Thứ ba, 21/7/2020, 17h46

Khai thác tối đa hiệu quả phạt nguội qua camera

T khi trin khai lp đt camera c đnh ghi hình pht ngui vi phm giao thông ti mt s tuyến đưng, tình hình trt t an toàn giao thông trên đa bàn TP có nhiu chuyn biến tích cc.


Đưng Đin Biên Ph, mt trong 14 tuyến đưng có giám sát x pht bng camera. Ảnh: A.Trần

Đó là khẳng định của đại diện Sở GTVT TP, Ban An toàn giao thông TP, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM và chính quyền địa phương.

Nhiu chuyn biến tích cc t pht ngui qua camera

Tại buổi họp giữa Ban An toàn giao thông TP, các quận, huyện như Q.12, Hóc Môn, Củ Chi và lực lượng cảnh sát giao thông mới đây, đại diện UBND Q.12 cho biết, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng, chính quyền địa phương đã liên tục tuần tra, kiểm soát xử phạt nghiêm nhiều hành vi vi phạm giao thông như lấn chiếm lòng lề đường, đỗ xe không đúng nơi quy định…

“Nhờ việc kiểm tra thường xuyên nên trật tự lòng lề đường đã được thông thoáng, vỉa hè được trả lại cho người đi bộ. Tuy nhiên địa phương vẫn còn lo lắng về nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông khi về đêm xe container, xe tải vô tư dừng, đỗ trên một số tuyến đường thuộc địa bàn”, vị đại diện này cho biết.

Chánh văn phòng UBND Q.12, ông Nguyễn Hữu Hiệp cho biết, Trung tâm Chỉ huy hình ảnh và an ninh của quận được kết nối tích hợp hơn 600 camera hiện hữu tại các khu dân cư, dự án. Hiện giai đoạn 2 cũng đang triển khai lắp đặt 287 camera tại 161 điểm nóng, vị trí trọng điểm để giám sát, hỗ trợ phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của quận. Được biết việc lắp camera này là thực hiện Đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025, kết nối với Trung tâm Điều hành đô thị thông minh của TP.

Ông Ngô Văn Hào (tài xế taxi) chia sẻ: “Sau khi lắp đặt camera cố định để ghi hình phạt nguội, tình hình trật tự an toàn giao thông ở một số tuyến đường giảm đáng kể, như không còn cảnh ô tô đậu dừng tràn lan, đón trả khách không đúng nơi quy định...”.

Để kéo giảm tình hình tai nạn giao thông, lập lại trật tự lòng lề đường, đảm bảo đường thông hè thoáng, Q.12 đã kiến nghị PC08 cần đẩy mạnh hơn nữa xử phạt nguội qua hệ thống camera. Bởi hiện nay trên địa bàn đã được lắp đặt nhiều camera cố định nhưng hiệu quả xử phạt là chưa cao, chưa đủ sức răn đe.

Kỹ sư Nguyễn Đình Trường, chuyên gia IT tại Công viên phần mềm Quang Trung chia sẻ, ở các quốc gia phát triển, hệ thống camera hỗ trợ tích cực công tác giám sát, điều hành về mọi lĩnh vực, trong đó có trật tự giao thông. Riêng Việt Nam, hệ thống camera của TP gần như phủ khắp ở các tuyến đường, trong đó có camera an ninh và camera giao thông, đó là chưa kể camera của các nhà dân. Nhiều là vậy, song việc xử phạt qua camera vẫn còn mang tính hình thức, dẫn đến lãng phí tiền tỷ bỏ ra.

“Cảnh sát giao thông có thể phối hợp với chính quyền địa phương nghiên cứu, trích xuất dữ liệu camera của nhau để mở rộng xử phạt các vi phạm hành chính khác, có như vậy mới khai thác tối đa hiệu quả khi phải bỏ tiền tỷ ra để đầu tư lắp đặt, bảo dưỡng camera”, ông Trường đề xuất.

Theo PC08, xử phạt nguội vi phạm giao thông qua camera đã bắt đầu mang lại hiệu quả. Theo đó, tỷ lệ xử phạt từ hơn 20% lên hơn 28% và có thể tăng mạnh trong thời gian tới. Qua trích xuất từ camera ghi hình giao thông cho thấy, lỗi chủ yếu của người vi phạm là đi sai làn đường, chạy vào đường cấm, đậu xe không đúng nơi quy định, chở quá tải…

Tích hp đưc gn 1.500 camera

Ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM  thông tin, Trung tâm Điều hành đô thị thông minh của TP.HCM được vận hành từ tháng 4-2019, đến nay đã tích hợp được gần 1.500 camera có khả năng phân tích cao dữ liệu cùng lúc phát hiện các sự cố về an ninh, an toàn giao thông, nhận diện phương tiện… Camera này lấy thông tin từ nhiều hoạt động kinh tế - xã hội thuộc 24 quận, huyện, các sở ngành, các ngã tư…

Sở GTVT TP cũng nhìn nhận, hiện camera chủ yếu để giám sát, quản lý giao thông chứ xử phạt nguội chưa đạt hiệu quả cao. Đó cũng là lý do sở này đã lắp đặt hệ thống camera cố định, biển báo trên 14 tuyến đường lớn để ghi hình, xử phạt xe vi phạm giao thông, áp dụng từ ngày 10-3 năm nay.

Cụ thể, các tuyến đường được lắp camera cố định gồm: Lê Duẩn, đường Lý Tự Trọng, đường Hai Bà Trưng, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đường Điện Biên Phủ, đường Nguyễn Thái Học, đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Pasteur, đường Nguyễn Thị Nghĩa, đường Lê Lợi, đường Đinh Tiên Hoàng, đường Tôn Đức Thắng (quận 1), đường Trường Sơn (quận Tân Bình), đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh). Đây là các tuyến đường có mật độ xe cộ đông đúc, tình hình giao thông diễn biến phức tạp trong nhiều năm nay.

Theo đó, người dân có thể trực tiếp tra cứu thông tin phương tiện vi phạm bị ghi hình bằng camera trên Cổng thông tin giao thông TP, tại địa chỉ www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn (ứng dụng di động Trung tâm giao thông TP.HCM trên điện thoại dùng nền tảng Android và iOS).

M.Tuyết - A.Trn