Thứ năm, 12/12/2019, 19h36

Cuối năm, người dân nông thôn đề phòng trộm cắp

Hễ vào thời điểm giáp Tết thì tình trạng trộm cắp lại diễn biến phức tạp hơn nhất là ở những vùng nông thôn. Điều này khiến cho nhiều người dân phải lo lắng, bất an. Vậy làm thế nào để đề phòng trộm cắp vào những ngày giáp Tết?

Để công tác đề phòng trộm cắp vào những ngày giáp Tết đạt hiệu quả, mọi người cần thực hiện một số công việc như sau:

Thứ nhất, phải luôn nâng cao ý thức đề cao cảnh giác. Chúng ta hãy luôn nhớ một điều là cảnh giác không bao giờ là thừa. Cảnh giác cả ban ngày lẫn ban đêm. Bởi, những kẻ xấu luôn là người ở trong bóng tối. Họ có thể theo dõi, rình rập mọi người bất cứ lúc nào và luôn chực chờ sẵn mà chúng ta không hề hay biết; hoặc do chủ quan thường đi ra ngoài mà không cần khóa cửa. Một khi có cơ hội thì chúng lập tức ra tay trộm cắp. Do đó, mọi người tuyệt đối không được sơ hở, lơ là. Luôn chú ý khóa cửa nhà, cửa rào cẩn thận. Đối với tiền bạc, tài sản có giá trị cần có giải pháp để đảm bảo an toàn. 

Điển hình như xe gắn máy chẳng hạn. Lúc ở nhà thì đậu xe ở phía bên trong nhà, khóa cửa nhà, cửa rào và khóa xe cẩn thận. Khi đến nơi công cộng nên tìm chỗ giữ xe để gửi. Tuyệt đối không nên đậu xe ở ven đường khi không có người trông coi.

Hoặc đối với tiền bạc, chúng ta không nên để nhiều tiền mặt ở nhà. Vào những ngày này, nhiều người chuẩn bị kinh doanh, mua bán Tết nên hay có thói quen để tiền mặt ở nhà cho tiện. Tuy nhiên, trong nhà có nhiều tiền mặt sẽ là mục tiêu gây sự chú ý của những kẻ xấu. Một khi bọn trộm cắp “đánh hơi” được thì sẽ tìm đủ mọi cách để trộm lấy. Cho nên khi nhà có tiền mặt, mọi người hãy đến ngân hàng gửi. Đến lúc nào cần tiêu xài bao nhiêu thì đến ngân hàng rút ra bấy nhiêu. Có như vậy mới tránh được sự chú ý của bọn xấu...    

Thứ hai, tuyệt đối không để cho người lạ vào nhà. Ngày nay, rất nhiều kẻ xấu ăn mặc trông có vẻ lịch sự rồi giả làm người này, người nọ đến gõ cửa nhà người dân. Nhưng khi vô được nhà, bọn chúng tìm đủ mọi cách hòng đánh lừa người dân để trộm lấy tài sản có giá trị trong nhà hoặc lừa lấy tiền rồi lập tức biến mất.

Thứ ba, khi đến nơi công cộng mọi người không nên mang trong người nhiều tiền bạc, đồ trang sức có giá trị (như vàng) để tránh lọt phải vào tầm ngắm của những kẻ xấu. Cận Tết, việc mua sắm các nhu yếu phẩm phục vụ cho việc đón Tết là nhu cầu tất yếu của mỗi cá nhân và gia đình. Vào thời điểm này, ở những nơi công cộng như chợ, bến xe… có rất đông người tập trung qua lại. Lúc này, kẻ xấu luôn tìm đủ mọi cách trà trộn vào chốn đông người để chờ có cơ hội ra tay. Bọn chúng ngụy trang bằng dáng vẻ bên ngoài ăn mặc rất lịch sự, giả vờ chen lấn để móc túi, cướp giật… Khi săn được “con mồi” chúng nhanh chóng tìm cách tẩu thoát.

Tết Nguyên đán đang đến gần. Để bảo vệ an toàn tiền bạc, tài sản của bản thân và gia đình, thiết nghĩ hơn ai hết, mọi người dân hãy tự giác nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ trong việc đề phòng trộm cắp. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân đề phòng trộm cắp. Có như vậy bọn trộm cắp mới không còn đất sống, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Nguyn Đô
(Trưng TH Tân Hnh B, Long H, Vĩnh Long)