Thứ năm, 22/12/2022, 11h28

Quá tải trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM

Nhiều trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM phải đóng cửa để thanh tra khiến số lượng xe dồn lại tại các trung tâm đăng kiểm ở Thủ Đức, Q.7.

Để khắc phục tình trạng ùn ứ phương tiện, Cục Đăng kiểm VN chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm phải bố trí thời gian, làm thêm giờ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Sáng 21.12, tại Trung tâm đăng kiểm (TTĐK) xe cơ giới số 50-04V ở P.Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức (TP.HCM), ngay từ lối vào, các xe đầu kéo, xe tải lớn đã nối đuôi nhau kẹt cứng. Phía trước con đường vào, trung tâm này đã dựng bảng thông báo “ngưng nhận hồ sơ”. Mặc dù vậy, nhiều tài xế vẫn cố gắng đưa xe vào, gây ách tắc, nhất là khi phải quay đầu vì hồ sơ không được nhận. Khu vực làm thủ tục nộp tiền có khá đông tài xế ngồi chờ đợi. Mặc dù đợi khá lâu nhưng nhiều tài xế cho rằng vẫn còn “may mắn” hơn nhiều người khác vào trễ không được nhận hồ sơ.

Một tài xế container cho biết phải chờ hơn 3 tiếng đồng hồ mới đóng tiền xong và tiếp tục chờ không biết bao giờ mới được kiểm định xe. Trao đổi ngắn gọn với PV Thanh Niên, nhân viên bảo vệ trực tại đây cho biết gần cuối năm nên nhu cầu kiểm định tăng cao, hơn nữa các quy trình kiểm định được siết chặt hơn trước nên mất thời gian nhiều hơn.

Quá tải trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM - ảnh 1

Công an khám xét tại TTĐK Q.Bình Tân. THANH TUYỀN

Trưa cùng ngày, trước cổng TTĐK 5006V ở đường Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Thuận Tây, Q.7 cũng có bảng thông báo “ngừng tiếp nhận hồ sơ kiểm định”. Bên trong, ô tô chờ kiểm định đang xếp hàng dài ra tận bên ngoài đường Huỳnh Tấn Phát. Tài xế N.V.H (ngụ H.Nhà Bè) cho biết anh đã đến đây đợi từ hơn 5 giờ sáng: “Hôm qua, tôi có qua trạm đăng kiểm bên Nhà Bè nhưng bên đó đang đóng cửa, chạy qua TTĐK Phú Châu (TP.Thủ Đức) thì cũng hết suất đăng kiểm. Hôm nay, tôi qua đây sớm xếp hàng để hoàn tất cho xong, dù phải chờ đợi lâu”.

Không chỉ chờ đợi lâu, nhiều tài xế còn lo lắng xe của mình không vượt qua được quy trình kiểm định. “Trước đây những lỗi nhỏ trên xe có thể được kiểm định viên du di bỏ qua, nhưng bây giờ họ làm căng lắm, đã có nhiều xe đến trước tôi bị đánh rớt rồi”, một tài xế đang chờ đăng kiểm nói. Một số tài xế khác cho biết xe mình vẫn còn các lỗi như cần số, các chi tiết phụ tùng gắn thêm vào…trước đây có thể được bỏ qua nhưng bây giờ “căng lắm”, nhiều xe đã không đạt kiểm định.

Vi phạm do tràn lan các TTĐK xã hội hóa?

Trao đổi với Thanh Niên ngày 21.12, ông Trần Anh Quân, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN (Bộ GTVT), cho biết liên quan đến các TTĐK đang trong diện điều tra của Công an TP.HCM, Cục đã tạm đình chỉ hoạt động. Đồng thời, lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN cũng đã vào TP.HCM phối hợp làm việc với cơ quan công an.

Quá tải trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM - ảnh 2

Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại TP.HCM quá tải, thông báo ngừng tiếp nhận hồ sơ kiểm định. Q.T

Trả lời câu hỏi việc kiểm tra, giám sát hoạt động đăng kiểm xe cơ giới hiện nay có những bất cập, lỗ hổng gì dẫn đến tình trạng một số TTĐK gian lận đăng kiểm hơn 70.000 phương tiện, ông Quân cho biết Cục Đăng kiểm VN cũng đã rà soát lại tất cả các khâu và báo cáo Bộ GTVT.

