Thứ sáu, 8/9/2023, 15h49

Chàng trai “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”

Hin nay, nhiu bn tr đã sm xác đnh đưc đam mê, năng lc và chn đúng ngành ngh đc vào ging đưng đi hc. Tuy nhiên, cũng có không ít bn tr không may chn sai ngành ngh đến khi hc hơn na chng đưng mi phát hin ra mình phù hp vi ngành ngh khác nên phi chn li. Dù mt thi gian, công sc nhưng nh “sa sai” kp thi, các bn đã đt đưc thành công…


Triu Quang Ngc (th 5 t trái qua) nhn gii khuyến khích Hi thi bàn tay vàng “Qun tr mng gii” năm 2023 do Liên đoàn Lao đng TP.HCM t chc

Trong số đó có bạn Triệu Quang Ngọc (sinh năm 1996), hiện đang làm công việc quản trị mạng tại Công ty sản xuất Hiệp Phước Thành, huyện Nhà Bè (TP.HCM).

Trưc khó khăn không nn chí

Ngọc là cựu sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, chuyên ngành điện tử viễn thông. Thời điểm lựa chọn ngành học, Ngọc nghĩ rằng bản thân thật sự yêu thích và phù hợp với ngành đã chọn. Không chỉ vậy, trong suy nghĩ của Ngọc, ngành điện tử viễn thông nhu cầu nhân lực cao, có nhiều cơ hội việc làm. Học đến năm 3, Ngọc chợt nhận ra mình đã chọn sai ngành. “Tôi thấy ngành mà mình từng cho là phù hợp với bản thân nay không phù hợp nữa và cũng không còn yêu thích ngành đó như ban đầu. Nhu cầu nhân lực ngành điện tử viễn thông cũng không cao, học ra trường sẽ không có nhiều cơ hội để phát triển. Trong khi đó, ngành quản trị mạng có nhiều tiềm năng trong tương lai, vậy là tôi nhanh chóng chuyển sang học ngành mới”, Ngọc cho biết.

Từ khi phát hiện mình thật sự phù hợp với ngành quản trị mạng, Ngọc vẫn cố gắng hoàn thành chương trình ngành điện tử viễn thông để lấy tấm bằng. Song song đó, bạn dành thời gian cho ngành quản trị mạng. “Do không có tiền để học hai ngành cùng lúc nên tôi học ngành điện tử viễn thông ở trường, còn ngành quản trị mạng tôi tự học ở nhà. Mất 2 năm ròng rã, tôi mới thấy mình đủ kiến thức và bước vào hành trình đi xin việc”, Ngọc chia sẻ. Năm 2018, Ngọc làm nhiều bộ hồ sơ đi xin việc với vị trí quản trị mạng. Những công ty nhận hồ sơ của bạn đều ái ngại bởi họ cần một người quản trị mạng giỏi, có đầy đủ bằng cấp. Còn Ngọc cũng có bằng cấp nhưng đó là bằng điện tử viễn thông, còn quản trị mạng không có gì chứng minh bạn từng học ngành này. “Họ nói tôi không phù hợp dù tôi đã chứng minh năng lực của mình qua các câu hỏi phỏng vấn. Vậy là tôi đành phải nộp hồ sơ ở một công ty khác”, Ngọc nhớ lại.


Tri
u Quang Ngc và đng nghip trong công ty

Dù xin việc ở rất nhiều công ty, nhưng sau khi xem qua hồ sơ, tất cả đều lắc đầu với cùng câu nói “em không phù hợp với vị trí chúng tôi cần”. Có những lúc, Ngọc cảm thấy bế tắc và suy nghĩ rất nhiều về sự lựa chọn của mình. “Tôi tự hỏi, liệu lựa chọn của mình có đúng hay không? Tôi cũng tự trách mình tại sao không tìm hiểu thật kỹ ngay từ đầu để chọn ngành cho đúng để bây giờ không phải vất vả. Nhờ bạn bè, người thân động viên, an ủi, tôi đã vực dậy và tiếp tục đi xin việc”, Ngọc cho biết.

