Thứ bảy, 7/12/2019, 20h09

Hai chị em là… siêu sao trí nhớ

Tình c tham gia Cuc thi “Siêu trí nh Vit Nam”, hai ch em rut Đng Thu Hin và Đng Ngc Phương Trinh (ng xã Liên Đm, huyn Di Linh, tnh Lâm Đng - đang là sinh viên năm th 2 Trưng ĐH Sư phm K thut TP.HCM) đã xut sc đot gii cao, mang v nim vui, t hào cho gia đình, quê hương, nhà trưng…

Đng Ngc Phương Trinh nhn gii thưng 300 triu đng cho ngôi v quán quân Cuc thi “Siêu trí nh Vit Nam” năm 2019, còn Đng Thu Hin (phi) nhn 100 triu đng cho gii ba (nh do nhân vt cung cp)

t khó đến trưng

Giữa tháng 10 vừa qua, Thu Hiền (20 tuổi) và em gái Phương Trinh (19 tuổi) đã xuất sắc vượt qua gần 100 đối thủ để đoạt giải cao nhất của Cuộc thi “Siêu trí nhớ Việt Nam” lần đầu tiên tổ chức ở nước ta. Theo đó, Phương Trinh đoạt giải nhất, còn Thu Hiền đoạt giải ba.

Cổ nhân có câu: Niềm vui thường đến bất ngờ! Bất ngờ vì Thu Hiền và Phương Trinh lần đầu tiên tham gia một cuộc thi rất mới mẻ, thậm chí xa lạ đối với giới trẻ Việt Nam; và bất ngờ thú vị nhất là hai chị em cùng đoạt giải cao. Đặc biệt, đối với những ai quan tâm, hay các bạn sinh viên học cùng khoa ở trường khi biết được hoàn cảnh khó khăn, thiếu may mắn của hai chị em nữ sinh nghèo sống ở một vùng nông thôn đã vượt khó để đến trường chắc rằng càng bất ngờ với thành tích mà Thu Hiền và Phương Trinh vừa đoạt được có giá trị lớn lao như thế nào. Thu Hiền và Phương Trinh sinh ra trong một gia đình nông dân tại xã Liên Đầm, huyện Di Linh. Năm cô bé Thu Hiền chưa tròn 6 tuổi, do mâu thuẫn gia đình, người bố đã bỏ cả 3 mẹ con ra đi biệt xứ (không có bất cứ liên lạc gì với gia đình). Ba mẹ con đành dọn về ở với nhà ngoại, ngày tháng sống dựa vào sức lao động của mẹ và bà ngoại. Dù cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng thương con, sợ cháu thất học sẽ khổ cực sau này, mẹ và bà ngoại đã cố gắng làm lụng, đi làm thuê để nuôi chị em Thu Hiền và Phương Trinh ăn học. Dường như thấu hiểu tình thương và sự hy sinh thầm lặng của bà ngoại và mẹ, hai chị em động viên nhau học hành chăm chỉ, tiến bộ. Thời gian cứ trôi qua… Hè năm 2017, trước khi đặt bút ghi nguyện vọng đăng ký vào trường ĐH, hai chị em cứ đắn đo, suy tính mãi. Để thuận tiện trong việc giúp đỡ nhau và giảm bớt gánh nặng cho bà ngoại và mẹ phải chi phí cho hai chị em cùng ăn học trong những năm sắp tới, Thu Hiền và Phương Trinh quyết định đăng ký học ngành sư phạm tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Và may mắn đã mỉm cười khi cả hai cùng trúng tuyển.

Tình c… đot gii cao

Chia sẻ về việc tham gia và đoạt giải cao ở Cuộc thi “Siêu trí nhớ Việt Nam”, Phương Trinh kể lại: “Một lần tình cờ hai chị em xem chương trình “Siêu trí tuệ” phiên bản của Trung Quốc. Chúng em đặc biệt ấn tượng với những người có khả năng ghi nhớ rất tốt như: Alex Mullen, Vương Phong...  Sau đó, chúng em ước ao, nếu có dịp sẽ thử sức mình. Do đó, khi biết thông tin Cuộc thi “Siêu trí nhớ Việt Nam” lần đầu tiên tổ chức tại nước ta, hai chị em đã quyết định đăng ký tham gia”.