Trước đây, số lượng TTĐK được khống chế, song từ khi có Nghị định 139/NĐ-CP về xã hội hóa hoạt động đăng kiểm, ngoài các mặt tích cực thì hạn chế là tình trạng mở tràn lan các TTĐK. “Nhiều trung tâm sẽ dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh. Các TTĐK xã hội hóa bản chất là doanh nghiệp, khi đầu tư muốn lãi nhanh, nên nguy cơ phát sinh tiêu cực lớn, chưa kể nguồn nhân lực cũng không thể đảm bảo kiểm soát được hết. Để khắc phục tình trạng này, tới đây Cục Đăng kiểm VN cũng sẽ đề xuất sửa đổi một số văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có Nghị định 139, theo hướng siết chặt lại việc mở TTĐK”, ông Quân cho biết.

Về việc hậu kiểm với các TTĐK hiện nay, theo ông Quân, hiện do thanh tra chuyên ngành của Bộ GTVT thực hiện. Phòng Kiểm định xe cơ giới hiện chỉ có 20 người, nhưng đang quản lý 280 TTĐK cả nước gồm cả nhà nước và tư nhân nên nhân lực không đủ để thanh kiểm tra.

Đình chỉ thêm 2 trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM

Hôm qua (21.12), Cục Đăng kiểm VN đã ra quyết định tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới trong thời hạn 3 tháng (từ 21.12 đến hết 20.3.2023) đối với 2 đơn vị đăng kiểm 50-17D (H.Nhà Bè, TP.HCM) và 50-10D (H.Củ Chi, TP.HCM), do vi phạm quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận kiểm định do TTĐK cấp sai

Liên quan vụ án “môi giới hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại 9 TTĐK tại TP.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, ngày 21.12, Công an TP.HCM cho biết hiện đang khẩn trương kiến nghị các cấp thẩm quyền nhằm khắc phục hậu quả của việc cấp sai quy định 52.291 Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các ô tô. Đồng thời ngăn chặn ngay các phương tiện không đảm bảo an toàn, kỹ thuật lưu thông trên đường gây mất an toàn giao thông.

Tính đến 21.12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 33 bị can tại 9 TTĐK; bắt giữ 10 bị can khác; tiến hành khám xét, triệu tập thêm 20 nghi can có liên quan. Quá trình khám xét tại các TTĐK ngày 20.12, cơ quan công an thu giữ rất nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội tại các trung tâm này.

Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM, đánh giá hành vi của các đối tượng trong các vụ án trên là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc giám sát số lượng, chất lượng phương tiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Hành vi này còn xâm phạm đến trật tự quản lý công cộng; gây thiệt hại cho tài sản của người dân, gây dư luận xấu cho xã hội; nguy cơ gây mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và người dân tham gia giao thông trên cả nước. Thượng tá Lý cho biết hiện Công an TP. HCM đang phối hợp Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Cảnh sát giao thông và công an các địa phương mở rộng điều tra, chứng minh hành vi phạm tội tại các TTĐK để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngọc Lê

Việc đình chỉ liên quan đến hoạt động mở rộng điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đối với vụ việc xảy ra tại TTĐK xe cơ giới 62-03D (H.Đức Hòa, Long An) và TTĐK 50-15D (TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Theo ông Trần Anh Quân, sau thông tin đình chỉ một số TTĐK, đã phát sinh hiện tượng dồn ứ xe đi đăng kiểm tại nhiều nơi của TP.HCM. Lý do, người dân hoang mang sau khi nghe thông tin về vụ việc trong khi hiện nay cũng là giai đoạn cao điểm đăng kiểm trước tết.

Để khắc phục tình trạng này, Cục phó Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Vũ Hải ngày 21.12 đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phải đảm bảo duy trì hoạt động ổn định để giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao của người dân, chủ phương tiện đúng theo quy định. Đồng thời, các đơn vị đăng kiểm phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Nếu lượng phương tiện tăng cao, đơn vị đăng kiểm phải bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ (thứ bảy và chủ nhật) để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân.

Theo Quang Thuần - Mai Hà/TNO