Thứ năm, 3/3/2022, 13h48

Sinh viên sửa xe miễn phí giúp bạn

Hàng trăm chiếc xe chết máy, trc trc… ca sinh viên ký túc xá ĐH Quc gia TP.HCM sau mùa dch Covid-19 đã đưc Trn Thin Tín (sinh viên năm 3 ngành Lut kinh tế, Trưng ĐH Công ngh TP.HCM) cùng hai ngưi bn h tr sa cha min phí.


Sinh viên Trn Thin Tín

Đây là việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn với nhiều sinh viên nhất là thời điểm sau dịch Covid-19, xe của các em rơi vào tình trạng bị chết máy hoặc gặp những trục trặc khác. Nhưng trên hết, hành động này góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần sống đẹp trong sinh viên. Nhất là khi tinh thần đẹp đẽ ấy được dấy lên từ một sinh viên không giàu về điều kiện vật chất nhưng lại giàu nhiệt huyết, sức trẻ và lòng nhân ái. Chia sẻ với chúng tôi, Tín cho biết em ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM đến nay được 3 năm; cứ mỗi mùa dịch Covid-19, em thấy xe của các bạn sinh viên bị chết máy rất nhiều. Năm trước, các anh sinh viên khóa trên cũng đã hỗ trợ sửa xe miễn phí tương tự. Đến năm nay, thấy nhiều bạn gặp trục trặc với xe máy hơn sau thời điểm dài tạm nghỉ học vì dịch Covid-19, lại vô tình bắt gặp một bài viết từ một anh sinh viên khóa trên đang thực hiện công việc này nên em xin cùng hỗ trợ. Nhóm sinh viên sửa xe lưu động từ đó ra đời và Tín là một trong 3 thành viên.

Vốn học một chuyên ngành khác, chỉ biết sửa xe thông qua việc tự mày mò nên Tín chỉ hỗ trợ sửa những hư hỏng cơ bản như: Bơm hơi, xả xăng, thay bugi… Với túi tiền sinh viên, ban đầu Tín bỏ ra 500 ngàn đồng mua một số vật dụng cần thiết. Về sau, Tín được anh sinh viên khóa trên hỗ trợ thêm một khoản nhỏ để mua thêm trang thiết bị. Tuy nhiên, có những trục trặc phức tạp, vượt túi tiền sinh viên như thay thế phụ tùng chẳng hạn, Tín cùng nhóm sửa xe lưu động sẽ mua giúp linh kiện với giá hợp lý nhất có thể. Tính từ ngày 12-2 đến nay, Tín và nhóm đã hỗ trợ sửa được hơn 400 chiếc xe cho sinh viên trong ký túc xá. Chỉ riêng ngày đầu tiên là khoảng 100 xe. Có những xe bị “mắc kẹt” lâu dưới tầng hầm, Tín vẫn nhiệt tình xuống tận nơi đẩy lên sửa giúp. Thấy anh “thợ sửa xe” nhiệt tình quá, nhiều sinh viên cảm kích tặng nước uống cùng nhiều món quà khác. Còn bản thân Tín cũng cảm thấy mình nhận lại được nhiều niềm vui từ nụ cười của các bạn sinh viên, lời cảm ơn, động viên và sự hạnh phúc. Tín nói, do ở ký túc xá, nhận được nhiều tình thương từ bạn bè nên em cũng cố gắng sống “biết cho đi” như vậy. Lan Anh (sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM) bày tỏ: “Từ quê lên TP.HCM học tập, bản thân là con gái nên em cũng hơi lo vấn đề xe máy hư hỏng. Nếu xe hư phải dắt đi khá xa để sửa. May mà có Tín cùng đội sửa xe lưu động hỗ trợ kịp thời như vậy, em mừng hết sức luôn”. Sinh viên này mong mỏi những hoạt động thiện nguyện đẹp đẽ như thế này sẽ ngày càng được lan tỏa để các bạn trẻ biết cùng nhau sống đẹp hơn. Một nam sinh viên khác cũng cảm kích thổ lộ, các sinh viên sau mùa nghỉ dịch dài chắc chắn sẽ gặp tình trạng hư hỏng đồ nhiều khi trở lại ký túc xá hoặc chỗ trọ nên những việc làm hỗ trợ kịp thời như thế này thực sự ý nghĩa và cần thiết. Em nghĩ nếu duy trì những hoạt động thiết thực như thế này thì nhiều sinh viên như bản thân em cũng sẽ cảm kích và mong muốn tham gia.


Trn Thin Tín sa xe min phí cho các bn sinh viên

Riêng Tín, thời gian tới em bước vào các đợt thực tập nhiều hơn nhưng vẫn nhủ lòng sẽ dành thời gian nhiều nhất có thể tham gia các hoạt động thiện nguyện; đầu tư nâng cấp bản thân, tìm kiếm những cách làm mới để tăng tính hiệu quả. Được biết, ngoài sửa xe máy miễn phí, tại địa phương Tây Ninh nơi em ở, Tín còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khác như: Phát tặng cơm cho người lang thang, tổ chức trung thu cho trẻ em, tình nguyện chống dịch…

Bài, ảnh: Vit Ngân