Ti Cuc thi “Siêu trí nh Vit Nam” năm 2019, Đng Ngc Phương Trinh là thí sinh đu tiên xut sc giành liên tiếp 5 k lc/10 b môn, tr thành hin tưng khiến nhiu chuyên gia trong và ngoài nưc hết sc ngc nhiên.

Ở Việt Nam, cuộc thi này quá mới mẻ nên có rất hiếm tài liệu tham khảo, hai chị em phải tìm đọc những cuốn sách của các tác giả nước ngoài như: Tony Buzan, Ron White, Joshua Foer, Dominic O’Brien... và tìm kiếm thêm tài liệu trên mạng internet. Nhờ học ngành sư phạm tiếng Anh nên hai chị em thuận lợi trong việc nghiên cứu các cuốn sách, tài liệu viết bằng tiếng Anh; tuy nhiên cả hai cũng tự tìm tòi, khám phá thêm. Thu Hiền chia sẻ thêm, ban đầu hai chị em tự luyện tập theo sách mà không có sự hướng dẫn nào nên đã luyện tập không đúng cách, mất nhiều thời gian và rất khó khăn. May mắn là khi tham dự các kỳ thi tháng, được gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm từ những tuyển thủ đã luyện trí nhớ lâu năm, hai chị em đã biết cách điều chỉnh thời gian và xây dựng phương pháp luyện tập hợp lý, đúng hướng và hiệu quả.

Cuối tháng 6-2019, Thu Hiền và Phương Trinh bắt đầu tham gia kỳ thi tháng đầu tiên. Bằng kiến thức, nỗ lực rèn luyện và khả năng bẩm sinh, hai chị em nhanh chóng vượt qua nhiều thí sinh để đạt thành tích cao. Sau đó, hai chị em tiếp tục vượt qua kỳ thi tháng 7, 8, 9. Riêng Phương Trinh đoạt giải nhất trong 3 tháng liên tiếp. Tối 20-10 vừa qua, tại TP.HCM, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp với Tổ chức Trí nhớ Việt Nam (Vietnam Memory Organization) tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Siêu trí nhớ Việt Nam” năm 2019. Trải qua 10 bộ môn thi trong thời gian 70 phút, Phương Trinh đã xuất sắc vượt qua hơn 80 đối thủ để đoạt giải nhất với 3.326 điểm và Thu Hiền đoạt giải ba với 2.744 điểm. Đặc biệt hơn, ngoài chức quán quân cuộc thi, Phương Trinh còn xuất sắc giành liên tiếp 5 kỷ lục “Siêu trí nhớ Việt Nam” gồm: người nghe và nhớ số nhiều nhất (môn nghe và nhớ số); người nhớ đúng nhiều sự kiện lịch sử nhất trong 5 phút (môn nhớ sự kiện lịch sử); người nhớ đúng nhiều họ và tên nhất trong thời gian 5 phút (môn tên và gương mặt); người nhớ đúng nhiều số nhị phân nhất trong 5 phút (môn số nhị phân); người nhớ đúng nhiều số ngẫu nhiên nhất trong thời gian 15 phút (môn số ngẫu nhiên). Với kết quả này, Phương Trinh được nhận giải thưởng 300 triệu đồng, còn Thu Hiền nhận giải thưởng 100 triệu đồng; hai chị em sẽ cùng thí sinh Võ Thanh Liêm (giải nhì) đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi “Vô địch trí nhớ châu Á” và “Vô địch trí nhớ thế giới năm 2019, do Trung Quốc đăng cai tại Vũ Hán vào tháng 12 năm nay.

Để chuẩn bị cho các cuộc thi quốc tế sắp tới, Thu Hiền và Phương Trinh đã làm đơn và được Ban Giám hiệu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bảo lưu kết quả học tập để tập trung ôn luyện kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho các cuộc thi.

Thanh Dương Hng