Thứ sáu, 1/9/2023, 16h01

“Cú đúp” đặc biệt của tân thủ khoa

Tt nghip loi xut sc vi đim trung bình tích lũy toàn khóa 9,06/10 (3,73/4), sinh viên Phm Hòa Nhi tr thành th khoa đu ra ca Trưng Đi hc Quc tế Sài Gòn (SIU) năm 2023. Trưc đó, qua nhng thành tích n tưng bc THPT, Phm Hòa Nhi cũng là th khoa đu vào ca trưng này năm 2018.


Lãnh đo Trưng Đi hc Quc tế Sài Gòn trao bng tt nghip cho tân th khoa Phm Hòa Nhi

Rng bt ng

Phạm Hòa Nhi là cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP.Đà Nẵng). Bên cạnh thành tích học tập đáng nể, Hòa Nhi từng đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn địa lý cùng nhiều thành tích cao trong các kỳ thi lớn. Những tưởng cô gái nhỏ sẽ chọn một ngành học nghiêng về khối khoa học xã hội theo thế mạnh vốn có, thế nhưng Hòa Nhi lại bất ngờ rẽ hướng theo “nghiệp” kinh doanh. Nói về quyết định này, Hòa Nhi cho biết từ nhỏ em đã quan tâm và mong muốn được tìm hiểu rõ các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, sự giao thoa kinh tế giữa các quốc gia… Trong lúc đang tìm hiểu và cân nhắc, em biết đến SIU qua chính sách học bổng toàn phần danh giá dành cho học sinh THPT có năng lực học tập, nghiên cứu giỏi.

Với thành tích học tập xuất sắc trong 12 năm phổ thông, Hòa Nhi được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học nổi tiếng, song sau khi tìm hiểu kỹ về cơ sở vật chất, chất lượng giảng viên, môi trường học tập, em quyết định chọn trở thành sinh viên chuyên ngành thương mại quốc tế tại SIU. “Em quyết định đến TP.HCM học tập với mong muốn nhìn ngắm thế giới, tìm kiếm cho mình một cơ hội, trưởng thành và năng động hơn. Ngoài ra, việc xa gia đình là cách để em hiểu được khó khăn của mẹ. Tại SIU, em có cơ hội học tập trong một môi trường quốc tế và được tài trợ toàn bộ học phí cùng sinh hoạt phí trong 4 năm đại học. Từ đó em hoàn toàn có thể yên tâm học tập, phát triển bản thân tại thành phố sôi động này”, Hòa Nhi nhớ lại.

Hc không vì đim s

Dù lập “cú đúp” thủ khoa đầu vào và đầu ra, song với Hòa Nhi, điểm số không phải là mục tiêu chính. “Những điều chúng ta cần là kiến thức và kỹ năng. Khi mình học tập hay làm việc với một thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả xứng đáng”, Hòa Nhi chia sẻ.

Đ biến các kiến thc, k năng thành “qu ngt”, Hòa Nhi luôn đt mc tiêu theo hc k, tháng, tun và lp ra mt thi gian biu thích hp vi lưng công vic, thi gian c th.

Để biến các kiến thức, kỹ năng thành “quả ngọt”, Hòa Nhi luôn đặt mục tiêu theo học kỳ, tháng, tuần và lập ra một thời gian biểu thích hợp với lượng công việc, thời gian cụ thể. Theo Hòa Nhi, khi lên kế hoạch cụ thể giúp em chủ động hơn trong việc học tập và công việc, tránh được tình trạng bị quá tải; cân bằng được giữa việc học tập, thi cử, hoạt động ngoại khóa và thời gian nghỉ ngơi, đi làm. Đó là bí quyết giúp Hòa Nhi có được bảng điểm “đẹp như mơ” với điểm số 810/990 trong kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC và các giải thưởng như: Giải khuyến khích vòng chung kết quốc gia Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới; vào vòng bán kết toàn quốc Cuộc thi Ý tưởng kinh doanh 2019; giải nhất Cuộc thi Sinh viên SIU nghiên cứu khoa học năm 2020… Mặc dù vậy, với Hòa Nhi, ngay cả trong các cuộc thi tham gia mà không có giải thưởng thì bản thân em vẫn gặt được những “trái ngọt” khác. Đó là được gặp gỡ những người bạn mới, được gặp và nghe chia sẻ từ những người thành công, được nhìn ngắm thế giới rộng lớn bên ngoài… Với niềm đam mê và bản lĩnh của tuổi trẻ, Hòa Nhi cho biết em sẽ không ngừng phấn đấu, hoàn thiện bản thân để vươn tới những thành công mới. Nói về danh hiệu thủ khoa đầu ra, Hòa Nhi khiêm tốn chia sẻ em cần phải cố gắng hơn nữa và đây chỉ là bước khởi đầu trong hành trình tương lai đầy chông gai phía trước.


Th khoa Phm Hòa Nhi cùng các tân c nhân vui mng trong bui l tt nghip

Hiện tại Hòa Nhi đang công tác tại Bee Logistics ở quê hương Đà Nẵng - một vị trí liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu và theo đúng đam mê của em. Có thể nói hành trang của Hòa Nhi và các tân khoa sau ngày tốt nghiệp không chỉ có những kiến thức mà còn có sự trải nghiệm, giá trị của tình bạn, trách nhiệm với cộng đồng, cùng các kỷ niệm đáng giá tích lũy được sau những năm học tập tại SIU.

Được biết, năm 2018, Hòa Nhi xuất sắc nhận được học bổng Chủ tịch SIU danh giá với mức tài trợ 100% học phí toàn khóa cùng sinh hoạt phí 80 triệu đồng trong 4 năm đại học. Sau khi tốt nghiệp, Hòa Nhi tiếp tục nhận được học bổng thạc sĩ tài năng với mức tài trợ 100% học phí và sinh hoạt phí 15 triệu đồng/tháng tại Viện Sau đại học của SIU. Đây là một trong những chính sách phát triển nhân lực chất lượng cao mà SIU đầu tư trong nhiều năm qua.

Quang Long