Sau gần 1 năm chạy khắp nơi xin việc, may mắn đã mỉm cười với Ngọc. “Lúc đó tôi nộp hồ sơ vào công ty hiện tại, chỉ vài ngày sau tôi được hẹn đến phỏng vấn. Nhà tuyển dụng đặt cho tôi rất nhiều câu hỏi về quản trị mạng và tôi không làm họ thất vọng. Ngay sau đó họ hẹn tôi đi làm. Một niềm sung sướng thật khó tả vì cuối cùng tôi cũng đã được nhận vào làm việc với ngành mà mình đã vất vả tự học suốt thời gian qua”, Ngọc bày tỏ.

Không ngng phn đu vươn lên

Dù vững kiến thức nhưng những ngày đầu đi làm, Ngọc cũng gặp không ít khó khăn. “Tôi thấy thực tế không giống như lý thuyết mình đã học. Thấy tôi gặp khó, lãnh đạo công ty không những không chê mà còn động viên và cho tôi rất nhiều cơ hội để thể hiện bản thân. Tôi nhớ nhất câu nói của anh lãnh đạo: Em không biết thì cứ từ từ học, tôi tin rằng em sẽ làm tốt công việc này. Nhờ đó mà tôi có động lực trong công việc”, Ngọc nhớ lại.

Mỗi ngày, Ngọc luôn tìm tòi học hỏi kiến thức mới. Ngoài học ở đồng nghiệp, Ngọc còn học ở sách vở, mạng xã hội để làm sao trở thành một người quản trị mạng giỏi. Với năng khiếu tự học, không lâu sau đó Ngọc bắt nhịp được với công việc, hòa hợp với môi trường, đồng nghiệp. Một may mắn cho Ngọc nữa đó là công ty của bạn chuyên sản xuất phụ tùng ô tô nên chạy dự án khá nhiều. Trong quá trình làm việc, đối tác yêu cầu bảo mật thông tin rất cao. Qua mỗi lần làm việc, Ngọc lại có thêm cơ hội nâng cao kiến thức và được trải nghiệm nhiều điều bổ ích. “Hiện tại bảo mật thông tin là vấn đề quan trọng vì nó không chỉ liên quan đến vấn đề dữ liệu mà còn liên quan đến độ tin cậy, sự tinh tế của một công ty. Do đó, việc bảo mật thông tin cho đối tác là trách nhiệm của một người quản trị mạng như tôi”, Ngọc chia sẻ. Nhờ tinh thần trách nhiệm cao, Ngọc luôn được đối tác tin tưởng, lãnh đạo công ty đánh giá cao. “Tôi rất vui khi lãnh đạo đánh giá mình năng động, nhiệt tình và có năng lực”, Ngọc chia sẻ.

Theo Ngọc, ngoài kiến thức, lao động trẻ ngày nay cần trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. “Chúng ta phải biết quan sát, học hỏi từ những đồng nghiệp đi trước vì họ sẽ cho mình những giá trị mà mình cần. Bên cạnh đó, thái độ làm việc cũng là yếu tố quan trọng. Chúng ta không nên nề hà mà hãy làm việc một cách nhiệt tình, nghiêm túc và có tâm. Tôi thấy một vài bạn trẻ hiện nay có thái độ ỷ lại, không đặt cái tâm vào công việc. Như vậy, các bạn sẽ rất dễ thất bại”, Ngọc nhìn nhận.

Hiện tại với năng lực làm việc của mình, thu nhập mỗi tháng của Ngọc trên 12 triệu đồng. Để thăng tiến trong công việc, Ngọc còn học thêm tiếng Anh. “Tôi không muốn giậm chân một chỗ mà luôn cố gắng để mỗi ngày mình tiến bộ hơn và hội nhập quốc tế. Tôi tin rằng, dù mình chưa có bằng cấp về quản trị mạng nhưng trong tương lai tôi sẽ là một lao động giỏi, đáp ứng mọi yêu cầu mà công ty đặt ra”, Ngọc bày tỏ.

Bài, ảnh: Kiu Trinh