Thứ bảy, 15/1/2022, 15h46

Anh cảnh sát trẻ hết lòng vì dân

Thm nhun lý tưng “Vì nưc quên thân, vì dân phc v” Trung úy Phan Đình Linh (Cnh sát khu vc khu ph 1, Công an phưng 1, Q.5) luôn xông pha vì công vic, sn sàng lao vào vic khó, vic nguy him vì li ích ca ngưi dân và an ninh trt t ca TP.


Trung úy Đình Linh (gia) đưc tuyên dương danh hiu “Công dân tr tiêu biu TP.HCM” năm 2021

Sáng to trong công vic

Dù còn trẻ tuổi nhưng Trung úy Đình Linh luôn phát huy vai trò của một chiến sĩ công an năng động, nhạy bén, sáng tạo trong công việc. Năm 2021, lực lượng công an thực hiện 2 dự án lớn: Dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Đây là 2 nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm được Bộ Công an triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Là cảnh sát khu vực, Trung úy Đình Linh đã tham mưu cho Ban chấp hành công an phường cách thức họp tổ dân phố để làm công tác vận động nhân dân hiệu quả, thực hiện căn cước công dân (CCCD) gắn chip và tuyên truyền đến từng hộ dân đăng ký cấp CCCD gắn chip theo lịch của Công an quận.

Vi tinh thn trách nhim, gương mu, trung úy Đình Linh nhn đưc nhiu bng khen, giy khen danh giá: Bng khen ca Ch tch UBND TP.HCM; Giy khen ca Giám đc Công an TP; Giy khen đt xut ca UBND Q.5; K nim chương ca Ban Dân vn Thành y; Giy khen ca Qun đoàn Q.5; Danh hiu “Công dân tr tiêu biu TP.HCM” năm 2021…

Mặc dù công tác vận động, tuyên truyền người dân đi làm CCCD đạt được tín hiệu tích cực nhưng nhiều trường hợp người dân vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình đi lại như: người già, người bị liệt, tai biến… Thế là trung úy trẻ tiếp tục tham mưu triển khai nhóm cán bộ, chiến sĩ đưa đón người dân không có điều kiện đi làm CCCD. Khi đến tại trụ sở công an phường, những người bị liệt, tai biến không đi được Trung úy Đình Linh đã tự mình đứng ra dìu dắt, bế họ vào làm CCCD. Nhìn hình anh chiến sĩ công an mặc quân phục xanh bế những cụ già bị liệt, tai biến làm CCCD ai cũng nghẹn ngào, xúc động.

Bằng tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, Trung úy Đình Linh cùng đơn vị đã vận động được 98% người dân trong khu vực thực hiện cấp mới, đổi từ CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip. Hoàn thành tốt công tác tập huấn thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Đảm bảo đúng tiến độ do cấp trên yêu cầu.

“Gn dân s có sáng kiến”

Không chỉ nhiệt huyết trong công việc, Trung úy Đình Linh còn sẵn sàng lao vào việc khó, việc nguy hiểm vì lợi ích của người dân. Chính Trung úy Đình Linh đã triển khai nhiều mô hình, giải pháp để hỗ trợ cho người dân trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát như: Mô hình Tổ dân phòng tự quản, kiểm soát thực hiện chỉ thị 16 và việc đi lại của người dân “Vùng xanh”; thành lập các tổ dân phòng “Dân ta tự bảo vệ mình”. Đặc biệt, giải pháp vận động mạnh thường quân ủng hộ, đảm bảo lương thực, thực phẩm trong “Vùng xanh” và thuốc đông y cho bà con nhân dân bị mắc Covid-19 theo mô hình kết hợp “công an - nhà thuốc - nhân dân” đã tạo sức lan tỏa. Trung úy Đình Linh đã chủ động liên hệ nhiều nơi, trình bày tình hình khó khăn của nhân dân để vận động các mạnh thường quân ủng hộ rau củ, gạo, mì tôm, trái cây cho nhân dân trên địa bàn. Với hơn 4.500kg gạo; 350 thùng mì tôm; 8.000kg rau củ (chia thành nhiều đợt), 300kg trái cây, 10.000.000 đồng tiền mặt; trao tặng những phần thuốc đông y cho bà con bị mắc Covid-19 với kinh phí hơn 16.000.000 đồng… đã giúp một số người dân an tâm vượt qua dịch bệnh.


