Thứ hai, 27/2/2023, 14h37

Độc đáo lễ tốt nghiệp của các nữ sinh U60, U70, có cả U90

Cụ bà Choi Cha-seon (87 tuổi) là nữ sinh lớn tuổi nhất trong số những học viên tốt nghiệp trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nữ sinh Ilsung vào ngày 23/2/2023 vừa qua.

Lễ tốt nghiệp ở Hàn Quốc là sự kiện trang trọng và được coi là một trong những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp học tập của mỗi người.

Trong buổi lễ, các học viên tốt nghiệp thường mặc đồng phục của trường hoặc trang phục truyền thống dân tộc để lưu lại những khoảnh khắc khó quên trong quãng đời học sinh của mình.

Lễ tốt nghiệp càng đặc biệt có ý nghĩa với các bà, các mẹ độ tuổi trung niên, thậm chí có nhiều bậc "phụ lão", mà vì một lý do nào đó, họ đã bỏ lỡ cơ hội đến trường.

Ảnh: Korea Clickers.

Ngày 23/2/2023 vừa qua, buổi lễ tốt nghiệp lần thứ 21 của trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nữ sinh Ilsung diễn ra trong không khí vô cùng trang nghiêm và xúc động tại Trung tâm nghệ thuật Mapo ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) 

258 học sinh THCS và 243 học sinh THPT đã hoàn thành chương trình học tập và được trao bằng tốt nghiệp khóa học kéo dài hai năm cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Ảnh: Korea Clickers.

Đáng chú ý, cụ bà Choi Cha-seon, vừa tròn 87 tuổi, người lớn tuổi nhất trong số những học viên tốt nghiệp của trường.

Các "nữ sinh" tuổi xế chiều đã thích thú xếp tay hình trái tim để tri ân ngôi trường, những người thầy, người cô đã tận tình, kiên nhẫn dìu dắt họ trên con đường chinh phục tri thức.

Có thể thấy, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu hoặc tiếp tục việc học, bất kể tuổi tác hay hoàn cảnh bản thân. Việc tốt nghiệp THPT hay theo học cao hơn có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cơ hội việc làm tốt hơn, khả năng kiếm tiền cao hơn và đặc biệt, đem lại cảm giác chinh phục của bản thân.

Ở Hàn Quốc, có nhiều lựa chọn giáo dục dành cho những người "học muộn" như:

1. Kỳ thi tương đương với tốt nghiệp trung học phổ thông (Geom-jeong-go-shi): Kỳ thi này dành cho các cá nhân trên 18 tuổi và chưa hoàn thành bậc trung học. Nếu một người vượt qua kỳ thi, họ có thể nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. 

2. Trường trung học phổ thông dành cho người lớn: Các trường này cung cấp các lớp học cho những người trưởng thành chưa hoàn thành bậc trung học phổ thông. Những trường này thường có lịch trình linh hoạt và cung cấp nhiều khóa học khác nhau để giúp học sinh hoàn thành chương trình giáo dục trung học. 

3. Các trường đại học trực tuyến: Có một số trường đại học Hàn Quốc hoạt động trên nền tảng Internet và cung cấp các khóa học, chương trình cấp bằng trực tuyến. Những trường đại học này có thể là một lựa chọn tốt cho những người không thể theo học các trường truyền thống do các vướng bận về công việc hoặc gia đình.

4. Cao đẳng cộng đồng: Các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp các chương trình cấp bằng liên kết hai năm có thể là một lựa chọn tốt cho những người "học muộn". Các chương trình này cung cấp các kỹ năng thực tế và đào tạo trong các lĩnh vực khác nhau.

5. Các trường tư thục: Một số trường tư thục ở Hàn Quốc cung cấp các chương trình được thiết kế dành riêng cho những học sinh "học muộn" muốn hoàn thành chương trình giáo dục trung học phổ thông hoặc học lên cao hơn. Các trường này thường có lịch trình linh hoạt và cung cấp hỗ trợ cá nhân để giúp học viên thuận lợi hơn trên con đường học vấn của mình.

Theo Tứ Phúc/Vietnamnet