Thứ sáu, 24/12/2021, 11h18

Thủ khoa luôn làm… lớp trưởng

Các năm hc trưc, th khoa tuyn sinh ca Trưng ĐH Cn Thơ thưng là hc sinh trưng chuyên hoc trưng trng đim ca vùng ĐBSCL, thì năm 2021 này, th khoa khi A1 ca trưng là hc sinh mt ngôi trưng vùng ven TP.Cn Thơ - Trưng THPT Bùi Hu Nghĩa.


M
i quý, cô Ngô Th Hin Trân (mc áo dài) đu t chc biu dương, khen thưng nhng hc sinh trong lp đt xut sc trong hc tp (Phm Trn Anh Tài đng bìa trái)

1. Cô Ngô Thị Hiền Trân (Tổ trưởng Tổ vật lý - Công nghệ Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy) kể: Gần đến ngày 20-11 năm nay, khi tôi đang soạn bài dạy trực tuyến thì nghe bên ngoài có tiếng lao xao, nhìn ra cửa thấy em Phạm Trần Anh Tài - lớp trưởng lớp 12A10 (lớp do cô Trân làm chủ nhiệm - PV) - ôm bó hoa hồng thật đẹp cùng hơn 20 học sinh trong lớp đang đứng trước cổng. Tôi ra mở cổng thì Tài và các bạn vây quanh, ríu rít như đàn chim non. Sau khi tặng hoa cho tôi, Tài còn gửi thêm tấm thiệp chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 rất đẹp do em tự làm và xin lỗi thay cho những bạn do nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó có một số bạn đang ở trong khu phong tỏa do dịch Covid-19, không thể đến chúc mừng cô giáo chủ nhiệm lớp.

Cô Trân cho biết thêm: “Lớp 12A10 có 42 học sinh. Tất cả đều tốt nghiệp THPT với tổng điểm cao và 100% trúng tuyển vào các trường ĐH; một số em là thủ khoa, á khoa nhiều trường ĐH… Tôi được phân công chủ nhiệm lớp từ năm lớp 10. Các em rất ngoan, đoàn kết, lớp trưởng Phạm Trần Anh Tài ngoài học lực xuất sắc còn sống rất nghĩa tình. Em luôn quan tâm, giúp đỡ bạn bè để cả lớp cùng tiến bộ. Lớp 12A10 là tập thể dẫn đầu khối 12 của trường về học tập và các hoạt động, phong trào do trường và ngành giáo dục phát động. Khi biết tin Tài vinh dự là thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Cần Thơ, các thầy cô và học sinh Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa rất vui mừng, hạnh phúc”.

2. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học, cha của Tài là Thượng tá Phạm Văn Khảm, làm việc tại Tổng Công ty Xây dựng công trình hàng không ACC, chi nhánh TP.HCM. Mẹ là cô giáo Trần Thị Lan Anh, công tác tại Trường Tiểu học Trà An (Q.Bình Thủy). Khi học ở bậc phổ thông, Tài và chị gái luôn nằm trong top đầu của lớp và của khối. Theo đó, Tài nhiều lần đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố và suốt 12 năm học phổ thông, em luôn được bạn bè tín nhiệm bầu làm lớp trưởng. Hiện Tài cũng là lớp trưởng lớp công nghệ thông tin chất lượng cao tại Trường ĐH Cần Thơ. Đây là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, với giáo trình của các trường ĐH hàng đầu thế giới.

Tôi đến nhà thăm Tài vào một buổi chiều cuối tuần. May quá, ông Khảm vừa tranh thủ về nhà nhân chuyến công tác tại ĐBSCL. Ông Khảm cho biết: Là bộ đội, tôi vắng nhà xuyên suốt, hầu như mọi việc nuôi dạy hai con đều do vợ tôi đảm nhận. Thương mẹ, ngoài buổi học, hai chị em thay nhau làm các việc nhà giúp mẹ. “May mắn là cả hai con đều siêng năng, lại yêu thích việc học, không ăn chơi, đua đòi. Vợ chồng tôi không áp lực các con phải học thật giỏi mà quan trọng là giáo dục các con trở thành người nhân nghĩa, hiếu đễ với ông bà, cha mẹ. Phải lễ phép và ghi nhớ công ơn thầy cô. Tôi luôn dạy các con: “Không thầy đố mày làm nên”. Không có thầy cô dạy dỗ, các con không thể có chìa khóa trí thức để bước vào tương lai”, ông Khảm nói.


M
i khi có dp v thăm nhà, ông Phm Văn Khm (đng) thưng trao đi vi con trai v chuyn hc tp

3. Tài học giỏi đều các môn và có bằng tiếng Anh IELTS 6.0. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, em đạt 9 điểm môn toán và vật lý; hóa học: 8,5; ngữ văn: 8,25; ngoại ngữ: 9,8... Nói về phương pháp học tập, Tài khiêm tốn: “Cách học của em cũng giống các bạn. Quan trọng là ý thức tự học. Ở trường, các thầy cô dạy dễ hiểu và rất tận tụy, không tạo áp lực thành tích, hướng dẫn phương pháp để chúng em ghi nhớ kiến thức, giải bài tập nhanh, hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Em cố gắng học thuộc kiến thức cơ bản và tranh thủ làm các bài tập tại lớp, về nhà chỉ tập trung cho kiến thức chuyên sâu, làm bài tập nâng cao. Từ tháng 5-2021, dịch Covid-19 bùng phát, lớp phải ôn thi trực tuyến, thầy cô ôn tập, cho làm nhiều bài tập và thường nhắc: chỗ nào không hiểu thì các em mạnh dạn nói để thầy cô giảng lại”. Tài đánh giá cao phương pháp học nhóm và chia sẻ thêm: phải coi sách giáo khoa là công cụ cơ bản. Nếu nắm vững kiến thức cơ bản, giải nhuần nhuyễn các bài tập trong sách giáo khoa thì sẽ khá nhẹ nhàng khi tiếp cận các bài tập nâng cao. Ngoài ra, phải xác định được điểm mạnh và yếu của bản thân để khai thác thế mạnh nhằm đạt điểm cao, và dành thời gian ôn nhiều hơn để khắc phục mặt yếu. Đặc biệt, muốn tiếp thu kiến thức tốt thì khi học phải có tinh thần thoải mái, vì nếu tâm lý nặng nề sẽ ảnh hưởng đến tư duy và học tập.

Tôi hỏi Tài về nguyện vọng trong tương lai? Em nhẹ nhàng trả lời: “Em mong học tốt chương trình ở bậc ĐH và trở thành kỹ sư công nghệ thông tin có năng lực, sau này có điều kiện phụng dưỡng cha mẹ và là người có ích cho xã hội, cho cộng đồng”.

Bài, ảnh: Đan Phưng