Thứ năm, 26/10/2017, 22h29

Thủ khoa có 5 bài báo quốc tế

Không chỉ tốt nghiệp thủ khoa với điểm số rất cao, Lê Huỳnh Minh Triết (sinh viên khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM) còn gây ấn tượng mạnh khi có tới 5 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế chỉ trong 2 năm.

Lê Huỳnh Minh Triết (SV khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận bằng tốt nghiệp sáng 25-10

Trong 5 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế, bài “Hướng tiếp cận khai phá dữ liệu cho việc xác định tần số xoay chắn nội phân tử của các hợp chất hóa học phức tạp” của Triết được trình bày tại Hội nghị “The 21st International Annual Symposium on Computational Science and Engineering (ANSCSE21 2017)” và đoạt giải thưởng Best Poster Presentation cho bài báo cáo xuất sắc nhất tại hội nghị. Các bài báo còn lại có chủ đề: “Mô hình công tác chú thích video sử dụng hệ tri thức GoodRelations cho thương mại điện tử”; “Thuật toán đề xuất để tự động xác định các thông số xoay chắn nội phân tử của các phân tử cho các hợp chất hóa học phức tạp”; “MSMC-GUI: Công cụ tương tác trực quan cho việc rút trích và phân tích dữ liệu cho hệ hóa học”; “MSMC-GUI - Công cụ tự động cho việc chuẩn bị các thông số xoay chắn nội phân tử cho việc tính toán các tính chất nhiệt động học dựa trên nguyên lý ban đầu”.

Nghiên cứu để thỏa đam mê khám phá

Tìm thấy đam mê nghiên cứu khoa học từ sớm, gần như toàn bộ quãng đời sinh viên của chàng trai trẻ tập trung cho hoạt động này. “Bản thân em thích tìm tòi và khám phá những kiến thức mới, nghiên cứu khoa học tạo điều kiện để em làm được điều đó. Thay vì chỉ dừng lại ở việc tiếp thu những kiến thức được trang bị trong trường học, nghiên cứu khoa học cho em cơ hội để tự đề xuất giải pháp nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể, tuy khó khăn hơn nhưng lại thú vị hơn”, Triết chia sẻ.

Nền tảng tiếng Anh tốt là lợi thế lớn đối với Triết trong việc viết các bài báo quốc tế. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu và viết các bài báo quốc tế còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác. Triết cho biết, em cố gắng đọc các bài báo khoa học có liên quan đến lĩnh vực mình đang nghiên cứu. Trước khi đọc, em xác định những từ khóa quan trọng để việc tìm kiếm được hiệu quả hơn. Việc xác định từ khóa có thể nhờ hướng dẫn của giảng viên hoặc dựa trên quan sát những bài báo trọng điểm của hướng nghiên cứu. Nhận diện bài báo trọng điểm có thể dựa vào việc tác giả có phải là nhà nghiên cứu nổi tiếng trong ngành hay không, dựa vào số lần trích dẫn và độ uy tín của tạp chí.

“Điều quan trọng không kém là phải luôn trong tâm thế sẵn sàng học hỏi kiến thức vì nghiên cứu chính là đi khai phá những tri thức mới. Đó là lý do em luôn cố gắng tự tìm tòi, học hỏi từ những bạn cùng nhóm nghiên cứu và các anh chị đi trước”, chàng tân thủ khoa nói. Triết cũng luôn ý thức rèn luyện tiếng Anh, đặc biệt kỹ năng viết học thuật và thuyết trình bằng tiếng Anh để có thể chuyển tải nội dung các nghiên cứu của mình đến người nghe một cách dễ dàng mà vẫn nêu bật được tầm quan trọng, đóng góp từ các nghiên cứu đó.

Khen thưởng 28 nữ kỹ sư tốt nghiệp khá giỏi

Sáng 25-10, Trường ĐH Quốc tế đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 600 sinh viên thuộc 8 khoa, bộ môn. Năm nay, bộ môn toán của trường có 13 tân kỹ sư đầu tiên tốt nghiệp ngành kỹ thuật tài chính và quản  trị rủi ro. Trong hơn 600 tân cử nhân và tân kỹ sư tốt nghiệp lần này có 2 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc (đạt huy chương vàng) và 105 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi. Ngoài ra, trường còn trao 15 huy chương bạc cho 15 tân cử nhân, kỹ sư có số điểm tốt nghiệp từ 80-89. Đặc biệt, bộ môn kỹ thuật xây dựng năm nay có một sinh viên quốc tịch Campuchia tốt nghiệp loại giỏi. Dịp này, trường cũng khen thưởng 28 nữ kỹ sư tốt nghiệp khá giỏi để tuyên dương những sinh viên nữ học nhóm ngành kỹ thuật.

“Dù vậy, lượng kiến thức mới rất nhiều, đặc biệt khi em làm một dự án liên ngành giữa công nghệ thông tin và hóa tính toán. Em phải dành nhiều thời gian để trang bị thêm kiến thức trong lĩnh vực hóa tính toán và học các kĩ thuật mới cần thiết phục vụ nghiên cứu”, Triết chia sẻ về những khó khăn.

Cố gắng thành tiến sĩ trước… 30 tuổi

Nói về kết quả tốt nghiệp với điểm số rất cao, 95,6/100, Triết cho biết vừa đặt chân vào ĐH em đã đặt ra những mục tiêu cụ thể, trong đó xác định sẽ học lên tiến sĩ sau ĐH nên dành ưu tiên chính cho việc học tập. Không chỉ học chương trình trên lớp, Triết còn thường xuyên tham gia các diễn đàn và lớp học trực tuyến để trau dồi, tự tích lũy thêm kiến thức cần thiết. Vừa học tập vừa phấn đấu, Triết xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và nhiều học bổng giá trị khác. Trước mắt, tân thủ khoa trẻ dự định tìm kiếm cơ hội học bổng toàn phần cho một khóa cao học về lĩnh vực khoa học dữ liệu, định hướng phân tích dữ liệu lớn tại các nước phát triển. Sau đó, em đặt mục tiêu cố gắng hoàn thành bậc tiến sĩ trong lĩnh vực này trước… 30 tuổi. Về lâu dài, Triết mong muốn và phấn đấu trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, xử lý và phân tích dữ liệu lớn để có thể tư vấn cho các doanh nghiệp phục vụ tạo ra những giá trị mới trong kinh doanh. Đó là lý do em đang tiếp tục tập trung phát triển các nghiên cứu để trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm và hoàn thiện hồ sơ cho việc học lên sắp tới.

“Trong thực tế, việc tự nghiên cứu không dừng lại ở môi trường học thuật. Kể cả khi ra ngoài môi trường làm việc thì việc tự tìm tòi, đọc tài liệu, trình bày kết quả (những kỹ năng quan trọng nhất của nghiên cứu) cũng không thể thiếu. Vì vậy, em hy vọng nhà trường và các thầy cô nhấn mạnh hơn nữa những kỹ năng này cho sinh viên trong các môn học để các bạn nhận thức đúng đắn hơn về tầm quan trọng của việc nghiên cứu khoa học và chủ động tham gia”, Triết bày tỏ.

Mê Tâm