháp giáo dục kỹ năng kiểm soát cảm xúc cho học sinh Trường THCS Pró, huyện Đơn Dương”, tham gia và đạt giải tư Cuộc thi khoa học - kỹ thuật học sinh trung học tỉnh Lâm Đồng. Với những thành tích tiêu biểu trong giáo dục, tham gia tốt các hoạt động của ngành, Trường THCS Pró trong số ít trường học vùng dân tộc thiểu số được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen “Tập thể lao động xuất sắc”. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp tích cực của cô giáo trẻ Trần Lê Ngọc Thùy.

Ngoài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Ngọc Thùy còn thực hiện tốt nhiệm vụ của một đảng viên. Cô tích cực tham gia mọi hoạt động do Đảng bộ xã Pró giao, nhất là tham gia và đoạt hầu hết giải thưởng cao trong các cuộc thi, hội thi, huyện Đơn Dương tổ chức trong nhiều năm qua. Ngọc Thùy được mệnh danh là người có bộ “sưu tập” giải nhất nhiều nhất huyện Đơn Dương như: Giải nhất “Hội thi Bài giảng điện tử cấp huyện”; giải nhất hội thi viết về “Gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; giải nhất “Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025”; giải nhất “Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng”; giải nhất “Hội thi Bí thư chi bộ giỏi 2023”; giải nhất Cuộc thi kể chuyện: “Lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ huyện Đơn Dương”…

Ngoài ra, cô giáo Ngọc Thùy còn là người biết làm giàu cho kinh tế gia đình. Phát huy thế mạnh sản xuất lúa gạo huyện Cát Tiên (quê chồng), vợ chồng cô đã thành lập đại lý kinh doanh, phân phối gạo cho các địa phương (các trường mẫu giáo và các trường nội trú lân cận). Đến nay, gia đình cô có hơn 1 hécta đất, chuyên trồng cây cải xoong, mỗi tuần xuất bán với số lượng lớn, vừa mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình vừa góp phần giải quyết nhiều lao động nông nhàn cho địa phương.

Với những thành tích xuất sắc trong GD-ĐT và tham gia tích cực mọi hoạt động của địa phương, cô giáo Trần Lê Ngọc Thùy đã được UBND xã Pró, huyện Đơn Dương tôn vinh, khen thưởng; gương điển hình tiêu biểu của huyện Đơn Dương trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…

Nguyễn Thị Tuyết Loan