Thứ năm, 5/10/2023, 13h44

“Emily Nè” - kênh YouTube học tập bổ ích

Không chy theo phong trào git tít câu like, câu view đ kiếm tin như nhiu kênh YouTube hin nay, Phan Nguyn Qunh Như (cu hc sinh Trưng THPT chuyên Trn Đi Nghĩa, Q.1, TP.HCM) to kênh YouTube đ đăng nhng video hc tp b ích, lan ta năng lưng tích cc đến bn bè.


Phan Nguyn Qunh Như “khoe” thành tích hc tp ca mình

Với lợi thế là học sinh giỏi nhiều năm liền, thêm khả năng ngoại ngữ tốt, kênh YouTube “Emily Nè” của Quỳnh Như đã truyền cảm hứng học tập cho nhiều học sinh. Qua đó các bạn đã cải thiện chất lượng học tập và đạt được điểm số cao trong các kỳ thi.

Chia s cách hc hiu qu

Quỳnh Như lập kênh YouTube “Emily Nè” vào mùa hè năm 2022, thời điểm TP.HCM bùng phát dịch Covid-19. Khoảng thời gian này, Quỳnh Như cảm thấy khá buồn chán vì ngoài chuyện học, em chỉ có thể đi quanh quẩn trong nhà nên muốn làm điều gì đó để cuộc sống ý nghĩa hơn. Vì vậy, Quỳnh Như đã dùng điện thoại quay lại những khoảnh khắc học tập hàng ngày và đăng lên kênh YouTube. Những video đầu, kênh của Quỳnh Như không được chú ý nhiều vì nội dung chưa hay. Kiên trì thực hiện, phải 4-5 tháng sau kênh YouTube “Emily Nè” mới tăng lượt người theo dõi. “Em lập kênh YouTube với mục đích vui chơi, chia sẻ bí quyết học tập chứ không chú trọng đến việc kiếm tiền nên các video không giật tít câu like, câu view chạy theo phong trào. Tuy kênh YouTube “Emily Nè” phải mất thời gian dài mới được mọi người biết đến nhưng em cảm thấy vui vì kênh của mình không “tai tiếng” mà còn được mọi người đánh giá cao”, Quỳnh Như chia sẻ.

Các video đăng trên kênh YouTube “Emily Nè” đều có thời lượng từ 10-15 phút, nội dung đề cập đến phương pháp học tập như: Cách học tập môn văn; cách học tiếng Anh; cách ôn thi tuyển sinh 10; cách quản lý thời gian vừa học tập vừa tham gia hoạt động trên lớp… Bên cạnh đó, Quỳnh Như còn thực hiện một số video mang tính chất giải trí để các bạn có thể thư giãn sau những ngày học tập căng thẳng. “Video giải trí em quay lại những lúc vui chơi cùng các bạn trên lớp hay khi tham gia các hoạt động ở trường. Các video này đều hướng các bạn đến những điều tích cực”, Quỳnh Như cho biết.

Hiện tại, kênh YouTube “Emily Nè” của Quỳnh Như có hơn 70 video. Trong số này, em ấn tượng nhất là video nói về cách ôn thi tuyển sinh 10 môn văn sao cho đạt điểm cao nhất. Đây cũng là video đạt được lượt xem và quan tâm nhất trong thời điểm đó. “Lý do làm video này là do em thấy so với các môn học khác như toán, tiếng Anh… thì môn văn nhiều bạn thấy khó khăn trong việc học các tác phẩm và nâng cao khả năng viết văn. Với các bạn, môn văn khá nhàm chán vì khó đạt điểm cao. Từ những lý do đó, em đã bỏ ra nhiều tâm huyết để tạo video này”, Quỳnh Như nói.


Nhng video hc tp do Qunh Như thc hin đăng trên YouTube “Emily Nè”

Để chia sẻ bí quyết học tốt môn tiếng Anh, Quỳnh Như cũng sẵn sàng tạo video về cách học môn này. Theo Quỳnh Như, đa số học sinh thường dùng phương pháp truyền thống là học nghĩa tiếng Việt của từ tiếng Anh. Tuy nhiên, em lại thấy cách học đó khô khan và càng khiến môn tiếng Anh nhàm chán hơn. Theo em, để đơn giản hóa việc học từ vựng, em sẽ liên kết từ tiếng Anh đó với một ngữ cảnh hay tình huống quen thuộc nào đó trong đời sống hàng ngày của mình. Để nhớ từ vựng tiếng Anh lâu hơn, em cũng thường xuyên liên tưởng từ vựng đó kèm với một sự việc hay câu chuyện nào đó mang nội dung cùng ý nghĩa để mình dễ nhớ. Ngoài ra, phương pháp “Spaced Repetition” cũng được em sử dụng trong việc học từ vựng. Phương pháp này giúp học sinh tiết kiệm thời gian ôn từ vựng nhờ đặc điểm thực hiện ôn tập gián đoạn thay vì học tập liên tục nhưng thiếu hiệu quả.

