Thứ tư, 11/10/2023, 15h27

Vượt qua áp lực học tập nhờ… tập luyện thể thao

Hin nay có nhiu hc sinh b áp lc trong hc tp và thi c. Trưng hp b áp lc kéo dài không ch nh hưng đến kết qu hc tp mà còn gây ra nhiu h ly khác. Tuy nhiên, vi Nguyn Hoàng Minh Thông (hc sinh Trưng THPT Nguyn Hu Cu, huyn Hóc Môn) và Phm Mai Minh Châu (hc sinh Trưng THPT Nguyn Công Tr, qun Gò Vp) li khác, hai em biết to ra năng lưng tích cc đt qua áp lc, đt thành tích cao trong hc tp.


Nguy
n Hoàng Minh Thông và m - nhà giáo Du Hoàng Hu (Phó Hiu trưng Trưng THPT Tân Thông Hi, huyn C Chi)

Va hc va chơi cu lông

Hiện nay áp lực học tập của học sinh đang ngày càng tăng cao do lượng kiến thức học trên lớp khá nhiều khiến cho các em khó hoàn thành những yêu cầu mà thầy cô đặt ra. Tuy nhiên, với Nguyễn Hoàng Minh Thông lại khác, áp lực học tập đối với em chỉ là chuyện nhỏ vì em đã có bí quyết để vượt qua. Theo đó, Minh Thông đã chọn cho mình một môn thể thao để vận động, giải trí sau những giờ học tập mệt mỏi, căng thẳng. Đó là môn cầu lông. “Cầu lông là môn thể thao yêu thích nhất của em. Có những ngày em học rất nhiều nhưng khi chơi cầu lông giúp em giải tỏa căng thẳng, áp lực tinh thần. Đặc biệt, môn cầu lông còn tạo cho em động lực để học tập tốt hơn. Em nghĩ, các bạn nên cố gắng kết hợp giữa việc học với rèn luyện thể thao để tạo niềm vui cho bản thân, qua đó tiếp thu kiến thức tốt hơn”, Minh Thông chia sẻ. Với bí quyết vừa học vừa chơi thể thao tốt, suốt 12 năm liền Minh Thông luôn đạt thành tích học sinh giỏi. Cạnh đó, em còn đạt thành tích cao trong nhiều kỳ thi như: Giải nhì kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp thành phố; giải nhì Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet dành cho học sinh THPT toàn quốc... Đối với nhiều học sinh, tiếng Anh là môn học khá khó vì không chỉ thuộc từ vựng mà còn phải áp dụng sao cho đúng ngữ pháp. Tuy nhiên, với Minh Thông, đây lại là môn học dễ và em rất yêu thích. Chia sẻ về cách học tốt môn tiếng Anh, Minh Thông cho hay, từ tiểu học em đã thích học môn này. Theo đó, ngoài kiến thức sách giáo khoa thầy cô dạy trên lớp, em còn tự học qua việc làm bài tập trong sách tham khảo, xem phim bằng ngôn ngữ tiếng Anh…

Minh Thông có mẹ làm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) - nhà giáo Du Hoàng Hậu - nhưng em chưa bao giờ có thái độ ỷ lại, thay vào đó em luôn cố gắng phấn đấu trong học tập để khẳng định bản thân, năng lực của mình. Trong kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023, Minh Thông trúng tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương (cơ sở TP.HCM) với tổ hợp: Toán (8,8 điểm), lý (8,75 điểm), tiếng Anh (9,8 điểm). “Gia đình hướng em theo nghề giáo nhưng em lại thích học ngoại thương. Em chọn hướng đi này để thực hiện đam mê và niềm yêu thích của mình. Đó cũng là cách em thể hiện bản thân tự lập, có năng lực chứ không hề phụ thuộc vào cha mẹ”, Minh Thông chia sẻ.


Phm Mai Minh Châu và m - nhà giáo Mai Th Ngc Nhung (Phó Hiu trưng Trưng THPT Phan Đăng Lưu, qun Bình Thnh)

Tp võ Taekwondo đ gii ta căng thng

Như bao học sinh khác, Phạm Mai Minh Châu cũng không tránh khỏi những áp lực trong học tập. Mỗi khi rơi vào trạng thái đó, thay vì chọn chơi game, xem phim hay đi chơi cùng bạn thì Minh Châu lại thích tập võ… Taekwondo. Với Minh Châu, môn võ này có nhiều điều thú vị mà những ai đam mê mới nhận ra. “Tập luyện môn võ Taekwondo không chỉ giúp em nâng cao sức khỏe, xả stress mà còn giúp bảo vệ bản thân. Hồi còn học THCS, em tập luyện thường xuyên; lên THPT, do không có nhiều thời gian rảnh nên em tập luyện ít lại nhưng vẫn đảm bảo tập đều, vì các bài tập tác động tốt đến hệ tim mạch, lưu thông máu, tăng cường sức khỏe. Nhờ vậy mà những năm qua em luôn có năng lượng tích cực để học tập và đạt được mục tiêu đề ra”, Minh Châu cho biết.

Vi thành tích hc tp tt, mi đây Nguyn Hoàng Minh Thông và Phm Mai Minh Châu đưc Công đoàn ngành giáo dc TP.HCM trao tng hc bng Nguyn Đc Cnh ln th 21 năm hc 2023-2024. Đây là đng lc giúp hai em tiếp tc phn đu hơn na trong hc tp đ tr thành nhng ngưi có ích, góp phn phc v đt nưc, nhân dân trong tương lai.

Lâu nay một số người cho rằng võ thuật chỉ phù hợp với nam; tuy nhiên, khi đã có niềm đam mê thì nam hay nữ đều tập luyện được để giảm căng thẳng, áp lực trong công việc và cuộc sống. “Việc chọn cho bản thân một môn thể thao yêu thích là điều cần thiết vì mỗi khi có chuyện không vui, mình có thể dùng môn thể thao đó để giải tỏa. Những lúc như vậy em thấy mọi điều tiêu cực không còn nữa, mà thay vào đó là những suy nghĩ tích cực để giúp bản thân vượt qua khó khăn, học tập tốt hơn, hoàn thành kế hoạch mình đưa ra”, Minh Châu bày tỏ. Nhờ biết cách vượt qua áp lực học tập, nhiều năm liền Minh Châu luôn đạt thành tích học sinh giỏi. Trong đó, em nổi bật nhất ở môn sinh học khi đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2022-2023. “Môn sinh học là thế mạnh của em. Để học tốt môn này, điều quan trọng là mình phải yêu thích. Ngoài những kiến thức thầy cô hướng dẫn thì bản thân phải tự học, tự đọc nhiều tài liệu mới nhớ được, vì kiến thức môn học này rất rộng”, Minh Châu nói. Có thế mạnh ở môn sinh học, năm 2023 Minh Châu chọn xét tuyển vào khối B, với tổng số điểm 26,75, em trúng tuyển vào Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Giống như Nguyễn Hoàng Minh Thông, Minh Châu là con cán bộ quản lý khi có mẹ làm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) - nhà giáo Mai Thị Ngọc Nhung. Dù vậy, Minh Châu không chọn học Trường THPT Phan Đăng Lưu mà lại chọn Trường THPT Nguyễn Công Trứ để khẳng định năng lực bản thân. “Học ở trường khác em thỏa sức phát huy tài năng vì em là người thích tự lập, tự học không dựa dẫm vào cha mẹ”, Minh Châu nói.

Bài, ảnh: H Trinh