Thứ sáu, 10/4/2020, 08h51

Kỳ vọng giao thông an toàn của nghiên cứu sinh Việt Nam tại Bỉ

Trăn trở về tình trạng thiếu an toàn trong giao thông tại Việt Nam, NCS. Nguyễn Đinh Vinh Mẫn - cựu sinh viên Kỹ thuật xây dựng trường Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH, Thạc sĩ Quy hoạch và Kỹ thuật giao thông Đại học Kỹ thuật Darmstadt (Đức) đã dành nhiều năm học tập, nghiên cứu nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả.

Vinh Mẫn hiện đang là nghiên cứu sinh tại trường Đại học Hasselt (Vương quốc Bỉ) với đề tài nghiên cứu “In-depth analysis of motorcycle riders' risk-taking behaviors and measures to improve road safety for motorcyclists”, cũng là tác giả/đồng tác giả của nhiều nghiên cứu về giao thông các cấp tại Việt Nam.

Tìm giải pháp kỹ thuật, công nghệ cho an toàn giao thông

Từ góc độ của một cựu sinh viên kỹ thuật, Nguyễn Đinh Vinh Mẫn tìm giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông thông qua việc tối ưu thiết kế kỹ thuật hạ tầng giao thông, vận dụng công nghệ vào đào tạo để nâng cao kỹ năng điều khiển phương tiện và xử lý tình huống cho người tham gia giao thông, đặc biệt là người điều khiển mô tô, xe gắn máy. Tốt nghiệp HUTECH, trở thành giảng viên ĐH Việt Đức, học Cao học tại Đức và hiện tại là NCS tại Bỉ, đây vẫn là đề tài mà anh quyết tâm theo đuổi.

NCS. Nguyễn Đinh Vinh Mẫn

Đến nay, Nguyễn Đinh Vinh Mẫn đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu thuộc chương trình phối hợp đảm bảo trật tự ATGT (2015-2020) của Ủy ban ATGT Quốc gia, gồm “Nguyên nhân tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em và giải pháp cho Thành phố Hồ Chí Minh”, “Ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông”, “Nghiên cứu ảnh hưởng của việc lạm dụng rượu, bia đến hành vi điều khiển mô tô, xe máy tại Việt Nam”,... cùng nhiều nghiên cứu cấp Bộ, cấp Sở. Khả năng ứng dụng công nghệ vào điều khiển, quản lý giao thông là cơ sở khoa học quan trọng giúp các cơ quan quản lý có giải pháp kỹ thuật và pháp quy hiệu quả trong công tác quản lý giao thông tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nguyễn Đình Vinh Mẫn cũng tham gia các nghiên cứu doanh nghiệp để tiếp cận được lĩnh vực mình quan tâm từ nhiều phía, nổi bật là nghiên cứu “Evaluation of traffic accident analysis and assessment of potential for its V2X safety application in Vietnam” thực hiện cho TOYOTA InfoTechnology Center Co., Ltd. Hiện tại, với nghiên cứu về nghiên cứu về an toàn giao thông cho người đi xe máy tại Việt Nam, anh kỳ vọng sẽ sớm hoàn thiện đề tài để đưa ra những đề xuất thiết thực nhằm hoàn thiện công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe máy cho các học viên, nhằm tạo ra một thế hệ những người lái xe máy an toàn.

NCS. Nguyễn Đinh Vinh Mẫn tại International Doctoral Seminar - CHLB Đức (2016)

Phương pháp học tập - kỹ năng quan trọng nhất từ thời sinh viên

NCS. Nguyễn Đinh Vinh Mẫn chia sẻ, bản thân khi anh khởi đầu hành trình học tập, nghiên cứu ở bậc đại học anh cũng như mọi sinh viên khác - không tránh khỏi những khó khăn, bối rối giữa một môi trường học tập hoàn toàn khác bậc phổ thông, đặc biệt là ở yêu cầu tự học và làm việc theo nhóm mà không có giáo viên kèm cặp. Ở thời điểm đó, việc dành cho mình một khoảng thời gian suy nghĩ, xác định phương pháp học tập phù hợp với bản thân là điều hết sức cần thiết. Cùng với sự hướng dẫn, hỗ trợ của các giảng viên ở HUTECH khi ấy, anh xác định được phương pháp tự học, tự nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn của mình cũng như cách làm việc nhóm sao cho hiệu quả. Phương pháp tốt giúp thích nghi với môi trường đại học, việc học tập và tất cả những hoạt động khác đều trở nên dễ dàng hơn. Những bài tập lớn, đồ án, những lần thi căng thẳng hay các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè,... không còn là áp lực mà đều là kỷ niệm đáng nhớ với anh.

Trình bày tại Hội thảo ISTEC - Vương quốc Bỉ (2019)

Phương pháp học tập hình thành từ thời đại học cũng là công cụ quý mà anh đã và đang áp dụng để vượt qua nhiều trở ngại, tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu của mình với bằng Thạc sĩ Quy hoạch và Kỹ thuật giao thông Đại học Kỹ thuật Darmstadt (Đức) và hiện tại là nghiên cứu sinh tại trường Đại học Hasselt (Vương quốc Bỉ). Anh cũng nhận được nhiều học bổng giá trị như  Học bổng nghiên cứu sinh của Chính phủ Việt Nam, học bổng DAAD hỗ trợ nghiên cứu tiến sĩ tại CHLB Đức, học bổng nghiên cứu tại Bỉ,...

NCS. Nguyễn Đinh Vinh Mẫn là một trong những gương mặt được tôn vinh ở hạng mục Thành tựu của Giải thưởng “Gương mặt HUTECH tiêu biểu - HUTECH’s Face” dành cho các sinh viên, cựu sinh viên HUTECH có thành tích nổi bật. Giải thưởng hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập HUTECH (26/4/1995 - 26/4/2020), gồm 05 hạng mục là Vinh danh, Thành tựu, Tiên phong, Cống hiến và Tỏa sáng.

T.D.V