Thứ bảy, 15/9/2018, 21h43

Hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN

Vợ của ông Trần Thanh Nhàn đang làm việc tại một ngân hàng thương mại cổ phần ở TP.HCM. Vừa qua, vợ ông làm thủ tục giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc là mẹ ruột, đã trên 55 tuổi.

Hồ sơ đăng ký thủ tục giảm trừ gồm: Bản sao CMND của mẹ vợ ông; Bản sao giấy khai sinh của vợ ông; Biểu mẫu 02-ĐK-TCT tờ khai đăng ký người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Tuy nhiên, bộ phận nhân sự của cơ quan vợ ông Nhàn từ chối tiếp nhận hồ sơ với lý do thiếu Mẫu số 21b/XN-TNCN: Bản kê khai về người phải trực tiếp nuôi dưỡng (mẫu này phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi mẹ vợ ông ở là TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Theo ông Nhàn tìm hiểu quy định về vấn đề này thì trường hợp của vợ ông không cần đến Mẫu số 21b/XN-TNCN, chỉ cần những giấy tờ mà vợ ông đã nộp như nêu trên là đủ. Ông Nhàn đã đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về vấn đề này.

Về vấn đề này, Cục Thuế TP.HCM có ý kiến như sau:

Căn cứ Điểm g, Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc:

“…g.3) Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ chứng minh gồm:

- Bản chụp CMND.

- Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp Sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn…)…”.

Trường hợp người nộp thuế nêu trong thư hỏi về hồ sơ đăng ký người phụ thuộc là mẹ ruột thì các hồ sơ cần cung cấp là bản chụp CMND, giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ với người nộp thuế là phù hợp.

Cục Thuế TP.HCM thông báo ông Nhàn biết để thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đã được trích dẫn tại văn bản này.

B.T/VGP