Thứ năm, 23/3/2023, 10h38

ĐH ở Mỹ bị lên án vì tổ chức lễ tốt nghiệp phân biệt đối xử

ĐH Grand Valley State (bang Michigan, Mỹ) bị chỉ trích vì tổ chức một số buổi lễ tốt nghiệp quy mô nhỏ dành cho sinh viên thuộc các chủng tộc và giới tính khác nhau.

Đây được cho là phần phụ cho một buổi lễ tốt nghiệp quy lớn hơn. "Thật lố bịch khi ĐH Grand Valley State sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp riêng cho sinh viên gốc Á, da màu, LGBT, gốc Tây Ban Nha và người Mỹ bản địa", ông Matt Walsh, nhà bình luận kỳ cựu của trang tin The Daily Wire, viết trên Twitter. Ông Walsh đồng thời chất vấn liệu rằng lễ tốt nghiệp hoành tráng chỉ dành riêng cho người da trắng.

Nhiều người dùng Twitter khác và tổ chức bảo vệ quyền sinh viên chỉ trích việc tổ chức những buổi lễ tốt nghiệp riêng như thế này là phân biệt đối xử, gây chia rẽ sinh viên. "Thật không thể tin nổi khi con em chúng tôi đóng nhiều tiền cho trường và cuối cùng bị đối xử như thế này", một phụ huynh bức xúc viết trên Twitter.

Tuy nhiên, ĐH Grand Valley State lên tiếng bảo vệ động thái này, đồng thời khẳng định sẽ tổ chức một buổi lễ tốt nghiệp thống nhất cho toàn thể sinh viên. Hầu hết những người tham gia các lễ tốt nghiệp quy mô nhỏ cũng sẽ tham gia buổi lễ quy mô lớn.

Trong một thông báo, ĐH Grand Valley State cho rằng: "Chúng tôi không phân biệt chủng tộc trong việc tổ chức lễ tốt nghiệp như một số người và tổ chức đã nói".

Cũng theo thông báo, ĐH Grand Valley State nhấn mạnh nhà trường hoan nghênh các khoa tổ chức "những buổi lễ quy mô nhỏ với không khí ấm cúng, thân mật để vinh danh sinh viên tốt nghiệp".

ĐH ở Mỹ bị lên án vì tổ chức lễ tốt nghiệp phân biệt đối xử - Ảnh 1.

Khuôn viên ĐH Grand Valley State. ĐH Grand Valley State

Đài Fox News cho rằng một số ĐH khác có cách tổ chức lễ tốt nghiệp quy mô nhỏ tương tự trong những năm gần đây, bao gồm ĐH Columbia (TP.New York). ĐH Harvard cũng đã tổ chức lễ tốt nghiệp riêng cho sinh viên da màu, gốc châu Á, gốc Mỹ Latinh và LGBT.

ĐH Grand Valley State từng trở thành tâm điểm của truyền thông Mỹ hồi năm 2020, khi đó huấn luyện viên bóng đá của trường Morris Berger gọi Adolf Hitler là "nhà lãnh đạo vĩ đại" trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo sinh viên của mình. Ông Berger bị đình chỉ công tác và từ chức 3 ngày sau đó.

Theo Thuận Hòa/TNO