Ci thin kết qu hc tp

Những video đơn giản, mộc mạc nhưng có nhiều ý nghĩa trên kênh YouTube “Emily Nè” thu hút trên 200 ngàn lượt theo dõi và trên 12 triệu lượt view. Đối tượng xem video của kênh đa số là học sinh. Ngoài học sinh trên địa bàn TP.HCM còn có học sinh ở các tỉnh/thành trên cả nước. Mỗi video, Quỳnh Như đều nhận về những phản hồi tích cực từ các bạn: “Cảm ơn bạn! Nhờ video của bạn, mình đã cải thiện kết quả học tập môn tiếng Anh”; “Video của bạn giúp mình biết cách ôn tập hiệu quả”… Đây là động lực để Quỳnh Như mỗi ngày cố gắng hơn nữa nhằm tạo ra những video có chất lượng về nội dung lẫn hình thức. “Trong các chủ đề mà em thực hiện thì chủ đề học tiếng Anh thu hút nhất. Em luôn kỳ vọng mỗi bạn xem video của em đều có cách học tốt hơn”, Quỳnh Như bày tỏ.

Vì lẽ đó, dù bận rộn với việc học nhưng Quỳnh Như vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để tạo ra những video bổ ích, ý nghĩa. “Thông thường em luôn cố gắng học và làm bài trên lớp. Những ngày cuối tuần em dành cho việc quay video, buổi tối là thời gian em chỉnh sửa video. Đồ nghề của em không quá đắt tiền, chỉ là chiếc điện thoại, đôi khi sử dụng máy tính xách tay, vậy là có được video ý nghĩa”, Quỳnh Như chia sẻ.

Xem kênh YouTube “Emily Nè”, người xem sẽ dễ dàng nhận ra những gì mà Quỳnh Như chia sẻ đều xuất phát từ chính bí quyết học tập của mình. Không những vậy, em còn tạo được uy tín qua thành tích học tập của bản thân. Suốt 12 năm liền Quỳnh Như đều đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm trung bình trên 9,5 cùng nhiều giải thưởng học sinh giỏi khác. Tốt nghiệp THPT loại giỏi, Quỳnh Như đỗ cùng lúc 3 trường: ĐH Ngoại thương TP.HCM, Học viện Ngoại giao và ĐH Kinh tế TP.HCM. Giữa 3 lựa chọn, Quỳnh Như chọn học Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM để theo đuổi ước mơ của mình. “Không còn là học sinh, em bước vào giai đoạn sinh viên với nhiều điều thú vị. Đây sẽ là chất liệu để em thực hiện những video về cuộc sống sinh viên phục vụ người xem. Sau khi tốt nghiệp ĐH em sẽ làm kinh doanh. Em tin rằng kênh YouTube “Emily Nè” sẽ hỗ trợ đắc lực cho công việc của mình sau này”, Quỳnh Như nói.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tạo một kênh YouTube không khó nhưng làm sao để nội dung của kênh có ý nghĩa và ấn tượng với người xem là điều không hề dễ dàng. Nhiều bạn trẻ vì muốn “hot” trên mạng xã hội sẵn sàng đăng những thông tin giật gân để câu like, câu view. Những video này có thể nổi rất nhanh nhưng cũng bị lên án bởi người xem. Đã có không ít kênh YouTube vừa lập ra đã nổi tiếng nhưng sau một thời gian bị cơ quan chức năng buộc phải xóa bỏ vì nội dung phản cảm. Từ đó, nhìn lại những kênh YouTube học tập do học sinh lập, điển hình như của Quỳnh Như cho người xem thấy rằng bên cạnh những kênh YouTube tiêu cực vẫn còn nhiều kênh tích cực đáng xem để tham khảo.

Bài, ảnh: Khánh Kiu