Thứ ba, 30/6/2020, 14h57

Phạt gia đình không cho con đi học vào tháng 9

Trừ những gia đình đang cách ly xã hội, còn lại phải cho con đi học vào tháng 9 nếu không sẽ bị phạt 60-120 bảng Anh (1,7-3,4 triệu đồng), thậm chí bị khởi tố.

Ngày 29/6, ông Gavin Williamson, Bộ trưởng Giáo dục Anh, cho biết chính phủ chuẩn bị đưa ra kế hoạch chi tiết để mở cửa trường học cho kỳ mùa thu tới. Các gia đình ở Anh không cho con đi học lại vào tháng 9 sẽ có thể phải đóng phạt, trừ trường hợp có lý do chính đáng. "Chúng ta cần trở lại với chương trình giáo dục bắt buộc sớm", ông Williamson nói.

Giáo viên thể hiện sự hoài nghi với chính sách phạt này, cho rằng nhiều gia đình vẫn lo lắng về sự an toàn khi học sinh đi học. Thay vì phạt, hệ thống giáo dục nên giúp bố mẹ yên tâm cho con trở lại trường.

Toàn bộ trẻ em ở Anh bị bắt buộc tham gia vào chương trình giáo dục toàn quốc cho đến tuổi 16 và những gia đình không cho trẻ em đi học sẽ phải chịu phạt. Trẻ em chỉ được nghỉ học nếu ốm hoặc được sự đồng ý của nhà trường. Nếu trẻ nghỉ học không phép, phụ huynh sẽ có thể bị phạt 60 bảng (1,7 triệu đồng). Trường hợp phụ huynh không đóng phạt trong 21 ngày, số tiền tăng lên 120 bảng (3,4 triệu đồng) và bị khởi tố nếu tiếp tục chống đối.

Một phòng học được thiết kế lại sau mùa dịch ở Northwich, Cheshire, Anh. Ảnh: The Guardian.

Kế hoạch xử phạt này của Chính phủ Anh vấp phải sự phản đối từ giới chuyên môn. "Nhiều gia đình lo ngại về sự an toàn khi con trở lại trường học. Họ cần biết mọi biện pháp cần thiết, chính đáng đã được đưa ra để đảm bảo an toàn ở trường học", Patrick Roach, Thư ký Hiệp hội Giáo viên Anh chia sẻ.

Ông cho rằng chính quyền cần tập trung giành lại niềm tin của người dân và nhà trường cho kế hoạch mở cửa lại trường học trên toàn quốc. "Sự lo ngại của các gia đình là nghiêm túc và cần được cân nhắc một cách đúng mực", ông nói thêm.

Đồng tình với quan điểm này, ông Geoff Barton, Thư ký Hiệp hội Hiệu trưởng Nhà trường Anh, không nghĩ việc xử phạt các gia đình không cho con đi học trở lại là giải pháp hợp lý. Chính phủ không nên kỳ vọng nhà trường đồng tình với phương án này.

Chính phủ Anh đã bị chỉ trích mạnh mẽ do những chính sách giáo dục trong thời kỳ dịch bệnh, đặc biệt về kế hoạch mở cửa lại trường học sau khi đóng cửa hồi tháng 3. Phần lớn trường học ở Anh chỉ mở cửa cho con em của phụ huynh đang ở tuyến đầu chống dịch và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các trường tiểu học đã bắt đầu mở cửa rộng rãi hơn từ đầu tháng 6, cho dù chính phủ đã phải rút lại kế hoạch mở cửa trường học chỉ một tháng trước kỳ nghỉ hè.

Bộ trưởng Giáo dục Williamson thừa nhận kế hoạch của chính phủ để mở cửa lại trường học vào tháng 6 là rất tham vọng và không khả thi. Tuy nhiên, ông cùng chính phủ kỳ vọng lớn vào kế hoạch mở cửa lại toàn bộ trường học vào tháng 9.

Đến 30/6, Covid-19 đã lan tới 221 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 9,4 triệu người mắc bệnh, gần 483.000 người chết. Tại Anh, 306.000 người dương tính, trong đó 43.000 trường hợp tử vong.

Phan Nghĩa/Vnexpress (Theo The Guardian)