Thứ năm, 4/5/2023, 16h43

Thủ khoa trường chuyên kể chuyện đạt… 3 điểm 10

Trong k thi tuyn sinh lp 10 THPT công lp năm hc 2022-2023, em Dương Kiến Khi (cu hc sinh Trưng THPT chuyên Trn Đi Nghĩa, Q.1) xut sc giành danh hiu th khoa lp 10 chuyên vi tng s đim 48,75. Trong đó, Kiến Khi đt đim 10 môn toán, ngoi ng và môn chuyên (tin hc); môn ng văn đt 8,75 đim.


Dương Kiến Khi xut sc giành danh hiu th khoa lp 10 chuyên năm hc 2022-2023 vi tng s đim 48,75

Làm thế nào để Kiến Khải đạt được điểm cao như vậy? Dưới đây là những chia sẻ của em về cách học và ôn thi của mình.

Bí quyết “m trn” 3 đim 10

Nhìn lại kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2022, Kiến Khải cho biết đó là thành quả của cả quá trình học tập và ôn thi của bản thân chứ không phải tự nhiên có được. Theo đó, ngay từ đầu em đã tập trung cao độ cho việc học, đặc biệt là những môn thi tuyển sinh: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn chuyên. Trong lúc làm bài thi, môn nào em cũng tính toán thời gian hợp lý rồi mới tập trung giải quyết từng câu hỏi. Với môn ngữ văn, Kiến Khải dành 5 phút cho phần đọc hiểu, 30 phút để làm câu nghị luận xã hội, thời gian còn lại giải quyết phần nghị luận văn học và rà soát lại bài làm. “Ngữ văn là môn em cảm thấy thiếu tự tin nhất. Để đạt được 8,75 điểm, em đã tập trung nghe thầy cô giảng trên lớp, hệ thống lại kiến thức cơ bản và đọc nhiều sách tham khảo”, Kiến Khải cho biết. Trong khi đó, môn toán và ngoại ngữ, Kiến Khải lần lượt trả lời các câu hỏi theo thứ tự từ trên xuống dưới. Riêng môn chuyên (tin học), Kiến Khải áp dụng những kỹ năng làm bài đã được thầy cô truyền đạt trong quá trình ôn tập. “Em không vội giải đề ngay mà đọc hết một lượt. Sau đó em phân loại độ khó các câu hỏi. Những câu nào vừa với khả năng thì em làm trước, các câu khó làm sau”, Kiến Khải bật mí.

Về bí quyết chọn tài liệu ôn thi, Kiến Khải cho biết em chủ yếu làm các dạng bài bám sát đề thi tuyển sinh. Ngoài ra, em cũng xác định rõ những điểm yếu của mình để từ đó lựa chọn tài liệu, phương pháp phù hợp với lộ trình ôn thi. Theo Kiến Khải, để đạt kết quả thi tốt cần phải có quá trình ôn luyện lâu dài. Trước ngày thi, chúng ta chỉ đọc lại kiến thức trọng tâm và giữ tinh thần thật thoải mái.

Phía sau là hu phương vng chc

Trước kết quả thi của con trai, ông Dương Thằn Đông (cha của Kiến Khải) cho biết xuyên suốt quá trình học tập, thi cử, gia đình luôn ở bên cạnh hỗ trợ, động viên Kiến Khải. “Tôi luôn đưa đón con đến trường để ôn thi và thường xuyên hỏi con gặp những khó khăn gì để cùng con đưa ra hướng giải quyết. Còn vợ tôi, hàng ngày đều chuẩn bị những bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng để con và gia đình ăn có sức khỏe. Vợ tôi cũng chú trọng những món ăn mà Kiến Khải yêu thích và thường xuyên đổi món để con ăn ngon miệng, không bị chán. Bên cạnh bữa ăn chính, vợ tôi cũng chuẩn bị những bữa phụ để đảm bảo dinh dưỡng cho con. Điều đặc biệt là trong những ngày Kiến Khải đi thi, vợ tôi cũng đích thân chuẩn bị những bữa ăn sáng an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm để con có năng lượng, sức khỏe tốt. Chính nhờ sự đồng hành của gia đình đã góp phần tạo động lực cho Kiến Khải vượt qua kỳ thi với số điểm cao”, ông Đông chia sẻ.


Kiến Khi đi chơi cùng gia đình sau k thi

Cũng năm hc 2022-2023, ngoài danh hiu th khoa lp 10 chuyên, Dương Kiến Khi còn đt danh hiu th khoa k thi tuyn sinh vào Trưng Ph thông Năng khiếu (ĐH Quc gia TP.HCM) vi tng s đim 46,65; trong đó môn chuyên tin hc 10 đim, toán 9,8 đim, ngoi ng 9,6 đim và ng văn 7,25 đim. Đây là thành qu xng đáng cho nhng n lc, s c gng ca Kiến Khi trong sut nhng năm hc THCS.

Dù luôn được gia đình hỗ trợ nhưng Kiến Khải không vì thế mà ỷ lại. Theo đó, em rất chủ động, xác định được tầm quan trọng của việc học nên biết cân đối giữa học và chơi. Vì vậy, em không bị áp lực quá nhiều, vẫn có thời gian tham gia các phong trào ở trường, hay đi chơi với bạn bè. Một điều đặc biệt được ông Đông bật mí, đó là gia đình đã có những phương pháp giáo dục phù hợp, giúp con phát triển tư duy ngay từ nhỏ. “Bên cạnh việc học, gia đình còn cho Kiến Khải chơi cờ vua, cờ tướng giải trí sau giờ học tập mệt mỏi, qua đó rèn luyện khả năng tập trung, giải quyết vấn đề. Mỗi ván cờ mà Kiến Khải chơi là một bài học về cuộc sống. Điều đó cũng góp phần hỗ trợ rất nhiều trong việc học tập của Kiến Khải”, ông Đông cho biết. Kiến Khải cho biết thêm, mỗi ngày em thường dành thời gian để chơi cờ cùng mọi người trong nhà hoặc bạn bè. Cha mẹ luôn tin tưởng vào kết quả học tập của em nên thường để em tự giác học và sắp xếp mọi việc. Mọi quyết định đều được em đưa ra bàn bạc, tham khảo ý kiến của gia đình trước khi thực hiện.

Ban đầu, Kiến Khải dự định thi vào chuyên Anh, nhưng trong thời gian học online do dịch Covid-19, em bị hấp dẫn bởi các tài liệu tin học trên mạng nên chuyển hướng thi vào chuyên tin. Hiện tại, Kiến Khải đang theo học lớp 10 chuyên tin của Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) để theo đuổi các ngành nghề liên quan tới công nghệ thông tin trong tương lai.

Bài, ảnh: H Trinh