Thứ ba, 27/10/2020, 19h22

Nhà trường rút kinh nghiệm khi di dời máy lạnh

Trong tuần qua, Báo Giáo dục TP.HCM có nhận được đơn thư của phụ huynh Trường TH Hùng Vương (Q.5), phản ánh về mức phí di dời máy lạnh theo phòng học do Trường TH Hùng Vương thực hiện có sự chênh lệch nhiều so với giá thị trường và có sự chênh lệch giữa các lớp.

Theo đơn thư, phụ huynh cho biết, trong buổi họp phụ huynh học sinh ngày 26-9-2020, GVCN thông báo tới phụ huynh trong lớp về việc đóng tiền chi trả cho nhà trường việc di dời máy lạnh theo phòng học do nhà trường đã tạm ứng trước các hạng mục: ống đồng, dây điện, nẹp, công tháo lắp máy, rửa máy, đục lỗ gắn quạt hút, công trám trét lỗ đã đục khi gắn quạt hút. Trong đó, ống đồng có giá 160 ngàn đồng/m; dây điện 8 ngàn đồng/m; nẹp 10 ngàn đồng/cây; công tháo lắp máy là 1 triệu đồng/ máy; rửa máy lạnh 150 ngàn đồng/ máy; đục quạt hút 500 ngàn đồng/ cái; trám, trét, sơn 300 ngàn đồng/cái.

Với những mức giá trên, phụ huynh cho rằng có sự chênh lệch nhiều so với bên ngoài thị trường như: công tháo lắp di dời máy lạnh chỉ khoảng 450-500 ngàn đồng/ máy; công đục tường, trám trét xi măng chỉ khoảng 200 ngàn đồng; ống đồng cũ có thể sử dụng được không tái sử dụng mà thay mới với giá cao hơn 100 ngàn đồng… Việc di dời máy lạnh ở các lớp khác nhau có các giá khác nhau như lớp thì 5.220.000 đồng, lớp thì 6.060.000 đồng…

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục TP.HCM, cô Lê Thị Ngọc Quyên (Hiệu trưởng nhà trường) thừa nhận có các mức giá trên khi di dời máy lạnh cho học sinh. Theo cô Quyên, việc gắn máy lạnh trong lớp là nhu cầu của phụ huynh, nhà trường không có chủ trương. Trong dịp hè vừa qua, do phải nhường lớp lầu 1 cho học sinh khối 1 năm học 2020-2021, nhà trường đã tiến hành di dời máy lạnh 2 lớp 3/2 và 4/3. Việc di dời đã được nhà trường trao đổi với phụ huynh 2 lớp này vào dịp họp phụ huynh cuối năm. Khi đó, phụ huynh có nhờ nhà trường hỗ trợ thực hiện di dời do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tránh tập trung đông người. Trong đó, lớp 3/2 di dời từ lầu 1 lên lầu 2, lớp 4/3 di dời lên lầu 3.

“Khi di dời, nhà trường phải tính toán đến các yếu tố đảm bảo an toàn, nên phải thuê 1 công ty uy tín để thực hiện di dời và giám sát về sau. Việc di dời cũng phải thiết kế lại, đối với tầng cao phải thêm chi phí thuê giàn giáo. Khi di dời do thay đổi độ cao nên ống đồng cũ không sử dụng được. Các mức giá trên đều do công ty đưa ra và được tính toán đảm bảo an toàn. Sở dĩ có các mức giá chênh lệch giữa 2 lớp là do độ dài của đường dây ống đồng giữa tầng 2 và tầng 3 khác nhau. Mặc dù vậy, nhà trường cũng nhận trách nhiệm do thiếu sót trong việc này”.

Đại diện Phòng GD-ĐT Q.5, ông Nguyễn Thiên Phúc cho biết, ngay sau khi tiếp nhận đơn thư phản ánh của phụ huynh, Phòng GD-ĐT cũng đã vào cuộc theo sự chỉ đạo sát sao của UBND Q.5, yêu cầu nhà trường cung cấp chứng từ, văn bản liên quan. Với mức so sánh báo giá mà phụ huynh đưa ra, đại diện Phòng GD-ĐT Q.5 cho rằng quá chung chung, không có cơ sở khi nguyên tắc khảo sát giá là phải khảo sát trên điều kiện thực tế, về mức độ an toàn, chiều cao. “Đối với vấn đề phụ huynh phản ánh, Phòng GD-ĐT đã yêu cầu nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm. Việc nhà trường thực hiện di dời máy lạnh trong hè mục đích là tốt khi muốn đầu năm học học sinh có lớp học ngay nhưng cách thức thực hiện thì chưa đúng. Bởi đây là công trình của phụ huynh thì phải để phụ huynh cùng làm”.

Mới đây, trong văn bản chỉ đạo ngành GD-ĐT Q.5 hướng dẫn việc thu chi năm học 2020-2021, UBND Q.5 cũng đã có bút phê yêu cầu Trường TH Hùng Vương rút kinh nghiệm.

Yến Hoa