Thứ sáu, 19/5/2023, 11h34

Nữ sinh Xơ Đăng chinh phục học bổng thạc sĩ toàn phần ở Đức

“Ch có con đưng hc mi mong thoát đưc cái nghèo. Bên kia ngn núi không phi là nhng ngn núi khác mà là cuc sng vi nhiu ưc mơ tươi đp và ch có hc mi tiếp cn đưc điu đó. Nhng lúc gp khó khăn, em thưng nghĩ vy đ n lc vưt qua”, H Th Gii - sinh viên ngành bo v thc vt, Trưng Đi hc Qung Nam - n sinh đng bào Xơ Đăng va vinh d nhn hc bng thc sĩ toàn phn ca bang Hessen (Cng hòa Liên bang Đc) nói.


H Th Gii cùng cô giáo trong ngày l tri ân nhà giáo 20-11

Hc đ thoát nghèo

Hồ Thị Giới là con thứ 3 trong gia đình có 4 chị em. Thôn 3, xã Trà Linh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) nơi gia đình Giới sinh sống đa phần bà con đều nghèo, nhà Giới cũng nằm trong số đó. Bà Hồ Thị Hoa (52 tuổi) - mẹ Giới bảo: “Cuộc sống quanh năm dựa vào mấy sào ruộng rẫy, con cá, mớ ốc bắt dưới suối. Dù rất nỗ lực làm lụng nhưng cũng chẳng đủ cái ăn cho cả nhà vì thời tiết vô cùng khắc nghiệt và địa hình hiểm trở, ngày mưa lạnh buốt xương thịt. Mùa giáp hạt vẫn luôn thường trực nỗi lo. Biết con khát khao học chữ nên khi cô giáo đến nhà vận động, vợ chồng tui bảo nhau cố gắng vì con. Trong 4 đứa, đứa nào cũng được đến trường, tùy năng lực”.

Năm Giới học lớp 10, người cha trụ cột của gia đình đột ngột qua đời sau cơn bạo bệnh. Hai chị gái đầu của Giới lần lượt lập gia đình và có cuộc sống riêng, không mấy khá giả. Nhiều lần nhìn mẹ gồng gánh nuôi con, Giới lưỡng lự trước ý định dừng học. “Nghĩ thế nhưng bình tâm lại em thấy chỉ có đến trường may ra mới thay đổi được tương lai. Những lúc đó mẹ luôn ở bên động viên nên em vượt qua chán nản để đến trường, nỗ lực học gấp nhiều lần để vào đại học”, Giới kể. Năm 2019, Giới trúng tuyển vào chuyên ngành bảo vệ thực vật, Trường Đại học Quảng Nam. “Em yêu thích trồng cây xanh. Mặt khác em thấy ở quê mình có nhiều cây dược liệu dưới tán rừng có thể phát triển kinh tế, trong khi đa số bà con chỉ làm nương rẫy, chưa biết khoa học kỹ thuật để lựa chọn lối đi phát triển thế mạnh của đất đai nên em theo ngành bảo vệ thực vật với mong muốn trở về, tận dụng lợi thế của quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống”, Giới chia sẻ.

Những ngày theo học đại học với Giới là một thử thách không dễ vượt qua. Chặng đường từ nhà về phố xa xôi, để có tiền nuôi con học đại học, bà Hoa - mẹ Giới phải lao động cật lực, tuy vậy, khoản tiền hàng tháng mẹ gửi về cho Giới ăn học cũng chỉ gói gọn trong vài trăm ngàn đồng. Ở phố, Giới phải tranh thủ đi làm thêm, mỗi tháng được 1,8 triệu đồng tiền công. “4 năm học đại học rất vất vả nhưng em biết chỉ có con đường học mới mong thoát nghèo”, Giới nói.

Chinh phc hc bng Đc

Từ núi về phố, để hòa nhập được môi trường học mới, Giới phải nỗ lực gấp nhiều lần so với các bạn. Giới đặt mục tiêu duy trì kết quả học tập tốt để được nhận học bổng. “Em phải dành rất nhiều thời gian để học, học trên lớp và lên thư viện mỗi ngày để tìm tòi thêm tư liệu để đọc. Mỗi năm học em chỉ về thăm nhà vào dịp Tết hoặc hè, thời gian còn lại dành cho việc học và làm thêm”, Giới cho biết.


t qua nhiu khó khăn, H Th Gii xut sc nhn đưc hc bng thc sĩ toàn phn ca bang Hessen (Cng hòa Liên bang Đc)

t qua nhiu khó khăn, tr ngi, 4 năm đi hc, H Th Gii luôn có thành tích hc tp đt loi gii và là mt Bí thư Liên chi đoàn khoa đy năng n và nhit huyết. Gii không vng mt trong bt c hot đng tình nguyn nào ca lp, trưng, thm chí dành nhiu thi gian cho các đt chiến dch tình nguyn hè  Nam Trà My và xã Trà Linh.

Giới bảo, trong xu thế hội nhập, mỗi sinh viên cần phải biết tiếng Anh, đó là điều kiện cần. Không có tiền để theo học các khóa ở trung tâm ngoại ngữ, Giới lên mạng tìm tòi và đăng ký các khóa học online miễn phí và tự mày mò học thêm. Đó cũng là cách tốt nhất để Giới sắp xếp thời gian biểu học tập và làm thêm để trang trải cuộc sống. Giới bảo, học online cũng có nhiều điều bất cập. Đôi lúc đang học thì dung lượng mạng 4G hết, dừng giữa chừng, lúc khác thì máy tính cũ kỹ gặp trục trặc. Vì vậy người học phải chịu khó và thật kiên trì thì việc học mới có kết quả. Vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, 4 năm đại học, Hồ Thị Giới luôn có thành tích học tập đạt loại giỏi và là một Bí thư Liên chi đoàn khoa đầy năng nổ và nhiệt huyết. Giới không vắng mặt trong bất cứ hoạt động tình nguyện nào của lớp, trường, thậm chí dành nhiều thời gian cho các đợt chiến dịch tình nguyện hè ở Nam Trà My và xã Trà Linh.

Mới đây, Giới xuất sắc nhận học bổng thạc sĩ toàn phần của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen và Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Cộng hòa Liên bang Đức cho sinh viên vượt khó học giỏi năm học 2022-2023. Giới chia sẻ: “Em rất vui khi nhận thông báo được học bổng này. Em may mắn được sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo ở trường để tìm hiểu về học bổng. Trước mắt em sẽ tập trung tốt cho kỳ thi tốt nghiệp cử nhân sắp tới để nhận bằng đại học, ra trường. Đồng thời tiếp tục nâng cao khả năng ngoại ngữ để chuẩn bị cho việc đi du học được tốt hơn”.

Hôm nhận được điện thoại của con thông báo về suất học bổng trong mơ, bà Hoa vừa khấp khởi mừng vừa lo. Giới kể, hai mẹ con trò chuyện đến rất khuya mới gác máy, nhưng đêm đó cả hai đều mất ngủ. “Cả mẹ và em đều hiểu rằng, dù học bổng toàn phần nhưng để được đặt chân đến nước Đức, chạm tay vào ước mơ của mình thì cũng phải mất một chút chi phí cho các khoản thủ tục giấy tờ… Khoản chi phí đó chắc hẳn không lớn nhưng nó nằm ngoài khả năng của cả mẹ và em. Nói vậy, nhưng em sẽ cố gắng hết sức để thực hiện ước mơ của mình”, đôi mắt của nữ sinh người đồng bào Xơ Đăng Hồ Thị Giới ánh lên niềm tin và sự rắn rỏi.

Phan L