Thứ bảy, 26/8/2023, 15h09

Giấc mơ giảng đường của hai nữ sinh nghèo

Đu sinh ra trong gia đình có hoàn cnh kinh tế khó khăn, đưng đến trưng ca hai n sinh Qung Tr, H Ly Kim Sa và Nguyn Th Nguyên Phương đưc ghi du bng n lc không ngng và nhng git m hôi thm trang v trng. Vi thành qu hc tp tt, kết qu cao trong k thi tt nghip THPT năm 2023 là minh chng cho s bn b, quyết tâm trong hc tp cũng như trong cuc sng.


H Ly Kim Sa và gic mơ ging đưng còn nhiu gp ghnh phía trưc

Ging đưng gp ghnh ca n sinh Vân Kiu

Với tổng điểm ba môn văn, sử, địa đạt 28,1 điểm (trong đó môn văn đạt 9,25 điểm), Hồ Ly Kim Sa - học sinh Trường PTDTNT tỉnh Quảng Trị là một trong những nữ sinh Vân Kiều đạt điểm số cao trong kỳ thi vừa qua và có thể tự tin để nộp đơn xét tuyển vào một ngôi trường ĐH sư phạm mà em yêu thích. Nhưng đường đến trường của Kim Sa không hề bằng phẳng. Sinh ra và lớn lên ở bản Tà Lêng, xã Đakrông (huyện Đakrông, Quảng Trị), lên 6 tuổi, Kim Sa mồ côi cha. Một mình bà Hồ Thị Cương (mẹ Kim Sa) một nách ba con, cuộc sống chủ yếu dựa vào nương rẫy nên vô cùng khó khăn. “Nhà nghèo, đường từ nhà đến trường TH, THCS của em xa 7km, phần lớn là phải đi bộ. Nhưng khó khăn đến đâu, mẹ vẫn luôn động viên em đến trường. Mẹ nói, muốn thoát cái khổ thì phải biết chữ trước đã. Rồi em về thị xã, cách nhà hơn 50km để học nội trú, hai tháng mới được nhà trường cho về thăm nhà một lần. Nhiều lúc nhớ mẹ, nhớ nhà nhưng đường xa, đi lại tốn tiền xe nên những lúc đó em tập trung vào học cho quên đi nỗi nhớ”.

Vượt qua nhiều khó khăn, Kim Sa luôn nỗ lực học tập tốt. Ấn tượng nhất là thành tích môn văn mà nữ sinh Vân Kiều này đạt được trong kỳ thi vừa qua. Kim Sa bảo, em tìm thấy niềm yêu thích môn văn vỏn vẹn chưa đầy 1 năm. Đó là đầu năm học lớp 12, cô giáo dạy văn đã có những tiết dạy truyền cảm hứng rất hay. Từ đó em để ý, tìm tòi và khám phá nhiều điều thú vị mà trước đó em chưa hề nghĩ đến ở môn học này. Kim Sa nói: “Ban đầu em cũng gặp không ít khó khăn nhưng vì yêu thích nên em cố gắng phát biểu nhiều nhất có thể trong mỗi tiết học. Khi trả lời nhiều, cô giáo sẽ giúp em sửa những lỗi sai. Ngoài giờ học, em còn tìm tòi thêm trên các nguồn tư liệu, luyện tập làm nhiều đề và hỏi thêm bạn bè, cô giáo”. Đi đúng hướng và nỗ lực đã giúp Kim Sa mang về thành quả tốt.


Hoàn thành k thi tt nghip THPT, Kim Sa v bn thăm m trưc khi khăn gói vào Đà Nng làm thuê

Vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, từ thị xã Quảng Trị, Kim Sa bắt xe đò về thăm mẹ rồi hôm sau lên đường vào TP.Đà Nẵng để xin việc làm. “Em xin vào một công ty thủy sản để bóc vỏ tôm. Công ty cho trú tại khu tập thể miễn phí. Mỗi ngày, tiền công của em làm được từ 100 đến 150 ngàn đồng. Em cố gắng làm, tích lũy để tiếp tục việc học ở phía trước. Dù khó khăn, em cũng sẽ cố gắng để đạt được ước mơ”.

