Thứ bảy, 4/6/2022, 10h55

Nữ “thủ lĩnh nhí” đa tài!

Là mt trong 30 gương mt tr tiêu biu toàn tnh Qung Tr năm 2021, n “th lĩnh nhí” Lê Ngc Minh, hc sinh lp 5A, Trưng TH Nguyn Tt Thành (TP.Đông Hà, Qung Tr) không ch gây n tưng bi s nhanh nhn, hot bát trong các hot đng ca lp, trưng mà còn là mt cô bé đam mê và luôn n lc hc tiếng Anh - “chìa khóa vn năng” m cánh ca tương lai ca nhng công dân thi đi s.


c qua tui 11, Lê Ngc Minh vinh d là mt trong 30 gương mt tr tiêu biu ca tnh Qung Tr năm 2021

Đam mê tiếng Anh

“Em rất thích tiếng Anh. Tủ sách của em phần lớn là sách tiếng Anh”, Ngọc Minh bắt đầu nói về câu chuyện học tập của mình như thế. 7 tuổi, Ngọc Minh được mẹ cho tham gia học tiếng Anh ở một câu lạc bộ. “Ban đầu, em chỉ nghĩ đi học để biết tiếng Anh sẽ được nói như thế nào. Những tiết học đầu tiên có nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Nhưng những tiết học cứ cuốn hút em, khiến em tò mò tìm tòi học rồi yêu thích môn học này”, Ngọc Minh kể.  

Ba mẹ đều là công nhân viên chức, việc dành thời gian chăm chút việc học của con không được nhiều, chủ yếu là hướng dẫn để con thực hiện và giúp con giải quyết những thắc mắc trong khoảng thời gian buổi tối. Bù lại, Ngọc Minh luôn có ý thức tự giác cao. Ngọc Minh cho biết: “Thông thường, một buổi đến lớp, thời gian còn lại sẽ được em chia thời khóa biểu đồng đều cho các môn. Hoàn thành bài tập xong, em sẽ tự thưởng cho mình một ít thời gian vui chơi cùng bạn bè trong xóm”. Với Ngọc Minh, tiếng Anh khó nhưng không phải vì thế mà phai nhạt niềm đam mê của mình. Em thường xuyên trau dồi vốn từ vựng bằng cách đọc to, viết nhiều lần ra giấy nháp. Sau đó sẽ tự thực hành bằng cách nghĩ ra các câu, đoạn về các chủ đề gì đó để dịch ra tiếng Anh. Bài tập trong sách giáo khoa luôn được Ngọc Minh hoàn thành đầy đủ. Bên cạnh đó, em còn học thêm từ các tiết học qua mạng internet, đọc sách, báo tiếng Anh, nghẹ nhạc, xem phim tiếng Anh… Với Ngọc Minh, không có môn học nào dễ dàng, cần phải có sự cố gắng, nỗ lực mới mang lại kết quả tốt. “Em luôn đưa ra các mục tiêu để học tập. Với môn tiếng Anh em còn yếu ngữ pháp và viết câu nên thời gian gần đây em dành nhiều thời gian cho phần học này”, Ngọc Minh nói.

Trong việc học, chị Lê Thị Thu Hiền - mẹ Ngọc Minh thường hỗ trợ con bằng việc hướng dẫn con lên lịch thời khóa biểu một cách khoa học. Đưa ra các thử thách cho con như: 30 ngày đọc sách, 100 ngày đọc sách… để hình thành thói quen cho con. Các đầu sách Ngọc Minh chọn đọc cũng thường là sách tiếng Anh với nội dung phù hợp với lứa tuổi. Ngọc Minh bảo, các thử thách mẹ đưa ra đều mang tính khích lệ và đồng hành nên em không hề thấy áp lực, mà càng đọc, càng thực hiện theo mục tiêu thử thách thì càng thấy thích thú hơn. Thậm chí, Ngọc Minh còn tự học toán bằng tiếng Anh.

