Thứ năm, 19/1/2023, 00h34

“Đào tạo nghề kép ở CHLB Đức đang thu hút du học sinh trên thế giới”

Đào tạo nghề kép được xem như là việc xây dựng một hệ thống nền tảng kết hợp giữa việc cung cấp kiến thức lý thuyết và kỹ năng đến từ thực tế của Cộng hòa Liên bang Đức…

Để  bạn đọc có góc nhìn rõ hơn về chương trình đào tạo nghề kép ở Cộng hòa Liên bang Đức, giaoduc.edu.vn có cuộc trao đổi với ông Tiến sĩ Nguyễn Thành Thịnh, CEO trung tâm đào tạo tiếng Đức DSHi và du học nghề Đức (từ năm 1998), xung quanh vấn đề này.

*Xin ông chia sẻ về mô hình đào tạo nghề kép từ CHLB Đức?

- Hệ thống đào tạo nghề kép là sự kết hợp giữa việc học trong một môi trường có sự gần gũi với thực tế sản xuất của công ty (70% thời lượng đào tạo tại doanh nghiệp) với một cơ sở có năng lực chuyên môn về sư phạm và nghiệp vụ dạy nghề của các trường nghề đang là một xu hướng tất yếu cho nền giáo dục vừa tập trung vào việc cung cấp kiến thức và kỹ năng thực tế.

Các công ty đóng vai trò chủ lực để cung cấp các kỹ năng phù hợp nhất với công nghệ sản xuất, quy tình làm việc của công ty. Bên cạnh đó, nhà trường đóng vai trò trong việc cung cấp khối kiến thức lý thuyết cơ bản nhiều hơn. Do phát triển trên hai nền tảng kết hợp như vậy, nên hệ thống đào tạo nghề này gọi là hệ thống đào tạo nghề kép.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Thịnh

*Vì đâu hệ thống đào tạo nghề kép ở CHLB Đức thu hút du học sinh trên toàn thế giới trong những năm gần đây, thưa ông?

-Thời gian qua, hệ thống đào tạo nghề kép thu hút được nhiều người học nghề và được công nhận trên toàn thế giới do sự kết hợp giữa lý thuyết và môi trường làm việc thực tế. Việc này được cụ thể hóa về hệ thống đào tạo nghề kép giữa công ty và các trường dạy nghề, về thời gian đào tạo nghề kép thường kéo dài từ 2 năm, 3 năm…  

Ngoài ra, về tài chính: Chương trình đào tạo nghề kép tại Đức không những người học nghề được miễn học phí mà còn được nhận lương học việc mỗi tháng để trang trải cuộc sống.

Chi phí sinh hoạt ở Đức thấp. Với các nghề được trợ cấp của chính phủ thì người học nghề không cần tiền trợ cấp của gia đình, hầu hết các bạn còn được dư từ 300-500 Euro/tháng.

Khi học ở doanh nghiệp, người học nghề được hưởng thù lao do doanh nghiệp chi trả. Chi phí đào tạo tại doanh nghiệp do doanh nghiệp chịu và chi phí đào tạo ở trường nghề mà chủ yếu là các trường nghề công là do nhà nước đảm nhiệm.

Mặt khác, Chứng chỉ học nghề kép ở CHLB Đức có giá trị quốc tế, người học nghề có thể làm việc tại nhiều quốc gia khác ở Châu Âu và rộng hơn là trên toàn Thế giới. Bên cạnh đó, sau tốt nghiệp người học nghề có cơ hội nhận được việc làm với mức lương cao(trung bình 2.200 – 3.300 Euro/ tháng), cùng với chế độ làm việc không quá 8 tiếng/ ngày và được hưởng nhiều phúc lợi an sinh xã hội tuyệt vời. Hơn thế nữa, người học nghề có cơ hội được cấp thẻ xanh định cư lâu dài tại Đức sau 5 năm học tập và làm việc.

*Ngành nghề  nào đang “hot” và được theo học nhiều  nhất tại CHLB Đức, thưa ông?

- Hiện nay, các bạn trẻ Việt Nam cũng như thế giới điều rất qua tâm đến các ngành nghề của hệ thống đào tạo nghề kép CHLB Đức: Ngành điều dưỡng, ngành nhà hàng – khách sạn, ngành cơ khí, ngành đầu bếp, ngành xây dựng….

Ảnh minh hoạ

*Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của người học nghề kép là thế nào, thưa ông?

- Theo báo cáo về hệ thống đào tạo kép của Bộ Giáo dục và Khoa học CHLB Đức cho biết, sau 6 tháng tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo nghề kép có 99% người học nghề có việc làm ổn định.

*Chương trình đào tạo nghề kép đã vận dụng vào thị trường lao động Việt Nam  thế nào, thưa ông?

-Về thị trường lao động Việt Nam hiện nay, các phương pháp đào tạo cũng đã có được sự phân bổ hợp lý giữa các ngành nghề chuyên đào tạo về lý thuyết đã có những chuyển dịch hợp lý với các môn đào tạo thực tế. Tuy nhiên, tỷ lệ các học viên ra trường khi vào những doanh nghiệp hay các công ty thực hành chuyên môn thì vẫn còn những điều bỡ ngỡ và tỷ lệ người ta trường không có việc làm hoặc làm việc không đúng với chuyên môn còn khá cao. Vì vậy, phương pháp đào tạo nghề kép sẽ ít nhiều đáp ứng 3 thứ: Thứ nhất, phù hợp với thị trường lao động Việt Nam, khi nhân sự được đào tạo ngay từ đầu vào. Thứ hai, lợi ích của việc đào tạo kép đối với học viên có điều kiện tiếp cận và lựa chọn ngành nghề và nơi làm việc, được đào tạo nền tảng tốt để có thể học cao lên hoặc có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm tốt  hơn. Thứ ba, đối với doanh nghiệp việc trực tiếp đào tạo nhân viên ngay từ đầu sễ tiết kiệm được chi phí tuyển dụng và tránh được tình trạng tuyển dụng nhân sự không phù hợp.

*Hệ thống đào tạo nghề kép  đã mang lại lợi ích gì cho học viên và doanh nghiệp, thưa ông?

Hệ thống đào tạo kép mang lại nhiều lợi ích cho các bên liên quan.

Đối với học viên: Có cơ hội nâng cao tay nghề đồng thời được nhận trợ cấp đào tạo (hưởng lương trong quá trình đào tạo); có cơ hội thực hành với máy móc thiết bị hiện đại và sát với môi trường làm việc thực tế; có cơ hội tiếp cận để lựa chọn ngành nghề và nơi làm việc; cung cấp nền tảng để học lên trình độ cao hơn.

Đối với doanh nghiệp:

Đào tạo nghề kép sẽ giúp được nhà tuyển dụng, nắm, quan sát và tin tưởng hơn vào trình độ của người lao động, dù họ có học việc tại công ty của mình hay là không. Vì hồ sơ năng lực trong quá trình vừa học vừa làm sẽ là thước đo, cầu nối vững chắc giúp cho nhà tuyển dụng và người lao động kết nối mạnh mẽ với nhau.

*Xin cảm ơn Ông đã chia sẻ!

Đào Thiết (ghi)