Thứ năm, 16/2/2023, 14h14

Trần Vĩnh Chiến và “cuộc chiến” với tội phạm ma túy

Du khó khăn, nguy him nhưng Thưng úy Trn Vĩnh Chiến (sinh năm 1994, điu tra viên Phòng Cnh sát điu tra ti phm v ma túy, Công an TP.HCM) vn tn ty vi công vic, luôn hoàn thành nhim v đưc giao. Thưng úy Vĩnh Chiến là minh chng cho mt thế h tr dám nghĩ, dám làm, sn sàng hy sinh bn thân đ mang li s bình yên cho nhân dân, đt nưc.


Thưng úy Trn Vĩnh Chiến (gia) đưc tuyên dương danh hiu “Công dân tr tiêu biu TP.HCM năm 2022”

Không s him nguy

Đấu tranh phòng chống ma túy là cuộc chiến không ngừng nghỉ và cũng không ai có thể xác định khi nào sẽ kết thúc. Những cán bộ, chiến sĩ khi dấn thân vào cuộc chiến này là những người chấp nhận ở ranh giới sống chết vì đối tượng phạm tội có thể phát hiện và phản công bất cứ lúc nào. Biết là vậy nhưng chàng trai Vĩnh Chiến lúc nào cũng quyết tâm trở thành người chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh phòng chống ma túy. Để thực hiện ước mơ của mình, Vĩnh Chiến không ngừng ra sức học tập và rèn luyện.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Vĩnh Chiến đã xuất sắc đậu vào Trường ĐH An ninh Nhân dân, chuyên ngành điều tra tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia. Đây là ngôi trường mà không phải ai mơ ước cũng có thể vào học được vì tính đặc thù. Để trúng tuyển, thí sinh phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí khắt khe, từ thành tích học tập cho đến lý lịch gia đình, ngoại hình… Vĩnh Chiến đã xuất sắc vượt qua những tiêu chí đó và trở thành sinh viên của trường. “Chọn ngành học đã là chuyện không đơn giản nhưng ra trường làm việc lại càng không đơn giản gấp nhiều lần. Công việc đòi hỏi những người bản lĩnh, không sợ khó khăn, nguy hiểm. Nhưng nếu mình chọn việc dễ dàng thì việc khó để cho ai, huống gì mình là thanh niên phải có trách nhiệm với quê hương, đất nước. Vì vậy dù khó khăn đến mấy tôi cũng quyết tâm theo con đường mà mình đã chọn”, Thượng úy Vĩnh Chiến chia sẻ.

Nhờ sự cần cù trong học tập và tinh thần ham học hỏi, Vĩnh Chiến đã hoàn thành con đường học tập và được phân công công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM. Trong quá trình công tác, Vĩnh Chiến đã được lãnh đạo, chỉ huy tin tưởng, phân công trực tiếp thụ lý điều tra nhiều vụ án lớn nhỏ.

Tính đến nay, Vĩnh Chiến đã cùng với đồng đội triệt phá 30 vụ án, vụ việc với 93 bị can, thu giữ hơn 186kg ma túy các loại cùng nhiều vật chứng liên quan. Qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM.


Thưng úy Trn Vĩnh Chiến cùng ngưi thân và đng nghip

Vĩnh Chiến cho biết, khi dấn thân vào triệt phá những vụ án về ma túy cũng đồng nghĩa với việc người cán bộ, chiến sĩ phải đứng trước vô vàn hiểm nguy, thử thách, thậm chí phải đối mặt giữa sự sống và cái chết để đập phá đường dây mua bán trái phép, đưa đối tượng phạm tội về chịu trách nhiệm trước pháp luật. Không chỉ nguy hiểm đến tính mạng bản thân mà những ai có gia đình cũng rất lo sợ người thân bị ảnh hưởng. Nhưng vì nhân dân, đất nước, những cán bộ, chiến sĩ phòng chống ma túy như Vĩnh Chiến luôn hết lòng vì nhiệm vụ, họ thậm chí gác lại hạnh phúc cá nhân để phụng sự Tổ quốc.

Biết hc hi t nhng tht bi

Trong số những vụ án mà Vĩnh Chiến tham gia triệt phá, có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng với nhiều đối tượng liên quan, thu giữ được số lượng lớn ma túy các đối tượng chưa đưa ra thị trường tiêu thụ, tạo hiệu ứng trong dư luận. Như vụ án đối tượng X cùng đồng phạm “Mua bán trái phép chất ma túy” thu giữ hơn 35,9kg ma túy tổng hợp gồm 25,6kg thuốc lắc, 6,5kg ketamine (thuốc gây mê) và 3,8kg ma túy đá. Trong vụ án này, Vĩnh Chiến đã được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp đấu tranh, củng cố hồ sơ, khởi tố xử lý hình sự đối tượng Y, qua đó góp phần mở rộng điều tra bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu đường dây là X và Y.

Vụ án khác, Vĩnh Chiến cũng cùng đồng đội kiểm tra, bắt quả tang vụ án đối tượng Z cùng đồng phạm “Mua bán trái phép chất ma túy” và “vận chuyển, trái phép chất ma túy” khi đối tượng cùng đồng bọn đang thực hiện việc giao nhận tổng cộng 99,648kg ma túy tổng hợp. Hay vụ án đối tượng H cùng đồng phạm “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, tổng khối lượng ma túy thu giữ hơn 104,2kg ma túy tổng hợp.

Đi vi Vĩnh Chiến, v án nào cũng đ li cho anh nhng n tưng khó quên. Đng thi cũng đ li cho anh nhng bài hc và kinh nghim trong quá trình thc hin nhim v. “Đã là cán b, chiến sĩ v ma túy, tôi không s khó khăn, gian kh. Phương châm sng ca tôi là rút kinh nghim t thành công cũng quan trng nhưng hc hi t tht bi mi là yếu t quyết đnh thành công”.

Bên cạnh điều tra những vụ án về ma túy, Vĩnh Chiến còn cùng với đồng đội làm rõ những vụ án về tham ô tài sản. Trong đó điển hình nhất là vụ “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại một công ty lớn với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến 44 tỷ đồng.

Đối với Vĩnh Chiến, vụ án nào cũng để lại cho anh những ấn tượng khó quên. Đồng thời cũng để lại cho anh những bài học và kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. “Đã là cán bộ, chiến sĩ về ma túy, tôi không sợ khó khăn, gian khổ. Phương châm sống của tôi là rút kinh nghiệm từ thành công cũng quan trọng nhưng học hỏi từ thất bại mới là yếu tố quyết định thành công”.

Với những cống hiến của mình, Vĩnh Chiến được lãnh đạo Công an TP.HCM cũng như đơn vị trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen quý giá như: Giấy khen của Giám đốc Công an TP vì có thành tích xuất sắc nhân kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (12-3-1997/ 12-3-2022); giấy khen vì có thành tích xuất sắc nhân dịp tổng kết cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Bên cạnh đó, Vĩnh Chiến còn nhận giấy khen của Ban Chấp hành Đoàn Công an TP “Là gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/ 19-5-2022) và 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911/ 5-6-2022)”. Đặc biệt, Vĩnh Chiến còn vinh dự được tuyên dương danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022” do Thành đoàn TP.HCM trao tặng.

Thúy Kiu