Thành thạo tiếng Anh, Ngọc Minh cũng đã thử sức và kiểm chứng việc học của mình qua các cuộc thi, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đơn cử như giải ba và giải video xuất sắc nhất vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi English Champion năm 2021 với chủ đề “Be a global citizen”; Giải Trạng nguyên tự tin tại Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc do Báo Nhi đồng và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vào tháng 12-2021. Ngọc Minh vinh dự được chọn làm giám khảo nhí Cuộc thi Pulic Speaking online hồi tháng 8-2021; là quản lý của hai nhóm sinh hoạt tiếng Anh cộng đồng miễn phí online, trial leader của Amazing Tour… “Tham gia nhiều cuộc thi và các hoạt động liên quan đến tiếng Anh cho em cơ hội để vừa học tốt tiếng Anh vừa trau dồi thêm các kỹ năng làm việc nhóm, tự tin trước đám đông”, Ngọc Minh bộc bạch.

Năng n trong hot đng phong trào

Ở trường, nhiều bạn bè và thầy cô giáo gọi đùa là “cô bé lớp 1” bởi thân hình nhỏ bé. Bù lại, Ngọc Minh luôn tỏa ra nguồn năng lượng rất tích cực. Trong vai trò Liên đội trưởng, không chỉ học tốt, Ngọc Minh còn năng nổ tham gia các hoạt động bề nổi của lớp, trường. Thường xuyên kêu gọi các bạn trong lớp tích cực học tập, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy. Góp mặt trong nhiều hoạt động khác trong vai trò MC dẫn chương trình…

Là thành viên của Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2021-2025, Ngọc Minh rất năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Cuối năm 2021, “cô bé lớp 1” này là tình nguyện viên tham gia chương trình làm thư viện cho Trường Tiểu học A Dơi, làm sân chơi cho Trường Tiểu học Pa Tầng (cùng thuộc huyện Hướng Hóa). “Đến những nơi xa xôi, nghe các anh chị, thầy cô giới thiệu về nơi mình đến với những nét đẹp văn hóa truyền thống, những khó khăn của các bạn học sinh thì em thấy mình cần nỗ lực nhiều hơn. Em cũng mong muốn được đi đến nhiều nơi, giúp đỡ được nhiều bạn nghèo để không ai phải nghỉ học giữa chừng”, Ngọc Minh chia sẻ.


N
 “th lĩnh nhí” đa tài Lê Ngc Minh

Ngc Minh đã đt đưc nhiu kết qu đáng ghi nhn trong b môn tiếng Anh như gii ba và gii video xut sc nht vòng chung kết toàn quc Cuc thi English Champion năm 2021 vi ch đ “Be a global citizen”; Gii Trng nguyên t tin ti Festival Trng nguyên tiếng Anh toàn quc do Báo Nhi đng và Hi đng Đi Trung ương t chc vào tháng 12-2021. Ngc Minh vinh d đưc chn làm giám kho nhí Cuc thi Pulic Speaking online hi tháng 8-2021; là qun lý ca hai nhóm sinh hot tiếng Anh cng đng min phí online, trial leader ca Amazing Tour…

Ngọc Minh còn được biết đến với các giải thưởng của môn cờ vua ở trường. Mặc dù chỉ tự mày mò học qua sách và app nhưng chỉ sau 6 tháng cô bé này đã xuất sắc đoạt giải nhất cấp trường. Góp mặt trong đội tuyển dự thi Hội khỏe Phù Đổng và đạt HCV cấp TP.Đông Hà, HCB cấp tỉnh đầu năm 2021. Theo Ngọc Minh, cờ vua không chỉ mang tính giải trí mà còn có thể rèn luyện được tư duy thông qua cách chơi. Đôi khi, môn thể thao này còn mang lại sự gắn kết gia đình mỗi khi Ngọc Minh cùng ba chơi cờ còn mẹ và em làm khán giả cổ vũ.

Bước qua tuổi 11, con đường phía trước của Ngọc Minh còn rất dài và quá sớm để nói đến tương lai. Nhưng có một điều chắc chắn, nguồn năng lượng tích cực của Ngọc Minh sẽ giúp em tự tin trước mọi thử thách. Đó cũng là động lực để các bạn nhỏ học tập.

Phan L