Hôm nhận được tin đạt điểm cao, Kim Sa vừa vui, phần khác đắn đo trước sự lựa chọn quan trọng của mình. “Em cũng đã làm hồ sơ xét tuyển vào học ngành CNTT do Tổ chức phi chính phủ của Pháp Passerelles numériques (PN) tài trợ. Theo học trường này tại Đà Nẵng, em sẽ được hỗ trợ phí ăn ở, sinh hoạt và học tập. Tuy nhiên, em vẫn đang băn khoăn, phần khác lại muốn nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm, trở thành cô giáo để sau này trở về bản làng truyền đạt kiến thức giúp các em nhỏ. Dù chọn lối đi nào, phía trước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng em sẽ không bỏ cuộc”, Kim Sa chia sẻ. 

N lc đ không nui tiếc

Với tổng điểm 6 môn thi đạt 54,9 điểm (toán: 8,8; văn: 9,25; sử: 9,5; địa: 8,75; GDCD: 10 và tiếng Anh: 8,6 điểm), Nguyễn Thị Nguyên Phương, học sinh Trường THPT Cam Lộ (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) là thí sinh có tổng điểm cao nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn tỉnh.


Nguyn Th Nguyên Phương - thí sinh đt tng đim cao nht k thi tt nghip THPT năm 2023

Trước thành tích này, suốt 12 năm học từ tiểu học đến THPT, Nguyên Phương đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và được tín nhiệm bầu giữ vị trí lớp phó học tập từ lớp 8 đến lớp 12. Nguyên Phương chia sẻ, trong học tập em không quan trọng kết quả cao hay thấp, chỉ cần biết rằng trong suốt quá trình học đó bản thân đã cố gắng hết sức. Nỗ lực hết mình để mọi kết quả thu về đều không cảm thấy hối tiếc. Bí quyết để nắm chắc kiến thức các môn học với Nguyên Phương đó là sự chăm chỉ, tìm tòi và thời gian biểu hợp lý. “Bất cứ một môn học nào cũng đòi hỏi mình phải có mục tiêu, kế hoạch và phương pháp đúng. Thay vì học thuộc, em sẽ đưa ra các sơ đồ học để nắm vững nền kiến thức cơ bản từ đó phát triển ra các vấn đề rộng hơn, đòi hỏi tư duy nhiều hơn”, Nguyên Phương chia sẻ.\

Hoàn cảnh kinh tế gia đình không lấy gì làm khá giả, mẹ cùng ba mở một quầy tạp hóa và thêm dịch vụ máy giặt, Nguyên Phương luôn cố gắng để được vào ĐH nhằm kiếm một công việc ổn định sau khi ra trường. Không có nhiều điều kiện tham gia các lớp học thêm, Nguyên Phương thường chọn các khóa học online ngắn hạn đối với môn học cần bổ sung kiến thức, còn lại chủ yếu tìm tòi thông qua các nguồn tư liệu trên mạng internet, từ thầy cô, bạn bè và sách giáo khoa. Mỗi lúc gặp khó khăn, áp lực trong học tập, Nguyên Phương tìm cách giải tỏa bằng nghe nhạc, đi bộ và hướng suy nghĩ mình về những điều lạc quan, vui vẻ để cân bằng tinh thần. “Với kết quả thi vừa qua, ban đầu em cũng không ngờ sẽ đạt thành tích cao như thế. Đây quả là một điểm số ngoài mong đợi đối với em. Em sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành tâm lý học, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM - ngành học mà em yêu thích và thấy cần thiết, có thể hỗ trợ được nhiều người, nhất là các bạn học sinh mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống”, Nguyên Phương nói.

Vĩnh Yên