Thứ bảy, 26/10/2019, 20h42

Khởi nghiệp từ web tìm kiếm gia sư

Chng kiến em trai đi hc thêm trung tâm đến 9 gi ti mi v đến nhà, còn m thì ch đi, đưa đón vt v, Thông đã nghĩ đến vic tìm gia sư ti nhà cho em. Thế nhưng, quá trình tìm gia sư cũng rt nhiêu khê, t đó Thông đã ny ra ý tưng lp website tìm kiếm gia sư và đã khi nghip vi chính ý tưng đó ca mình.

Nguyn Hà Minh Thông (th 4 t trái sang) nhn gii thưng d án đưc yêu thích nht do cng đng khi nghip bình chn ti WHISE ln 3 năm 2019

Đó là câu chuyện khởi nghiệp của Nguyễn Hà Minh Thông (sinh năm 1995, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) cùng người anh họ là Hà Minh Khoa với dự án website tìm kiếm gia sư - Edubox. Trong Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) lần 3 năm 2019, đây là một trong 5 dự án được yêu thích nhất do cộng đồng khởi nghiệp bình chọn.

Ý tưng ny ra t s vt v ca m

Thông chia sẻ, ý tưởng lập website tìm kiếm gia sư được thực hiện vào năm 2017, xuất phát từ những ngày chứng kiến cảnh em trai phải học hành quá tải, bởi không chỉ học ở trường mà còn học thêm ở trung tâm. Thông kể: “Có những hôm, em trai đi học từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối mới về đến nhà. Cũng như em trai, mẹ phải luôn theo sát để đưa đón rất vất vả. Có những hôm mẹ phải chờ ở chỗ học thêm đến 9 giờ tối để đón em trai về. Có những hôm em trai ốm đau nhưng không dám nghỉ học vì sợ nghỉ 1 buổi sẽ mất bài…”.

Chứng kiến em trai và mẹ cực nhọc, Thông đã nghĩ phải tìm cho em một gia sư, thế nhưng, khi bắt đầu tìm kiếm Thông mới ngán ngẩm với những thủ tục rườm rà và mơ hồ không biết được đâu là nơi có uy tín. “Thế rồi lóe lên trong đầu em là ý tưởng làm một ứng dụng có thể đặt một giáo viên theo yêu cầu, bất cứ nơi nào và bất cứ ở đâu. Ngoài ra, nếu phụ huynh không có nhu cầu tìm kiếm gia sư thì cũng có thể lên ứng dụng tìm kiếm các lớp học thêm gần nhà nhất để con tiện đi học cũng thuận tiện hơn trong việc đưa đón. Thậm chí, nếu hiện đại hơn thì các bậc phụ huynh có thể để con mình tự học, khi không hiểu bài nào, chương nào của giáo trình thì có thể đặt giáo viên về kèm đúng phần mà mình không hiểu, vẫn thật tiện lợi”, Thông cho biết.

Khi ý tưởng đã có, Thông chia sẻ với người anh họ là Hà Minh Khoa, và được Khoa tán thành cả hai tay. Từ đó Thông và Khoa bắt đầu hiện thực hóa những mục tiêu đặt ra. Thông cho biết khó khăn nhất của quá trình lập website là việc tìm hiểu thị trường, nghiên cứu hành vi, thói quen của người tiêu dùng và làm thế nào để người dùng thay đổi thói quen. Ngoài ra, để khởi nghiệp phải có một số vốn nhất định. Nhiều lần Thông và Khoa lâm vào thế khó, thế nhưng với quyết tâm thực hiện, cả hai đã nhanh chóng vượt qua, đưa dự án chính thức đi vào hoạt động từ 1-5-2019.

Kết ni hiu qu gia gia sư và ph huynh

Thông cho biết, Edubox được thiết kế gồm 2 phần: dành cho phụ huynh và dành cho giáo viên. Đối với phần dành cho phụ huynh, có 2 chức năng chính là “tìm gia sư” và “lớp học gần đây”. Với tính năng “tìm gia sư”, phụ huynh sẽ đặt yêu cầu tìm giáo viên, dựa vào nhu cầu cá nhân và có thể mô tả chi tiết. Khi hoàn thành yêu cầu ứng dụng sẽ gợi ý học phí theo giá thị trường. Nếu phụ huynh khó khăn về tài chính có thể thương lượng mức giá phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Sau đó hệ thống sẽ hỏi phụ huynh muốn tự xem thông tin giáo viên, chọn lựa hoặc ủy thác cho hệ thống chọn ra một giáo viên ưu tú nhất để tiết kiệm thời gian. Sau khi hoàn thành, yêu cầu sẽ được gửi đến toàn bộ giáo viên trong hệ thống, giáo viên nào nhận thấy phù hợp sẽ vào ứng tuyển. Lúc này phụ huynh sẽ có thông tin của từng giáo viên và chấp nhận người mà họ mong muốn. Cuối cùng, phụ huynh chờ đợi giáo viên phản hồi qua điện thoại là hoàn thành. Tính năng “lớp học gần đây” sẽ cho phép phụ huynh tìm các lớp học gần nơi mình sinh sống nhất, có thể tìm kiếm trên bản đồ hoặc là click vào nút “lớp học gần đây” để được tổng hợp các lớp dạy thêm gần nhất. Theo Thông, trong vài phiên bản tới ứng dụng sẽ cập nhật thêm tính năng bộ lọc để người dùng dễ trải nghiệm.

Phần dành cho giáo viên có 2 tính năng là “Yêu cầu gần đây” và “Đăng lớp học”. Thông cho hay, với tính năng “Yêu cầu gần đây”, hệ thống sẽ giúp gia sư tổng hợp được các lệnh yêu cầu tìm giáo viên để có thể dễ dàng ứng tuyển. Tính năng “Đăng lớp học” giúp cho những giáo viên mở lớp dạy thêm ở nhà có thể đăng tải thông tin lên bản đồ hệ thống để phụ huynh dễ dàng tiếp cận được các lớp học gần nhất.

Thông cho biết thêm, hiện dự án đã giới thiệu thành công cho gần 400 giáo viên, sinh viên và đều nhận được những phản hồi đánh giá tốt từ phía phụ huynh lẫn gia sư. Đáng nhớ nhất là những bức thư cảm ơn của giáo viên, sinh viên gửi về ê-kíp lập website vì đã tạo ra một môi trường thuận lợi để họ có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Hiện nay dự án đang tập trung ứng dụng tại TP.HCM và tự tin có thể đáp ứng tốt các môn học phổ thông quan trọng như toán, lý, hóa, tiếng Anh, ngữ văn... “Mong muốn của chúng em là đưa nền giáo dục nước nhà tiến bộ hơn, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn giáo sinh thất nghiệp phải làm trái ngành, tăng thu nhập cho giáo viên cũng như giúp giảm tình trạng tiêu cực trong ngành khi thu nhập còn thấp. Ngoài ra, đây cũng là môi trường để các bạn sinh viên giỏi có “đất dụng võ”. Đồng thời phụ huynh và học sinh cũng dễ dàng tiếp cận với những người truyền đạt kiến thức”, Thông chia sẻ.

Hoài Thương