Thứ sáu, 4/3/2022, 11h28

Câu chuyện truyền cảm hứng của một bác sĩ trẻ!

Chinh phc ging đưng Đi hc Tây Nguyên vi tm bng ngành bác sĩ đa khoa loi gii, tr thành ging viên Trưng ĐH Duy Tân (Đà Nng) và tiếp tc làm nghiên cu sinh ti Đi hc Y Dưc Huế, bác sĩ tr Hunh Lê Thái Bão không ch có nhiu cng hiến chuyên môn mà còn hăng hái tham gia các hot đng tình nguyn. Vi Bão, tui tr phi tri nghim, hc tp và cho đi. Truyn cm hng và đng lc cho các thế h sinh viên sau mình…


Bác sĩ Bão trong mt tiết dy cho sinh viên

Chn x khó đt qua bn thân

Sinh năm 1994, lớn lên ở Cư Jut, Đăk Nông. Tốt nghiệp THPT, Bão chọn theo học chuyên ngành Y đa khoa tại Đại học Tây Nguyên (Đăk Lak) thay vì bôn ba về phố như nhiều bạn bè cùng trang lứa. 4 năm đại học, Bão tốt nghiệp loại giỏi, là sinh viên 5 tốt cấp quốc gia, góp mặt trong top 50 sinh viên 5 tốt từ năm 2013-2018 do Hội sinh viên Việt Nam công nhận. Bão chia sẻ: “Chỉ là lúc ấy em nghĩ, bây giờ thế giới đã phẳng hơn, dù ở đâu thì cũng có thể tiếp thu tri thức và phát triển được. Em muốn chứng minh rằng dù là người Tây Nguyên, ở miền Trung em vẫn có thể làm gì đó để không thua thiệt so với bạn bè cùng trang lứa ở những nơi khác. Đó là lý do em nỗ lực từ thời sinh viên, khi đạt được các danh hiệu như sinh viên 5 tốt quốc gia hay các bằng khen quốc gia khác khi còn là sinh viên cũng như các giải thưởng và học bổng khi đã đi làm đi học sau đại học, em và thầy cô hướng dẫn luôn tự hào rằng những giải thưởng này không phải chỉ cá nhân em, mà nó đại diện cho tập thể, chúng ta có thể làm được”.

Đầu năm 2019, sau khi tốt nghiệp đại học, Bão lại chọn Đà Nẵng để tiếp tục hành trình. Trở thành giảng viên trẻ ở Trường Đại học Duy Tân. Tiếp đó là đảm nhiệm vai trò quyền Trưởng bộ môn Thực hành bệnh viện, nghiên cứu và giảng dạy về Nội khoa - Nội tiết học, quản lý chương trình thực hành lâm sàng cho sinh viên Đại học Duy Tân ở Bệnh viện Trung ương Huế. Không chỉ vậy, Bão còn tham gia hỗ trợ biên tập tạp chí khoa học, đảm bảo công tác tại Đại học Duy Tân… Ở bất kì vị trí nào, Bão cũng “cháy” hết mình vì trách nhiệm và tình yêu chiếc áo blouse trắng. Bão nói, trong khó khăn mình càng phải nỗ lực vươn lên. Đó là chân giá trị của cuộc sống.

H sinh thái y khoa online vì sc khe ngưi Vit

Bão nói, y khoa đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại, việc kết hợp với công nghệ thông tin là xu hướng tất yếu, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh và kéo dài. Tuy nhiên, chưa có hệ thống nào vừa đạt tiêu chí đa nền tảng và hướng đến mọi khía cạnh của y khoa. Từ đó, năm 2019 Bão bắt tay vào xây dựng dự án Hệ sinh thái y khoa online. Mô hình gồm 5 thành phần: App (trên điện thoại), Website, kênh Youtube, Facebook, chuỗi webinar cùng với cộng đồng thực tế. Đây là sự phối hợp giữa 4 lĩnh vực: Y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, tình nguyện vì cộng đồng.


