Thứ bảy, 18/12/2021, 11h25

Nữ thủ lĩnh của mọi phong trào

Gn bó lâu dài vi ngôi trưng có b dày truyn thng dn đu v thành tích nhiu năm liên tc, cô giáo Trương Thúy Uyên - Phó Hiu trưng Trưng THCS Vân Đn, Q.4 - tr thành ngưi “thuyn trưng” tn tâm và kiên trì. Trong quá trình công tác, cô đưc ghi tên vào bng vàng thành tích ca đơn v vi nim vinh d ln lao ca mt nhà qun lý gii.


Nhà giáo Trương Thúy Uyên cùng vi hc trò Trưng THCS Vân Đn

Có thể nói, giải thưởng Võ Trưởng Toản năm 2021 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức vừa trao cho 10 cán bộ quản lý, trong đó có cô Trương Thúy Uyên chính là món quà tinh thần lớn lao nhất mà cô xứng đáng được ghi nhận sau 31 năm nỗ lực cống hiến.

Vào ngh bng s dn thân

Bên cnh công tác qun lý chuyên môn, cô còn là mt nhà thơ đam mê sáng tác: hi viên Hi Nhà văn Thành ph H Chí Minh, ch nhim nhiu CLB thơ ca trong thành ph (CLB Văn hóa Ngh thut Nhà Rng - Bayon Thành ph H Chí Minh, CLB Tiếng thơ Nhà Rng qun 4, CLB Tiếng hát mãi xanh qun 8, CLB Văn ngh sĩ qun 4…). Trong công tác đi ngoi nhân dân, cô còn gi chc v Phó Ch tch Hi hu ngh Vit Nam - Campuchia TP. HCM.

Năm 1990, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm TP.HCM, cô Trương Thúy Uyên được điều động về giảng dạy tại Trường THCS Quang Trung, Q.4. Những năm tháng đầu bước vào nghề, cô say sưa với từng trang giáo án, miệt mài bên các em thơ, dấn thân vào bao công việc khó nhọc, nhiệt tình, hăng hái của tuổi trẻ cùng với niềm đam mê giảng dạy của một cô giáo mới ra trường. Công tác trên một vùng đất có nhiều HS nghèo, địa bàn phức tạp nhưng điều đó không hề làm nản chí cô Trương Thúy Uyên. Không ngại bất kỳ thử thách nào để đạt được ước mơ trong công việc trồng người của mình, ba năm sau, cô được ngành giáo dục tuyển chọn giáo viên giỏi về trường THCS chuyên Vân Đồn để dạy bồi dưỡng có các em học sinh dự thi cấp TP. Lúc này mọi sở trường, tài năng của cô lại có nhiều cơ hội phát triển. Cô đã tình nguyện thực hiên giảng dạy nhiều chuyên đề thí điểm đổi mới cho Bộ giáo dục và giáo viên toàn TP giao lưu học tập kinh nghiệm. Tuy chưa từng trải nhưng bù lại lòng yêu nghề, tinh thần hiếu học, thái độ lao động kiên trì đã giúp cô có một động lực phấn đấu không ngừng. Bên cạnh công tác chuyên môn, cô còn tham gia nhiều hoạt động phong trào đoàn thể, công tác xã hội. Chỉ sau 1 năm với những ảnh hưởng từ nhiều hoạt động, cô lại được giao thêm nhiệm vụ mới ở Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 4. Dù ở cương vị nào, hình ảnh cô giáo trẻ năng động, nhiệt huyết vẫn để lại nhiều ấn tượng đẹp cho đồng nghiệp và lãnh đạo. Ngoài công tác đứng lớp, cô giáo họ Trương còn đảm nhiệm thêm nhiệm vụ giáo viên mạng lưới quận phụ trách bộ môn ngữ văn, từ đó trở thành cánh tay nối dài về chuyên môn của phòng với các đơn vị trường. Thấy như mình được tiếp thêm sức mạnh để nâng cao chất lượng giảng dạy, cô không ngừng nâng cao tay nghề chuyên môn, trau dồi phẩm chất chính trị và luôn rèn luyện bản thân. Nhiều năm liền Thúy Uyên vinh dự nhận danh hiệu Đảng viên xuất sắc hoàn thành tốt Chỉ thị 05 và nhiều giấy khen của Quận ủy, Đảng ủy phường.

Th lĩnh ca mi phong trào

Không chỉ lan tỏa chiều rộng về chuyên môn, cô Trương Thúy Uyên còn có duyên trong việc nâng cao các hoạt động văn thể mỹ. Cô từng là một cán bộ đoàn tích cực qua nhiều phong trào nên các hoạt động chuyên môn cũng như các phong trào của trường đều có sự tham gia đóng góp của cô, tạo nên thành tích chung cho nhà trường. Đó cũng là niềm tin mà các cấp lãnh đạo đã tin tưởng và giao trọng trách phó hiệu trưởng cho cô. Nhiệm vụ đặt ra không hề nhẹ nhàng khi cô đảm nhiệm phần phụ trách công tác chuyên môn và bồi dưỡng học sinh giỏi thi các cấp. Tận tâm ngày đêm lao động bền bỉ, cô giáo Uyên không ngừng nêu ra giải pháp và nhiều mô hình tích cực trong công tác quản lý cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy cho ngành. Thành tích mà trường THCS Vân Đồn đạt được Huân chương Lao động hạng nhì cũng có một phần đóng góp không nhỏ của người nữ quản lý. Bản thân cô nhận bằng khen của UBND TP.HCM, huy hiệu TP, bằng khen của Bộ GD-ĐT, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều giấy khen khác thật xứng đáng với những gì cô đã đóng góp trong hơn 30 năm gắn bó với nghề dạy học.


Nhà giáo Trương Thúy Uyên nhn bng khen ca UBND TP.HCM

Với đồng nghiệp, cô là người chịu thương chịu khó mở rộng tấm lòng sẻ chia. Với những giáo viên mới ra trường, cô là nhân vật “truyền lửa” nhiệt tình tiếp sức cho giáo viên vững vàng với ngành nghề mà mình đã lựa chọn. Khéo léo trong công tác dân vận với nhiều mô hình sáng tạo trong hoạt động dạy học, cô đã góp phần tô điểm thêm cho truyền thống vẻ vang của lịch sử nhà trường.

Ngọn lửa về tình yêu nghề, yêu công việc, yêu thương con người vẫn luôn cháy mãi trong cô. Sự nghiệp trồng người là niềm đam mê mãnh liệt mà cô Trương Thúy Uyên đã được hun đúc từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mấy mươi năm vẫn nồng cháy…Và cô đã truyền điều đó cho những thầy cô giáo trẻ, khơi dậy ở họ sự sáng tạo. Cô đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường giáo dục cho tương lai… Một trái tim, một tấm lòng vì học sinh thân yêu của cô thật đáng kính trọng.

Hương Thy