Thứ năm, 24/6/2021, 11h14

Sự khởi đầu hứa hẹn về thành công trong nhiệm kỳ mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tin tưởng như vậy khi nói về thành công của cuộc bầu cử. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, có thể coi thành công của cuộc bầu cử như một sự khởi đầu hứa hẹn về thành công trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, báo cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia khẳng định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Với kết quả bầu được 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã đã cho thấy công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Cuộc bầu cử với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, được tổ chức thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp càng khẳng định niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Cuộc bầu cử đại biểu đã để lại nhiều điểm sáng, nhiều dấu ấn “lần đầu tiên” như: lần đầu tiên được tiến hành trong điều kiện cam go, đầy thách thức khi vừa phải tổ chức bầu cử thành công, đúng pháp luật, vừa phải bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống đại dịch Covid-19; lần đầu tiên trong số 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có hai đại diện là người dân tộc Lự và dân tộc Brâu; lần đầu tiên kể từ khi đất nước thống nhất (Quốc hội khóa VI) đến nay, tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội cao hơn 30%; lần đầu tiên cử tri tại thị trấn Trường Sa (đảo Trường Sa Lớn), tỉnh Khánh Hòa đã bỏ phiếu bầu cử cùng thời điểm với cuộc bầu cử trên đất liền vào ngày 23-5; lần đầu tiên các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, chúng ta đã vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, tổ chức cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp về mọi mặt. Tỷ lệ đơn thư khiếu nại, tố cáo trong cả đợt bầu cử này chỉ bằng 18% của khóa trước, chứng tỏ công tác chuẩn bị nhân sự rất tốt… Đây cũng là điểm rất đáng mừng và là hiệu ứng thành công tiếp theo từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

T.Ban