Trung úy Đình Linh khuân go h tr ngưi dân trong mùa dch

Để thực phẩm, thuốc men đến tận tay người dân, trung úy Đình Linh đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà người dân trên địa bàn mình phục trách để trao tặng. Nhìn người dân rơm rớm nước mắt nhận nhu yếu phẩm mình đang cần, trung úy trẻ càng nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của mình đối với nhân dân, đất nước. “Trong thời điểm căng thẳng, chỉ cần lơ là một chút thôi là khả năng nhiễm bệnh Covid-19 rất cao ảnh hưởng đến sinh mạng nhưng tôi không suy nghĩ nhiều. Tôi chỉ biết là người dân đang rất cần chúng tôi. Thế là chúng tôi xông pha ra trận”, trung úy Đình Linh bộc bạch.

Song song đó, trung úy cũng kết nối được hơn 40 tình nguyện viên là những F0 khỏi bệnh, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và bà con từ 18-60 tuổi sinh sống trên địa bàn khu phố 1 tiêm đủ 2 mũi vắc-xin tham gia Mô hình “Tình nguyện viên khu phố” phục vụ các công tác phòng, chống dịch Covid-19 hỗ trợ các nhu cầu cấp thiết của nhân dân. Lực lượng này đã chia sẻ gánh nặng công việc với lực lượng đi chợ hộ, chủ động trong công việc mua lương thực, thực phẩm, đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng cho người dân tổ mình, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời. Lực lượng tình nguyện viên F0 khỏi bệnh còn góp phần hỗ trợ ban công tác mặt trận, hội phụ nữ, y tế đi cấp phát túi an sinh, thuốc chữa bệnh, gạo, hàng hóa cứu trợ… Đặc biệt là hỗ trợ các tổ dân phố trong việc rà soát, thống kê, nhập dữ liệu nhân khẩu phục vụ triển khai các gói an sinh xã hội, hỗ trợ nhân dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; Hỗ trợ người dân trong việc mua thuốc, vật dụng y tế, vật dụng thiết yếu cấp cứu, chở F0 đến khu cách ly tập trung, khám chữa bệnh tại nhà.


Trung úy Đình Linh bế c bà b lit vào tr s làm CCCD

Với vai trò là một cán bộ đoàn, Trung úy Đình Linh tích cực đưa ra nhiều giải pháp để tăng cường vai trò cho đoàn viên, thanh niên và người dân tại đơn vị. Tiêu biểu với mô hình “Mỗi đoàn viên là 1 cảm hóa viên” với mục tiêu cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ các thanh niên chậm tiến trên địa bàn phường. Mô hình đã giúp đỡ hơn 15 em thanh thiếu niên chưa ngoan, có tiền án tiền sự hòa nhập tốt với cộng đồng, cảm hóa các em bằng tình thương, kiến thức và tạo cơ hội học tập, xin việc làm. Hiện nay các em tiến bộ rõ rệt, sống lương thiện, việc làm hợp pháp, thu nhập ổn định.

Nói về sáng kiến của mình, Trung úy Đình Linh cho biết: “Sáng kiến không tự nhiên có mà mình càng sát với nhân dân bao nhiêu, gần dân bao nhiêu thì mình mới có sáng kiến. Khi gần dân, mình mới biết nhân dân cần gì, từ nhu cầu nhân dân mới sinh ra được sáng kiến. Không chỉ riêng ngành công an mà các ngành khác cũng vậy. Phải gần dân, căn cứ vào nhu cầu nhân dân thì sáng kiến tạo ra mới có giá trị”.

H Trinh