Bác sĩ Bão nhn chng ch khóa hc iSIM - Foundamentals & Debriefing do trung tâm WISER ca Đi hc Pittburgh, Hoa K cp

“Hy vng tương lai, nhóm Tình nguyn Y khoa ca chúng tôi s có mt d án v mt h sinh thái ln, có nhiu bác sĩ tr và sinh viên Y Dưc tham gia và ng h, thc hin đưc nhiu chương trình thc tế tác đng trc tiếp đến sc khe cng đng, t đó hưng đến mc tiêu cui cùng là nâng cao sc khe ngưi Vit”, Bão bc bch.

Thành công nhất của hệ sinh thái này là Bão và team nhận được nhiều sự ủng hộ. Trang web tập hợp nhiều bài viết, cung cấp hơn 1200 bài học cho các khóa học online, trắc nghiệm, chuỗi webinar, tổng hợp CME, các sự kiện y khoa... Group Diễn đàn Y khoa với hơn 26.000 thành viên, page kênh y khoa với 25.000 người theo dõi, cùng các dự án khác trên mạng xã hội Facebook. Chuỗi hội thảo trực tuyến chia sẻ về y khoa do các bác sĩ làm báo cáo viên chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức y khoa cho hàng trăm đến hàng ngàn sinh viên mỗi buổi qua Zoom. Hiện đã có 7 số được thực hiện với 20.000 lượt tham gia và xem lại. Bên cạnh đó kênh YouTube “Kênh Y khoa” có hơn 3.900 người theo dõi với các video do nhóm tự sản xuất và các video khác được cộng đồng đóng góp. Cộng đồng Y khoa của dự án “Hệ sinh thái Y khoa online” thực tế đã có tới 26.000 người gồm các nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ và sinh viên y khoa trên toàn quốc tham gia trao đổi và học tập… Bão cho biết, Hệ sinh thái Y khoa online hiện tại có giá trị hữu ích nhất đó là hướng đến người dùng là sinh viên Y khoa và nhân viên y tế với các hoạt động chia sẻ và trao đổi kiến thức trực tuyến, chia sẻ thông tin nguồn lực tình nguyện để thực hiện các dự án vì sức khỏe cộng đồng.

Trong suốt quá trình phát triển, Dự án “Hệ Sinh thái Y khoa online” đã nhận được rất nhiều giải thưởng lớn, như: Giải thưởng Engaged scholar 2021 do VCE, CSDS Việt Nam và Irish AID trao tặng; Quán quân của Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam - VSIC 2021; Giải nhất tại Giải thưởng Thanh niên Kiến tạo 2021…


Bác sĩ Bão trong bui gp mt vi sinh viên Đi Hc Duy Tân (Đà Nng)

“Không hoạt động xã hội, không làm tình nguyện là mất đi nửa đời người”. Bão nói về lý do dù rất bận rộn nhưng vẫn luôn có mặt trong các hoạt động tình nguyện. Từ năm 2018, Bão đã tham gia mạng lưới tình nguyện quốc gia VVC. Một năm sau đó, Bão được bầu làm phó trưởng ban thường trực. Năm 2020, Bão tạm thôi chức vụ này để đến Huế công tác và tập trung hơn cho việc học. Mặc dù vậy Bão vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ anh chị em trong mạng lưới miền Trung và toàn quốc khi có việc cần.

Nói về dự định của mình, Bão cho biết sẽ học tập thật tốt để hoàn thành chương trình Tiến sĩ Y khoa. Mong muốn được đóng góp nhiều trong mảng Nội khoa - Nội tiết & Đái tháo đường. Tiếp tục phát triển sự nghiệp khoa học và giảng dạy, truyền cảm hứng cho sinh viên ngành Y Dược. Tiếp tục cân đối thời gian tham gia và phát triển công tác tình nguyện.

Phan Vĩnh Yên