Chủ nhật, 10/7/2022, 18h55

Gặp gỡ… “Nhà lãnh đạo toàn cầu - GLEC”

Nguyễn Đức Huy, học sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý (TP.HCM) đã xuất sắc giành giải nhì cuộc thi tiếng Anh “Nhà lãnh đạo toàn cầu - GLEC” năm 2022. Được biết hiện Đức Huy đang là học viên của Trung tâm Anh ngữ TTS Education.


Nguyễn Đức Huy - học viên Trung tâm Anh ngữ TTS, giải nhì cuộc thi tiếng Anh “Nhà lãnh đạo toàn cầu - GLEC” năm 2022

GLEC là cuộc thi diễn thuyết và viết luận bằng tiếng Anh về các chủ đề của Liên hợp quốc, các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và những thách thức quốc tế. GLEC được tổ chức hàng năm ở các quốc gia Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ hướng đến việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về các vấn đề toàn cầu đương đại cho các ứng viên.

Giải thưởng dành cho thí sinh đạt giải cao (giải nhất và giải nhì) của là chương trình tập huấn tại trụ sở chính Liên hợp quốc và buổi hội thảo gồm tất cả thí sinh đạt giải được diễn ra luân phiên ở các nước tổ chức cuộc thi.

Theo đó, giải nhì cuộc thi xứng đáng trao cho Huy với đề tài dành cho nhóm trung học cơ sở có nội dung: “Liên quan đến cam kết hướng tới hành động vì khí hậu và quyền phát triển, theo bạn, làm thế nào để các nước kém phát triển (LDCs) có thể lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào chính sách của họ?”.

Theo Huy, cuộc thi GLEC đã cho em sự trải nghiệm quý báu, đặc biệt là có cơ hội thử sức mình ở một cuộc thi tiếng Anh mang tầm quốc tế với những vấn đề thế giới quan tâm, qua đó trau dồi vốn tiếng Anh và nâng cao hiểu biết xã hội.

Huy chia sẻ, để tham gia cuộc thi, Huy phải bở lỡ chuyến dã ngoại cùng bạn bè ở Madagui (Lâm Đồng), tập trung luyện tập và trau dồi kiến thức liên quan để chuẩn bị cho phần hỏi đáp của giám khảo. Một khi đã đặt quyết tâm, em muốn nỗ lực hết sức mình để sau này không phải luyến tiếc.

Từ trải nghiệm thực tế, Huy đúc kết rằng, nếu các bạn có ý định tham gia bất kỳ kỳ thi nào, dù lớn hay nhỏ bên cạnh kiến thức cũng phải chuẩn bị tâm lý, thật sự bình tĩnh trước những câu hỏi của ban giám khảo. Sự bình tĩnh quyết định việc trình trình bày phần thi mạch lạc, trôi chảy hơn. Việc ôn tập, rèn kỹ năng là cần thiết để đảm bảo kiến thức, tuy nhiên cũng vừa phải, hãy học trong tâm thế sẵn sàng và thoải mái nhất.

Về mục tiêu phấn đấu trong tương lai, Huy mong muốn trở thành một nhà khoa học và bắt đầu với những giải pháp công nghệ hỗ trợ công việc hàng ngày trong gia đình trở nên dễ dàng hơn, giải phóng sức lao động. Để thực hiện mục tiêu đó, trước mắt tập trung học văn hóa, nâng cao vốn tiếng Anh và hiểu biết xã hội để con đường du học thuận lợi hơn.

Đề cập đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, đây là mục tiêu phổ quát được thiết kế nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên Liên hợp quốc. Huy cho biết, nếu được bổ sung một mục tiêu phát triển bền vững, em muốn đặt ra thêm một mục tiêu là thám hiểm vũ trụ, nhằm góp phần bảo vệ trái đất, phát triển bền vững loài người và thế hệ tương lai.

Song song mục tiêu đó, trong tương lai sẽ kết nối, xây dựng mạng lưới tổ chức các hoạt động xã hội hỗ trợ người nghèo ở trong và nước ngoài, đặc biệt là chia sẻ áp lực về nạn đói, dịch bệnh ở một số quốc gia thuộc châu Phi.

Đạt kết quả cao từ cuộc thi tiếng Anh - Nhà lãnh đạo toàn cầu năm 2022, Huy dành vinh quang đó đến gia đình đã tạo điều kiện cho mình tham gia. Đồng thời dành tình cảm đặc biệt đến thầy Victor cũng như các thầy, cô của Trung tâm Anh ngữ TTS đã tận tình truyền đạt kiến thức, kỹ năng.

“Muốn có kết quả cao trong học tiếng Anh phải nỗ lực hết mình, ôn kiến thức, luyện các kỹ năng và học từ mới mỗi ngày. Hiện nay có nhiều video tiếng Anh trên Internet, các bạn có thể chọn lọc học phát âm theo khẩu hình để phát âm chuẩn hơn”, Huy gợi mở.

N.Thuận