Thứ tư, 22/6/2022, 09h55

Đại học Việt Đức: Đào tạo chuyên gia bảo mật chuẩn châu Âu

Việt Nam đã xuất sắc đứng vị trí 25 trong 194 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng, thứ 7 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và thứ 4 khu vực ASEAN theo Báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu - GCI 2020. 

Ngành ngh luôn thiếu nhân lc

Để đạt được thành quả đáng tự hào kể trên, Việt Nam đã có những chiến lược dài hạn, những đề án phát triển bài bản về xây dựng chính sách, hành lang pháp lý cho lĩnh vực an ninh thông tin nước nhà. Ngoài ra, Chính phủ cũng đã đặt ra mục tiêu trở thành cường quốc an ninh thông tin vào năm 2030. Mục tiêu trên đã đặt ra bài toán khó cho các chuyên gia, các nhà lãnh đạo khi nguồn nhân lực vẫn còn tồn tại hạn chế.

Theo ước tính vào năm 2020, Việt Nam có khoảng hơn 2.000 kỹ sư, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực an ninh thông tin. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Đạt, Phó Tổng giám đốc Công ty Vietnam Cyber Security nhận định lượng nhân lực này đang bị già hóa rất nhanh. Cụ thể chỉ có 34% là dưới 35 tuổi và 5% trong độ tuổi dưới 25. Nếu không có sự bổ sung sớm thì Việt Nam sẽ thiếu hụt nghiêm trọng các kỹ sư và chuyên gia là điều khó tránh khỏi.

Về chất lượng, mặc dù số chuyên gia được cấp chứng nhận quốc tế tăng lên hàng năm tuy nhiên vẫn là thiểu số so với yêu cầu thực tế thị trường. Để khắc phục những khó khăn trên, các chuyên gia nhận định phải tạo ra bước đột phá về việc đào tạo nhân lực an ninh thông tin đặc biệt trong các cơ sở giáo dục và trường đại học. Hiện tại nhân lực ngành an ninh thông tin được trả lương rất cao, một chuyên gia có đủ năng lực sẽ nhận được mức lương trung bình lên đến 3.000 USD. Không chỉ riêng tại Việt Nam, tại các nước phát triển, các chuyên gia về bảo mật cũng rất được coi trọng với mức lương lên đến hàng trăm nghìn đô la một năm.

Đào to chuyên gia an ninh thông tin theo chun châu Âu

Nắm bắt được nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành an ninh thông tin tại Việt Nam, Trường Đại học Việt Đức đã mở chương trình Thạc sĩ An ninh thông tin (ITS) trong năm 2021. Đây là chương trình thạc sĩ khoa học quốc tế phối hợp với Đại học Khoa học Ứng dụng Darmstadt, CHLB Đức. Đại học Khoa học Ứng dụng Darmstadt hiện đang thành viên của tổ chức nghiên cứu về an ninh thông tin lớn nhất tại châu Âu - “ATHENE”.

Chương trình cũng đã đạt được chuẩn kiểm định ACQUIN của châu Âu. Điểm đặc biệt nhất của chương trình đó là kết hợp giữa kiến thức, kỹ năng bảo mật phần mềm lẫn phần cứng của máy tính và các thiết bị thông minh. Học viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có kiến thức và kỹ năng để đảm nhiệm các vị trí về an ninh thông tin trong các dự án của Chính phủ, các tập đoàn công nghệ tại Việt Nam và trên thế giới hoặc tiếp tục học tiến sĩ tại các trường đại học ở CHLB Đức, châu Âu và các nước phát triển khác.

Tìm hiểu về chương trình học ngành An ninh thông tin của Đại học Việt Đức tại https://vgu.edu.vn/vi/study-programs/master/it-security/program-structure.

Liên hệ tư vấn qua

(Hotline/Zalo): 0988 629 705

Website: https://www.thacsi.vgu.edu.vn/its